ที่ จ.สุพรรณบุรี นายวิไล เทศนุ้ย อายุ 45 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 ต.หนองขาม อ.หนองหญ้าไซ พร้อมชาวบ้านร่วมกันจับกุมตัวนายบุญเลิศ สวามีชัย อายุ 40 ปี ชาว อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น ขณะกำลังจุดไฟเผาไร่อ้อยในเขต หมู่ 7 ต.หนองขาม พร้อมของกลางไฟแช็ก 1 อัน ยาเส้นพร้อมกระดาษมวนยา 1 ห่อ และมีดตัดอ้อยอีก 1 เล่ม ก่อนนำตัวส่งให้ ร.ต.อ.ฤทธิพงศ์ มะปะเข รอง สารวัตรสอบสวน สภ.หนองหญ้าไซ เพื่อสอบสวนดำเนินคดี จากนั้น พ.ต.ท.คมศร ศรีสุวรรณ รองผู้กำกับ(สอบสวน) สภ.หนองหญ้าไซ พร้อมด้วย ร.ต.อ.ฤทธิพงศ์ มะปะเข รองสารวัตรสอบสวนเจ้าของคดี ร.ต.อ.จำลอง มะลิทอง รอง สว.(ป.) พร้อมกำลังได้นำตัวนายบุญเลิศ สวามีชัย (ผู้ต้องหา) ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพยังจุดเกิดเหตุ

พ.ต.ท.คมศร ศรีสุวรรณ รอง ผกก.(สอบสวน) กล่าวว่าจากการสอบสวนทราบว่านายบุญเลิศ สวามีชัย อายุ 40 ปี (ผู้ต้องหา) เป็นคนงานรับจ้างตัดอ้อย อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ แต่จากการสอบปากคำนายบุญเลิศ พูดจาวกวนเหมือนคนไม่มีสติ จึงให้เจ้าหน้าที่นำตัวไปตรวจหาสารเสพติดพบว่ามีปัสสาวะเป็นสีม่วง จากการสอบถามนายวิไล เทศนุ้ย อายุ 45 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 ต.หนองขาม ซึ่งเป็นผู้ที่ร่วมกับชาวบ้านช่วยกันจับนายบุญเลิศ ได้ขณะกำลังก่อเหตุนำตัวมาส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ  จากการตรวจสอบพบว่ามีไร่อ้อยถูกเผาไปกว่า 70 ไร่ ความเสียหายในเบื้องต้นราว 3 แสนบาท ล่าสุดมีผู้เสียหายมาให้ปากคำประกอบไปด้วย นายศุภรัฐ ห่วงประโคน อายุ 29 ปี ไร่อ้อย 13 ไร่ นายธิชากร เทศนุ้ย อายุ 27 ปี ไร่อ้อย 6 ไร่ นายยงยุทธ อวัสดารักษ์ อายุ 59 ปี ไร่อ้อย 20 ไร่ นายอำนวย กาฬภักดี อายุ 53 ปี ไร่อ้อยน้ำคั้นน้ำ 3 ไร่ ค่าเสียหายเบื้องต้นกว่า 300,000 บาท อย่างไรก็ตามต้องรอผู้เสียหายที่เหลือเข้ามาให้ปากคำเพิ่มเติมอย่างละเอียดอีกครั้งจึงจะทราบความเสียหายที่แท้จริง เบื้องต้นได้แจ้งข้อหานายบุญเลิศ เสพยาเสพติดให้โทษ และข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น

 

 

 

 

 

     ทางด้านนายวิไล เทศนุ้ย อายุ 45 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน (ฝ่ายรักษาความสงบ) หมู่ 7 ต.หนองขาม กล่าวว่าก่อนหน้านี้ไร่อ้อยถูกเผาได้รับความเสียหายหลายร้อยไร่ ยังไม่สามารถจับตัวคนร้ายได้เลย กระทั่งวันนี้ขณะที่นายจักรกฤช ใจชื้น อายุ 21 ปี ขี่รถจักรยานยนต์มากับเพื่อนผ่านมายังที่เกิดเหตุเพื่อออกไปซื้อวัสดุก่อสร้าง พบผู้ต้องหากำลังจุดไฟเผาไร่อ้อยไล่ไปตามจุดต่างๆจึงได้โทรศัพท์ให้ตนทราบ จึงได้ระดมชาวบ้านมาช่วยกันจับเมื่อมาถึงพบนายบุญเลิศ กำลังจุดไฟเผาไร่อ้อยโดยที่มือยังถือมีดตัดอ้อยไว้เมื่อเห็นพวกตนนายบุญเลิศ ได้แกว่งมีดไปมาไม่ยอมให้จับพวกตนกับชาวบ้านจึงช่วยกันไล่ต้อนสุดท้ายสามารถจับตัวไว้ได้ ก่อนจากนั้นได้ช่วยดับไฟที่กำลังโหมลุกไหม้อย่างหนักแต่ไม่สามรถดับได้จึงโทรศัพท์แจ้งรถดับเพลิงจากองค์การบริหารส่วนตำบลหนองขาม จำนวน 2 คัน มาช่วยดับไฟได้ในที่สุด

 

 

 

 

 

 

 

        จากเหตุการณ์นี้อยากฝากให้เจ้าของไร่อ้อยช่วยกันดูแลสอดส่อง เนื่องจากช่วงนี้เข้าสู่ฤดูแล้งหากเกิดไฟไหม้ขึ้นมาไฟจะลามอย่างรวดเร็วเนื่องจากพื้นที่มีลมกรรโชกอย่างแรง อาจจะทำให้ลามไปไหม้บ้าน และอุปกรณ์ทางการเกษตรได้ อย่างไรก็ตามทางองค์การบริหารส่วนตำบลหนองขาม ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเฝ้าเวรยามเตรียมพร้อมรองรับเหตุไฟไหม้ และจะมีเจ้าหน้าที่คอยรับสายโทรศัพท์ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้การช่วยเหลือเกษตรกรได้ทันท่วงที ที่ผ่านมาไร่อ้อยถูกเผาเสียหายวันล่ะ 200-300 ไร่ โดยเฉพาะวันนี้เสียหายหลายร้อยไร่ ขณะที่ นายอำนวย กาฬภักดี อายุ 53 ปี สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองขาม เปิดเผยว่าปลูกอ้อยไว้ 6 ไร่ อ้อยของตนนั้นเป็นอ้อยคั้นน้ำ (สุพรรณ 50) เป็นอ้อยปลอดสารพิษ เสียหายไป 3 ไร่ ปกติจะขายได้อาทิตย์ละ 1 หมื่น จะได้เงินเดือนละ 4 หมื่น ซึ่งเงินที่ได้จะเป็นรายได้ที่มาเลี้ยงครอบครัว เมื่อถูกเผาไปรายได้ก็หายไป ทำให้ตนและครอบครัวได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ภัทรพล พรมพัก มงคล สว่างศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุพรรณบุรี