เมื่อเวลา 10.00  น.  วันที่ 5  ธ.ค. 62   ขณะที่อาสากู้ภัยศีลธรรม สมาคมบ้านบึง กำลังอำนวยการจราจร ภายในชุมชนบ้านเนินโมก จากมีการทำบุญตักบาตรในวันพ่อ บริเวณตลาดบ้านเนินโมก หมู่ 8 ตำบลหนองอิรุณ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ขณะที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่นั้นได้มีรถกระบะอีซูซุ 4 ประตู สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน  ฎศ 5044 กรุงเทพมหานคร   ขับมาจอดที่ริมถนนแล้วร้องขอให้ช่วยหญิงสาวท้องแก่ที่คลอดลูกออกมาแล้วอยู่ในรถ    เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงทำการช่วยเหลือด้วยการนำแค้มป์หนีบสายสะดื้อ และเอาผ้าขนหนูมาห่อร่างทารก และรีบแจ้งรถกู้ชีพโรงพยาบาลบ้านบึง   หลังประชาชนทราบข่าว พากันมายืนมุงดูทะเบียนรถ เป็นจำนวนมาก โดยนางสาววิภารัตน์  เดชสม  อายุ  27 ปี ได้คลอดลูกทารกเพศหญิง  น้ำหนักตัวประมาณ 3,000 กรัม สุขภาพอ้วนแข็งแรง

 

 

 

 

 

                     ซึ่ง นายเอกชัย  แผ่คุณ  อาสากู้ภัยที่เข้าช่วยเหลือหญิงสาวท้องแก่และคลอดลูกบนรถเล่าว่า ตอนที่พบเด็กได้คลอดออกมาแล้วแต่รกยังไม่ออกมา จึงช่วยเหลือด้วยการใช้แค้มป์หนีบสายสะดื้อเอาลูกยางแดงบีบนำน้ำคร่ำออกมาจากปากเด็ก  และรีบหาผ้าขนหนูมาห่อเนื่องจากอากาศหนาว ไม่นานเด็กก็ส่งเสียงร้องดังออกมา

                    ทางด้านนางสาววิภารัตน์  เดชสม  อายุ  27 ปี  คุณแม่ลูกสาม เล่าว่าได้ฝากครรภ์ไว้กำหนดคลอดตามที่แพทย์แจ้งไว้คือวันที่ 22 ธันวาคมนี้ แต่เมื่อเช้ามีอาการปวดท้อง จึงขอให้สามีพามาหาหมอระหว่างทางอั้นไม่ไหวจึงคลอดลูกบนรถแบบกะทันหัน  ดีใจที่ลูกปลอดภัย สุขภาพแข็งแรง

 

สาวเกิดคลอดอย่างกะทันหันในกระบะ ฉลองวันพ่อแห่งชาติ

 

สาวเกิดคลอดอย่างกะทันหันในกระบะ ฉลองวันพ่อแห่งชาติ

 

                     

                      สอบถามนายเสถียรพงษ์  ศรีวงบาง อายุ 23 ปี ผู้เป็นพ่อของเด็ก เผยว่าภรรยาบ่นมีอาการปวดท้อง  จึงได้พาภรรยานั่งรถกระบะเพื่อไปหาหมอที่โรงพยาบาลบ้านบึง  ออกจากบ้านพักหนองวงษ์ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุมากนัก    ภรรยาเกิดปวดท้องกะทันหันและคลอดลูกมาบนรถกระบะ   ตนเองจึงจอดรถขอความช่วยเหลือกับกู้ภัยที่กำลังปฏิบัติหน้าที่รู้สึกดีใจมากที่ได้ลูกสาว เพราะก่อนหน้านี้ได้ลูกชายมาแล้ว 2 คน   ลูกที่คลอดออกมาเป็นเพศหญิงก็รู้สึกดีใจ จะตั้งชื่อเล่นว่าน้องห้า    ส่วนชื่อจริงชื่อธันวา    เนื่องลูกสาวเกิดในพ่อแห่งชาติ อีกทั้งรถกู้ชีพ ที่มารับก็มีหมายเลขติดข้างรถ เป็นเลข 5 อีกด้วย

อำนาจ   ลลิตลาวัณย์    ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  ประจำจังหวัดชลบุรี