วันที่ 3 ธ.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วิทยาลัยการอาชีพศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย คณะอาจารย์และนักศึกษาได้ร่วมกันคิดค้นประดิษฐ์สุดยอดนวัตกรรม “วีลแชร์ไฟฟ้าควบคุมด้วยศีรษะ” สิ่งประดิษฐ์ด้านการแพทย์หรือบรรเทาสาธารณภัย เพื่อช่วยเหลือผู้พิการไร้แขนขาได้เป็นผลสำเร็จ

นายไพลรัตน์  สำลี หรือ “อาจารย์ต่าย” หัวหน้างานวิจัยพัฒนานวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ บอกว่า วีลแชร์ไฟฟ้าคันนี้จะทำงานการเคลื่อนที่ด้วยระบบไมโครคอนโทรลเลอร์ โดยใช้สารกึ่งตัวนำชนิดหนึ่งที่ใช้จับความเอียงของมุม ที่เรียกว่าไจโลสโคป นำมาติดตั้งไว้กับอุปกรณ์ที่คาดผม สามารถยึดกับศีรษะของผู้พิการได้ การใช้งานก็เพียงแค่ผู้พิการนั่งบนรถ และสวมอุปกรณ์ยึดรัดศีรษะ จากนั้นก็สามารถสั่งการได้ด้วยตัวเอง ด้วยการก้มหน้าเพียงเล็กน้อย (ประมาณ 10 องศา) วีลแชร์ไฟฟ้าก็จะเดินหน้า ถ้าเงยศีรษะไปด้านหลังเล็กน้อย วีลแชร์ก็จะถอยหลัง ส่วนการเลี้ยวขวาและเลี้ยวซ้าย ก็เพียงแค่เอียงศีรษะไปทางด้านขวาหรือด้านซ้าย ในมุมแนวระนาบเล็กน้อย วีลแชร์ก็จะเลี้ยวไปตามทางที่ต้องการ 

นอกจากนี้อาจารย์ต่าย บอกอีกว่า วีลแชร์ไฟฟ้าคันนี้ใช้งบสร้าง 30,000 บาท สามารถเคลื่อนที่ได้เร็ว 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขึ้นทางลาดชันได้ 20 องศา ทำเพื่อช่วยเหลือผู้พิการ ไม่ใช่การพาณิชย์ ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ก็มีแขนกลสำหรับผู้พิการ หุ่นยนต์กู้ภัย อุปกรณ์เตือนภัยน้ำท่วม และรถจักรยานยนต์กับรถตุ๊กๆไฟฟ้าที่ใช้พลังงานจากการผลักขั้วแม่เหล็ก ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็เคยทดลองขับขี่มาแล้ว

 

ภูเบศวร์ ฝ้ายเทศ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุโขทัย