วันที่ 2 ธันวาคม 2562 เวลาประมาณ 20.00น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งซึ่งเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยว ที่ได้เดินทางมาท่องเที่ยวที่ อ.เขาค้อ ได้โพสต์คลิปวีดีโอ ลงเฟสบุ๊คส่วนตัว ขณะเกิดไฟไหม้ป่า บริเวณ ข้างไร่โอโซน ทุ่งกังหันลม ต.ทุ่งสมอ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ที่ตนเองและครอบครัวเดินทางมากางเต้นพักผ่อนเพื่อรับลมหนาว ตามประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาว่า ระหว่างวันที่ 3-7 ธ.ค.62 ภาคเหนือบริเวณยอดดอยและยอดภู จะมีอุณหภูมิต่ำสุด 2-10C ว่า “มากางเต็นท์เจอไฟป่า ถ้าลมมาทางนี้แล้วเราจะทำยังไงกัน” ซึ่งจุดที่เกิดไฟป่า ห่างจากจุดที่ตนเองกางเต้นอยู่ ราวๆ 200 เมตร ถ้าหากลมเปลี่ยนทิศมาทางนี้ก็ถือว่าเป็นจุดที่อันตรายมาก

 

 

 

            หลังจากโพสต์ดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป ต่างมีคนเข้ามากดแชร์ และแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก เช่นว่า “หนีสิคะ..จะรออะไรล่ะคะ, หาลู่ทางฉุกเฉินไว้รอเลย, ม้วนเสื่อกลับถอยทัพก่อนครับพี่, เผ่นมาก่อนเพื่อความปลอดภัยครับ, อันตรายจังกลัวลมเปลี่ยนทิศทาง, วันนี้เป็นวันจันทร์ เขาอนุญาตให้ ชาวบ้านชาวเขาในพื้นที่เผาหญ้าถางหญ้าได้ น่าจะควบคุมไฟไม่อยู่ครับ ระวังด้วยครับ,เก็บเต็นท์ก่อนดีมั้ยค่ะ  ถ้าลมพัดแรง ไฟจะลามเร็ว อันตรายมาก” และในคลิปวีดีโอ ดังกล่าวจะเห็นได้ว่าขณะที่กำลังเกิดไฟไหม้ป่านั้น ได้มีลมพัดค่อนข้างแรงมาก แต่โชคดีที่กระแสลมได้พัดไปอีกทาง ซึ่งจะเห็นได้ว่าบรรดานักท่องเที่ยวต่างก็รีบลุกกันออกมาจากเต้น ไม่มีใครกล้าอยู่ในเต้น เพราะเกรงว่าลมจะเปลี่ยนทิศทางมาบริเวณที่กางเต้น จะได้เตรียมตัวหนีได้ทันท่วงที 

 

 

 

พอเวลาผ่านไปราวๆ 2 ชั่วโมง เจ้าของโพสต์ ก็ได้เข้ามาตอบโพสต์ ว่า “ตอนนี้เจ้าหน้าที่ดับไฟป่ามาพร้อมรถน้ำ ได้ดับไฟแล้วนอนหายใจทั่วท้องแล้วครับ” ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว ทำเอาบรรดาตัวนักท่องเที่ยวเอง และผู้คนที่เข้ามาดู ต่างลุ้น และตกใจไปตามๆ กัน

เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดของการเกิดเพลิงไหม้ แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตรายจากการเกิดเพลิงไหม้ป่าในครั้งนี้

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชัยวัฒน์ ปานนิล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เพชรบูรณ์ รายงาน