วันที่ 6 ธันวาคม 2562  เวลา 11.00 น. ศูนย์ 191 เมืองสระบุรี ได้รับแจ้งว่า มีเหตุเกิดเพลิงไหม้บ้านเรือน ที่ บ้านเลขที่ 49/1 ซอย 9 ชุมชนวัดเชิงเขา 2  ถ.พหลโยธิน  ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี จึงได้ประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของเทศบาลเมืองสระบุรี และเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างสระบุรี จึงได้ไปที่เกิดเหตุ  แต่ไม่สามารถนำรถดับเพลิงคันใหญ่เข้าได้ เพราะว่าเป็นซอยเล็กและคดเคี้ยว จึงต้องใช้รถดับเพลิงคันเล็กเข้าไป เป็นบ้านปูนชั้นเดียว และยังพบ ชาวบ้านกำลังช่วยกันใช้สายยางฉีดน้ำดับไฟอยู่ แต่ไฟกำลังลุกไหม้อย่างรวดเร็ว  จึงได้ทำการช่วยกันฉีดน้ำดับไฟไว้ได้ทันท่วงที ก่อนที่ไฟจะลุกลามเข้าไปในบ้านหรือไฟลุกลามติดเพดาน จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที เพลิงจึงสงบลง ดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ  เนื่องจากเจ้าของบ้านชื่อ นางประจวบ โพธิทะเล อายุ 53 ปี ซึ่งออกไปขายของ จึงไม่มีคนอยู่บ้าน ในขณะไฟไหม้

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจในที่เกิดเหตุ ในใต้ตู้ปลายังมีปลาว่ายอยู่และมีเป็นบางตัวที่นอนตาย ยังพบ ลูกสุนัข พันธุ์ไทยหลังอาน เพศผู้ อายุ 3-4 เดือน อยู่ในกรงใต้ตู้ปลา มีอาการถูกไฟคอกเกรียมไปทั้งตัว นอนแน่นิ่งอยู่ในกรง  ชาวบ้านจึงได้ช่วยกันอุ้มออกมาและรีบนำลูกสุนัขไปให้หมอรักษา กลัวว่าลูกสุนัขจะตาย และยังพบ ตู้ปลากระจกแตกทั้งตู้ และประตูกระจกหน้าบ้านก็ได้รับผลกระทบแตกไปด้วย และยังมีขวดเบียร์ที่ไม่ใช้แล้วตั้งวางอยู่เป็นแถว แตกกระจายเกลื่อนพื้น  รวมทั้งข้าวปลาและอาหารสุนัข ได้ไหม้จนหมด มูลค่าความเสียหายคงไม่มากนัก ส่วนเหตุคาดว่ามาจาก ไฟฟ้าน่าจะรัดวงจรที่ตู้ปลาและทำให้มีเสียงคล้ายระเบิดดัง และช็อตตู้ปลาจนไฟลุกลามไหม้ ดีว่าชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงช่วยกันดับเพลิงไว้ทัน ไม่อย่างนั้นบ้านน่าจะไหม้ไปทั้งหลัง

 

นาง ยุพดี มณีศิริ อายุ 66 ปี ผู้เห็นเหตุการณ์และอยู่ติดกับบ้านที่เกิดเหตุ เล่าให้ฟังว่า ตนออกจากบ้านมาและเห็นไฟกำลังลุกไหม้ ตกใจ เพราะเจ้าของบ้านก็ไม่อยู่ ก็เลยให้แฟนโทรแจ้ง191 และโทรบอกเจ้าของบ้าน พอมาถึงก็ปรบมือเรียกชาวบ้านให้มาช่วยดับไฟและได้ยินเสียงระเบิดดังและไฟก็ลดลง ชาวบ้านก็เลยมาดูกัน แต่ไม่สามารถเข้าบ้านได้เนื่องจากประตูล็อก ไม่รู้เพราะความตกใจ ประตูอีกด้านหนึ่งได้ใส่กลอนไว้เฉยๆจึงได้เปิดเข้าไปและช่วยกันใช้สายยางฉีดน้ำ ดีที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาทันเวลาพอดี  ฉีดอยู่ได้ไม่นานเพลิงจึงได้สงบลง////

ภาพ/ข่าว เกียรติยง อัศวราศี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สระบุรี