วันที่ 3 ธ.ค.2562 เวลา 20.15. น. พ.ต.ท.ชูเชิด อนันต์สลุง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองสระบุรีรับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านพักผู้พิพากษาศาลสระบุรี ซึ่งอยู่ติดกับด้านหลังวัดศาลาแดง และบ้านพักของปลัดจังหวัดสระบุรี (ตรงข้ามที่ว่าการ อ.เมืองสระบุรี) ขอให้แจ้งรถดับเพลิงออกไปช่วยเหลือเป็นการด่วนด้วย จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบแล้วรีบไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วย ว่าที่เรือตรี ศรัณยวัชร พูลสวัสดิ์ นายอำเภอเมืองสระบุรี ดร.ภาณุพงศ์ ทิพยเศวต นายกเทศมนตรีเมืองสระบุรี รุดไปอำนวยการดับเพลิง

 

 

 

            ซึ่งในค่ำวันนี้ ( 3 ธ.ค.62) ที่สนามหน้า อ.เมืองสระบุรี (ศาลากลางเก่า) ฝั่งตรงข้ามที่เกิดเหตุกำลังมีงานของดีสระบุรี และพึ่งทำการออกสลากกาชาดการกุศล ประจำปี 2562 เสร็จไปไม่นานนัก จึงมีประชาชนมาท่องเที่ยวชมงานกันเป็นจำนวนมากทำให้ รถดับเพลิงของเทศบาลเมืองสระบุรี จำนวนราว 10 คัน และรถกู้ชีพของอาสาสมัครฯ ไม่สามารถเข้าไปดับเพลิงได้อย่างที่ต้องการ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสระบุรี สารวัตรทหาร กู้ภัยฯประสานงานกันปิดกั้นการจราจรและกันผู้ไม่เกี่ยวข้องออกห่างที่เกิดเหตุเพื่อสะดวกต่อการปฏิบัติหน้าที่ พบบ้านพักผู้พิพากษาศาล จ.สระบุรี เลขที 488/6 เพลิงกำลังลุกไหม้อยู่บริเวณชั้นสองของบ้านซึ่งเป็นบ้านครึ่งตึกครึ่งไม้โดยเจ้าหน้าที่สามารถช่วยกันฉีดน้ำดับเพลิงใช้เวลาราว 30 นาทีเพลิงจึงสงบ

           พบมีผู้ติดอยู่ภายในห้องที่เกิดไฟลุกไหม้ขึ้น 1 คน เป็นชายทราบชื่อ น.พ.รุจน์ ไชยชิต ทำงานอยู่ที่ รพ.เกษมราษฏ์สระบุรี เป็นแฟนของนางวันทิมา โสมานันท์ (ผู้พิพากษาศาล จ.สระบุรี) นอนหมดสติอยู่เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าให้การช่วยเหลือ CPR เบื้องต้นแล้วรีบนำส่ง รพ.สระบุรี ช่วยเหลือต่อ ล่าสุดเสียชีวิตแล้วเมื่อเวลา 22.50 น.

 

 

 

            สอบสวนทราบว่าขณะเกิดเหตุ น.พ.รุจน์ และ นางวันทิมา ผู้พิพากษา อยู่ที่บ้านหลังกล่าวเพียงสองคน ได้กลิ่นเหม็นไหม้ลงมาจากชั้นบน (ห้องนอน) จึงพากันวิ่งขึ้นไปดู พบมีกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากภายในห้อง น.พ.รุจน์ จึงให้ภรรยา วิ่งออกไปด้านนอกส่วนตนเองนำถังดับเพลิงจำนวน 2 ถังที่มีอยู่ประจำบ้านวิ่งขึ้นไปปลดสลักถังน้ำดับเพลิงเพื่อสกัดเพลิงที่กำลังลุกไหม้ แต่ไม่สามารถสกัดเพลิงได้ประกอบกับเมื่อฉีดน้ำยาดับเพลิงเข้าไป ทำให้ในห้องดังกล่าวไม่มีอากาศถ่ายเทจึงเกิดกลุ่มควันหนาแน่นเพิ่มมากขึ้น ทำให้ น.พ.รุจน์ สูดดมควันเข้าไปเป็นจำนวนมากจนหมดสตินอนอยู่อีกห้องที่อยู่ติดกัน เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบจึงพบดังกล่าวส่วนสาเหตุและค่าเสียหายอยู่ระหว่างการตรวจสอบ..

ภาพ/ข่าว เกียรติยง อัศวราศี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สระบุรี