จากกรณีที่ได้เกิดในตกลงมาอย่างหนักตลอดทั้งวันในหลายพื้นที่ทั้ง23อำเภอของ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งผู้สื่อข่าวรายงานว่าตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาจนถึงช่วงบ่ายของวันนี้ (4 ธ.ค.) ฝนยังตกต่อเนื่องทำให้ระดับน้ำในลำคลองต่างในหลายพื้นที่น้ำเพิ่มสูงขึ้นจนล้นตลิ่งไหลบ่สเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยเฉพาะในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตลอดทั้งวันและในช่วงเย็นทำให้น้ำท่วมตามตรอกซอกซอยต่าง ๆ เช่นถนนบ่ออ่าง ถนนเพนียด ถนนประตูขาว ชุมชนหน้าสถานีรถไฟนครศรีธรรมราช ชุมชขนบ่อทรัพย์ ชุมชนท่าโพธิ์ ชุมชนมุมป้อม ถนนกระโรมบริเวณหน้าแขวงการทาง  ชุมชนดอนไพร เป็นต้น

 

 

 

 

          ซึ่งทางจนท.ได้ระดมเข้าเหลืออพยพช่วยเหลือประชาชนบางที่บ้านถูกน้ำท่วมไปอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว และช่วยเหลืออพยพข้าวของขึ้นสู่ที่สูงเพื่อความปลอดภัย พร้อมประกาศเตือนให้เฝ้าระวังน้ำป่าที่ตกสะสมบนเทือกเขาหลวงจะไหลหลากเข้าท่วมในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะศูนย์เตือนภัยในหมู่บ้านคีรีวง อ.ลานสกา และน้ำตกพรหมโลก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ได้ถ่ายภาพ คลิปสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากลงสู่เบื้องล่างอย่างรุนแรง น่ากลัว ซึ่งในช่วงไม่เกิน 12 ชม.หากฝนยังไม่หยุดตกสถานการณ์น้ำท่วมจะส่งผลกระทบรุนแรงได้ในหลายพื้นที่

โดยในพื้นที่รอบนอกตัวเมืองในเขตพื้นที่ อ.เมือง  ต.ปากนคร ต.ท่าไร่ ต.บางจาก ต.ไชยมนตรี ต.มะม่วงสองต้น ต.นาเคียน ต.กำแพงเซา ต.โพธิ์เสด็จ น้ำได้ไหลเข้าท่วมถนนและบ้านเรือนราษฎร  โยเจ้าหน้าที่ระดมกำลังเร่ช่วยเหลืออพยพข้าวของให้กับประชาชนอย่างต่อเนื่อง  ส่วนพื้นที่ตลอดแนวชายฝั่งอ่าวไทย 6 อำเภอประกอบด้วย อ.ขนอม สิชล ท่าศาลา เมือง ปากพนังและ อ.หัวไทร คลื่นลมแรงโดยคลื่นสงกว่า 3 เมตรพัดถล่มเข้าหาฝั่งกัดเซาะพื้นที่ตลอดแนวชายฝั่งจนเว้าแหว่ง

 

 

 

 

 

           ในขณะที่น้ำตกจำนวน 6 แห่งในเขตอุทยานแห่งชาติเทือกเขาหลวงนครศรีธรรมราช นายวิกรานต์   ทั่วด้าว หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเทือกเขาหลวงนครศรีธรรมราช ได้ประกาศปิดน้ำตก 6 แห่งในเขตอุทยานแห่งชาติเทือกเขาหลวงแล้วคือน้ำตกพรหมโลก น้ำตกกรุงชิง น้ำตกอ้ายเขียว น้ำตกกะโรม น้ำตกท่าแพ น้ำตกเหนือฟ้า โดยเจ้าหน้าที่อุทยานได้ประกาศห้ามนักท่องเที่ยวเข้าเขตอุทยานเด็ดขาดเนื่องจากในน้ำป่าไหลหลากผ่านน้ำตกทั้ง 6 แห่งอย่างรุนแรงต่อเนื่อง จึงได้ประกาศเตือนไปยังผู้นำชุมชนและประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ด้านล่างของน้ำตก ให้ระมัดระวังน้ำท่วมเป็นพิเศษ เนื่องจากปริมาณน้ำป่ามีจำนวนมากทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันได้ ในพื้นที่เสี่ยงจึงควรขนข้าวของขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัยก่อน

            ส่วนนายศิริพัฒ  พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในเขตเทศบาลนครศรีธรรมราช หลังระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เทศบาลฯได้เดินเครื่องสูบน้ำเพื่อระบายน้ำออกจากพื้นที่ พร้อมเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง.

 

 

 

ภาพ/ทีมข่าว จ.นครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช