ครูสาว ใน จังหวัดศรีสะเกษ นอนออยู่ชั้นบนในบ้านพักหมู่บ้านสิริมงคล2 หนองคู ไฟไหม้ชั้นล่างจากพัดลมติดฝาผนัง ช๊อตเกิดประกายไฟลุกไหม้ ก่อนลามไปที่โชฟาไม้ ควันไฟเต็มบ้าน ใช้ผ้าห่มดับ หวิดย่างสด

เช้าของวันที่ 5 ธันวาคม 2562 เวลา 06.00 น. ร้อยตำรวจเอก เจมรักษ์ โสสอน ร้อยเวรสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษ รับแจ้งเหตุเกิดเพลิงไหม้ที่หมู่บ้านสิริมงคล 2 ชุมชนหนองคู หมู่ที่ 5 ตำบลหนองครก อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบเบื้องต้น ก่อนประสานกับกองการดับเพลิง เทศบาลเมืองศรีสะเกษ พร้มรุดออกไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ เมื่อเดินทางไปถึงพบเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังเร่งระดมบุกเข้าไปทางหน้าต่าง ชั้นสองของตัวบ้านเลขที่ 444/87 ซอย3 หมู่บ้านโครงการสิริมงคล2 ซึ่งเป็นบ้านจัดสรรสองชั้น ทุกด้านปิดกระจดทึบ และเมื่องัดบุกเข้าไปได้ พบหญิงสาวคนหนึ่ง กำลังพยายามนำผ้าห่มมาดับเพลิง ที่ลุกไหม้อยู่ชั้นล่าง บริเวณห้องรับแขก ทราบชื่อภายหลัง นาวสาว สิริกันยา ไตรณรงค์ อายุ 25 ปี เป็นครูสอนอยู่โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอกันทรารมย์ แต่เข้ามาพักอาศัยอยู่ในตัวเมืองศรีสะเกษ ที่บ้านหลังนี้เพียงลำพังคนเดียว ซึ่งเป็นบ้านของคุณยายที่ซื้อเอาไว้

 

 

 

     นาวสาว สิริกันยา เล่าให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรับฟัง ภายหลังเพลิงสงบลง ว่า เมื่อตอน 05.46 นาฬิกา ตนตื่นขึ้นมา เพราะได้สูดดมกลิ่นควันไฟเข้าไป และจะเปิดไฟ แต่ปรากฏว่าไฟฟ้าไม่ติด จึงได้ควานหาโทรศัพท์ และเปิดไฟในโทรศัพท์ ส่องลงมาดูภายในห้อง พบว่ากลุ่มควันจำนวนมาก สมองสั่งว่า ไฟไหม้หรือป่าว เปิดหน้าต่างบ้านชั้นบนออก แล้วจึงเดินลงมาชั้นล่าง พบว่าเพลิงไฟ ควันไฟเต็มห้องไปหมด มองอะไรแทบไม่เห็น จึงได้นำผ้าห่มไปชุบน้ำในอ่างน้ำในห้องน้ำ นำมาดับเพลิง พร้อมกับโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ครู่ใหญ่รถดับเพลิงก็มาถึง และได้เข้าทางหน้าต่างบนชั้นสองที่ตนเปิดเอาไว้ เข้าไปช่วยตน และดับเพลิงลงมายังชั่นล่างได้

 

 

 

 

           เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลเมืองศรีสะเกษ เล่าว่า ขณะที่มาพบบ้านที่กำลังถูกเพลิงไหม้ ตอนแรกไม่รู้ว่าไฟไหม้ตรงจุดไหน เพราะกลุ่มควันเยอะมาก เพราะเป็นบ้านที่ปิดกระจกหมด เมื่อเกิดเพลิงไหม้ เพลิงได้ไหม้กินอากาศอ๊อกซิเจนในห้องจนหมด เพลิงจึงไม่ลุกไหม้เป็นเปลวเพลิง แต่ยังไหม้อยู่ ก็จะมีเพียงกลุ่มควันออกมา ทำให้ไม่ลุกลามไปยังบ้านข้างเคียง เพราะเพลิงออกมาไม่ได้ และข้างในอากาศเริ่มหมดแล้ว และเมื่อเปิดประตู อากาศเข้าไปได้ ระบายกลุ่มออกมา เพลิงจึงลุกติดเป็นเปลวเพลิงขึ้นมา จึงทราบว่าเพลิงไหม้อยู่ตรงชั้นล้าง ห้องรับแขก จึงได้ฉีดน้ำดับทันที และเมื่อตรวจสอบเบื้องต้น ต้นเพลิงน่าจะมาจากพัดลมที่ติดอยู่ข้างฝาผนัง เกิดไฟฟ้าลัดวงจรพัดลมไหม้ ก่อนเกิดประกายไฟขึ้นไหม้โชฟาไม้ ไหม้ห้องรับแขก และกำลังจะลุกลามไปที่อื่นๆ แต่อากาศอ๊อกชิเจนหมดก่อน จึงไม่ลุกลามไปได้เร็ว ก่อนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาดับได้ทัน ซึ่งเป็นข้อดีของบ้านที่ปิดกระจกหมดทุกด้าน อากาศภายในมีจำกัด ทำให้เพลิงไม่ลุกเป็นเปลว ลามตัวบ้านได้ไวขึ้น เพราะเพลิงขาดอากาศอ๊อกซีเจนที่จะช่วยให้เกิดการลุกไหม้ต่อได้ ขณะนี้ได้กันพื้นที่ เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่วิทยาการตำรวจเข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง ซึ่งเจ้าของบ้าน ไม่ติดใจในสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ และไม่มีทรัพย์สินของผู้อื่นได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ลงบันทึกใว้เป็นหลักฐานเป็นเบื้องต้นเท่านั้น

 

 

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ