กลางดึกของเมื่อคืนที่ 4 ธันวาคม.2562 เจ้าหน้าที่ทหารจากกองกำลังสุรนารี   นำโดย  พ.อ.เกียรติศักดิ์  จารุวัตร  รอง ผบ.ทก.กกล.สุรนารี  พ.ท.คมวัชรินทร์  กอทอง เสธ.ทก.กกล.สุรนารี  ร.ท.สถิตพงศ์  จันทร์แจ่ม  ผบ.ร้อย คทร.กกล.สุรนารี  ร.ต.ประยงค์  อรัญกูล ผบ.หมวด ลว.ไกล  กกล.สุรนารี และ ร.ท.นันทวัฒน์  ก้อนทอง ผบ.ร้อย ทพ.2309  และฝ่ายความมั่นคงอำเภอนาตาล ร่วมกัน ตรวจยึดไม้พะยูงจำนวน 74 ท่อนมูลค่าประมาณ 800,000 บาท

 

 

 

 

      โดยตรวจยึดได้ที่ชายแดนไทยลาวริมฝั่งแม่น้ำโขง ทางทิศเหนือบ้านดอนงิ้ว ตำบลนาตาล อำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานี กลุ่มผู้กระทำผิดประมาณ 10 คนอาศัยความมืดและความชำนาญในพื้นที่วิ่งหลบหนีไปได้

ซึ่งการข่าวระบุ ไม้พะยูงจำนวนนี้ ลักลอบตัดมาจากชายแดนไทย กัมพูชา  ด้านอีสานตอนล่าง เพื่อลำเลียงมาส่งลงเรือข้ามแม่น้ำโขงไปที่ประเทศลาว  จากนั้นก็จะผ่านเข้าประเทศเวียดนาม  โดยมีจุดหมายปลายทางที่ ประเทศจีน 

 

 

 

ซึ่งกลุ่มขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ เหล่านี้จะมีบุคคลสำคัญในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่ของรัฐบางราย ร่วมขบวนการไฟเขียวตลอดให้  หากการข่าวไม่ดีพอ  เป็นการยากที่เจ้าหน้าที่จะตรวจยึดไม้พะยูงและจับกุมตัวผู้กระทำผิดได้ ส่วนไม้พะยูงเหล่านี้ ราคาซื้อขายกันในป่าจะประมาณ 8 แสนบาท เพราะในปัจจุบันนี้ ไม้พะยูงในฝั่งประเทศไทยนับว่าหายากมาก จึงมีราคาสูงกว่าที่ผ่านมา จึงนำของกลางทั้งหมดส่งวมอบให้กับหน่วยป้องกันและพัฒนาป่า(อบ.3) ดำเนินการต่อไป

 

 

ภาพ/ข่าว กฤษณะ วิลามาศ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดอุบลราชธานี