วันนี้(5 ธ.ค.2562)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบหญิงสาวคนหนึ่งขับขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้างตระเวนขายลูกชิ้น และเครื่องดื่มไปตามหมู่บ้านที่ต่าง ๆ ตามทุ่งนา อย่างไม่ท้อแท้ บริเวณพื้นที่ ต.บ้านจารย์ อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ซึ่งสาวพิการวัย 44ปี ชีวิตต้องดิ้นรนถ้ายังต้องกินต้องใช้ และมีภาระรับผิดชอบ หนักเอาเบาสู้ เพื่อคนข้างหลังที่รอ ถ้ายังหายใจคงไม่ถอยแน่นอน

จากการสอบถาม คุณสมจิตต์ หล่อทอง อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 89 ม.9 บ้านโพธิ์ ต.บ้านจารย์ อ.สังขะ จ.สุรินทร์ สาวขายลูกชิ้นและเครื่องดื่ม กล่าว่า ตนได้แยกทางกับสามีหลายปีแล้ว อาศัยอยู่กับลูก1 คน อายุ 10 ปี ตนเองก็เป็นผู้พิการขาเดินไม่สะดวก ด้วยสาเหตุกล้ามเนื้ออ่อนแรง และเคยโดนน้ำร้อนลวกตอนอายุ 18 ปี ที่ขาทั้งสองข้าง จากหัวเข่าจนถึงต้นขา ตนเองได้คิดว่าต้องสู้ขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างตระเวนออกขายลูกชิ้นตั้งแต่เช้าถึงเย็น โดยขับขี่ซาเล็งขายไปเรื่อยๆ ตามหมู่บ้านต่างๆ ได้บ้างไม่ได้บ้าง ทำมา 10 ปีแล้ว

 

 

 

 

          ซึ่งคุณสมจิตต์ หล่อทอง ได้เล่าให้ฟังอีกว่า รายได้ก็ไม่เยอะ ขายได้วันละ 300-400 บาท เท่านั้น รวมทั้งทุน และเงินสวัสดิ์การจากผู้พิการอีก 1,000 บาท พอเลี้ยงประทังชีวิตไปวันๆ บางครั้งลูกค้าเซ็นเยอะไม่จ่ายทุนก็หมดไป ต้องหารับจ้างอย่างอื่นเพื่อหาทุนมาขายใหม่ เป็นแบบนี้เรื่อยมา แต่ก็ไม่เคยท้อแท้แต่อย่างใด ท่านใดที่เจอะเจอ คุณสมจิตต์ ขี่รถจักยานยนต์พ่วงข้างตระเวนขายลูกชิ้นอย่าลืมช่วยอุดหนุนด้วย

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว: รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์