เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2562 ป้องและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลพบุรี เปิดเผยว่า กรมอุตุนิยมวิทยาคาดหมายลักษณะอากาศประเทศไทย โดยเฉพาะภาคกลาง มีอุณหภูมิลดลง ระหว่างวันที่ 3-7 ธันวาคม 2562 อุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้พื้นที่จังหวัดลพบุรี มีอุณหภูมิในช่วงเช้าประมาณ 19 -20 องศาเซลเซียส

 

ขอเตือนให้พี่น้องประชาชนเตรียมเครื่องนุ่มห่ม อาทิ ผ้าห่ม เสื้อกันหนาว ถุงมือ ถุงเท้า และหมวกไหมพรม เพื่อรักษาความอบอุ่นของร่างกาย ซึ่งถ้าไม่ระวังรักษาสุขภาพในช่วงอากาศเปลี่ยนอาจจะก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้เช่น โรคหวัด โรคหอบหืด โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ หรือผู้ที่แพ้อากาศ ขอให้ช่วยกันดูแลบุตรหลาน ผู้สูงวัยให้มีเครื่องนุ่งห่มที่อบอุ่น เนื่องจากจังหวัดลพบุรีบางพื้นที่เช่น อ.ชัยบาดาล อ.ท่าหลวง อ.ลำสนธิ และ อ.โคกเจริญ พื้นที่มีลมแรงกรรโชกแรงและอากาศหนาวเย็น ถ้าอยู่ภายในบ้าน ดื่มน้ำอุ่น ก็จะทำให้ร่างกายอบอุ่น รักษาอุณหภูมิในร่างกายได้ และขอให้พี่น้องประชาชนดูแลสุขภาพในช่วงหน้าหนาวนี้ด้วย//////

ทั้งนี้ไม่เพียงแต่คนเท่านั้นที่ต้องการความอบอุ่นในช่วงฤดูหนาว ลิงที่ลพบุรี ที่อาศัยอยู่ตามตึกร้าง ซอกตึก ศาลพระกาฬ และที่ปรางค์สามยอด ในช่วงเช้าปกติทุกวัน จะมีลิงออกมาหาอาหาร เดินเล่น แต่วันนี้อากาศหนาวเย็น มองหาลิงแทบจะไม่มี จนเมื่อเวลา 09.00 น. เริ่มมีแสงแดดออก บรรดาเหล่าลิงน้อยใหญ่ นับพันตัวต่างทยอยกันออกมากินอาหาร นอนอาบแดด กอดกันเป็นกลุ่มก้อนเต็มลานพื้นที่ปรางค์สามยอด และริมถนน เพื่อสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย โดยเฉพาะลิงแรกเกิดจะมีพ่อแม่กอดไว้ในอ้อมอกเพื่อให้คลายความหนาวเหน็บที่เริ่มยาเยือน

 

ภาพ-ข่าว  กฤษณ์ สนใจ  ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดลพบุรี