จากกรณี พลเรือโท สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผอ.ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 1/ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 (ผอ.ศรชล. ภาค 1/ผบ.ทรภ.1) จังหวัดชลบุรี  ได้รับแจ้งเหตุจาก พ.ต.ท.เจริญ พึ่งภูมิ สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวตราด ว่ามีนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย 4 คน (ชาย 3 หญิง 1 ) ทราบชื่อต่อมาคือ Mr. Peter Mitrokhon  Mr. Aleksanda Bushkov Mr. Semen Morozov และ Mrs. Natalia Morozova ได้พายเรือคะยัค 2 ลำ ออกจากหาดบางเบ้า เกาะช้าง จ.ตราด เมื่อ วันที่ 4 ธ.ค. 2562  เวลาประมาน 15.30 น. ต่อมาเวลา 18.30 น. เรือเกิดล่มเนื่องจากคลื่นลมแรง จึงได้ส่งตำบลที่เรือจม ซึ่งอยู่ระหว่างเกาะคลุ้มกับเกาะช้างให้ทราบ ตำรวจท่องเที่ยวตราด ได้ออกค้นหาและช่วยเหลือแต่สภาพคลื่นลมแรง จึงต้องยุติการค้นหา และแจ้งข้อมูลให้กับ ทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ ระดมกำลังทางเรือจาก

ศรภ.ทร.เกาะช้าง และ มชด. พร้อมประสานขอรับการสนับสนุนจากอุทยานเกาะช้าง  และ ศรชล.ภาค 1 แจ้งข้อมูลให้กับเรือประมงในพื้นที่เกาะช้างทางเครือข่ายมดดำนาวี ทัพเรือภาคที่ 1 ทราบ เพื่อบูรณาการค้นหาและให้การช่วยเหลือ

      จนกระทั่ง วันที่ 5 ธ.ค.2562 เวลา 08.30 น. ได้พบนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย 2 คน (ชาย 1 หญิง 1 ) อยู่บริเวณเกาะคลุ้ม จึงนำตัวส่งที่สะพานท่าเทียบเรือบางเบ้า เกาะช้าง อย่างปลอดภัย

      หลังจากนั้นได้ระดมสรรพกำลังจากหน่วยงานต่างๆ เข้าค้นหาและช่วยเหลือ นักท่องเที่ยวรัสเซียอีก 2 คน ที่สูญหาย ตั้งแต่ฝั่งด้านใต้ของเกาะคลุ้มไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ประมาณ 10 ไมล์ จนกระทั่งเวลา 13.30 น. ของวันที่ 5 ธ.ค.2562  ได้รับแจ้งจาก คุณวานิช ขวัญอ่อน ซึ่งเป็นเจ้าของเรือประมงชื่อ บอสกรุ๊ป ประมงว่าพบนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย 2 คนลอยคออยู่ในทะเล จึงได้ให้การช่วยเหลือและนำมาปฐมพยาบาลและตรวจสอบสภาพร่างกาย ณ บริเวณท่าเทียบเรือบางเบ้า  ซึ่งจากการตรวจร่างกายนักท่องเที่ยวปลอดภัยทั้ง 2 คน

        สำหรับนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียทั้ง 4 รายที่ประสบเหตุ ได้พากันมาท่องเที่ยวในพื้นที่เกาะช้าง และได้เข้าพักโรงแรมแห่งหนึ่งย่านไชยเชษฐ์ เกาะช้าง ก่อนเช่าเหมาเรือคะยัคมาพายเล่นและถูกคลื่นลมซัดออกจากฝั่งจนเรือล่ม ซึ่งนับว่ายังโชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการเกิดเหตุในครั้งนี้

นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล  ทิพย์ศรี  ผู้สื่อข่าวจ.ชลบุรีรายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก  สวนนงนุชพัทยา  จ.ชลบุรี