ผู้สื่อข่าวฯ ได้รับแจ้งว่ามีเด็กชายอายุเพียง 9 ขวบ อยู่ชั้น ป.3 แต่สามารถตีกลองอยู่ในวงดนตรีเครื่องแห่ ได้อย่างคล่องแคล่ว จึงไปดูที่บ้านเลขที่ 98 ต.บางพุทรา อ.เมือง จ.สิงห์บุรี ซึ่งเป็นบ้านของ ด.ช.ภาณุวิชญ์ อาษาทำ หรือ “น้องกาย” มือกลองของวงดนตรีเครื่องแห่  โดยที่บ้านและรอบบริเวณบ้านของ น้องกาย มีบ้านของญาติพี่น้อง ปลูกติดกันหลายหลัง ซึ่งมีอาชีพหลักคือ ทำวงดนตรีเครื่องแห่ ชื่อวง “บางพุทราคอมโบ้” สำหรับเครื่องแห่จะมีเครื่องดนตรีหลักๆ คือ โน๊ตบุ๊คส์ที่สำหรับเปิดเพลง กลองชุด และอิเล็กโทน มีนายประกอบ พวงนาค อายุ 63 ปี ซึ่งมีศักดิ์เป็นปู่ของ น้องกาย เป็นหัวหน้าวง มี นายภาณุพงศ์ อาษาทำ อายุ 36 ปี ผู้เป็นพ่อของ น้องกาย เป็นคนควบคุมวงและเป็นนักร้องนำ

 

 

 

 

            นายประกอบ เล่าว่า ทำวงดนตรีเครื่องแห่นี้มาประมาณ 7 ปีแล้ว โดยมีหลานชายคือ นายภาณุพงศ์ เป็นผู้ควบคุมวง และเวลาไปเล่นที่ไหน นายภาณุพงศ์ ก็จะพา น้องกาย ตั้งแต่อายุ 5 ขวบไปด้วยเสมอ ก่อนหน้านี้ในวงมีมือกลองอยู่ ส่วน น้องกาย ก็ชอบดูเขาตีกลองแล้วก็มาหัดตีที่บ้านใช้กลองชุดของเด็ก ใช้กระป๋องตีบ้างแบบครูพักลักจำบางทีตนก็สอนลงจังหวะบ้าง จนน้องกายอายุ 8 ปี มือกลองได้ลาออกจากวง น้องกายเลยได้ตีกลองแทนตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และบางครั้งวงเครื่องแห่อื่นขาดมือกลองถ้ามีงานไม่ตรงกันกับของตน เขาก็จะมาจ้างให้ น้องกาย ไปตี

 

 

 

 

          นายภาณุพงศ์ และ นางเสาวณิต ผู้เป็นพ่อกับแม่ของ น้องกาย เล่าถึงลูกชายว่า น้องกาย ชอบตีกลองมาตั้งแต่เด็ก เอากระป๋อง เอากลองเด็ก มาหัดตี ร้องเพลงก็เก่ง ชอบอ้อนขอขึ้นตีกลองบ้าง แต่ตอนแรกมือกลองก็จะยังไม่ให้ตีเพราะเห็นยังเด็ก จนพอหัดตีชนิดมั่นใจว่า น้องกาย ตีได้ ก็เริ่มให้ขึ้นตีกลองบ้าง จนมือกลองคนเก่าลาออกไป น้องกายก็ตีกลองแทนมาตลอด  โดย น้องกาย เรียนอยู่ชั้น ป.3 โรงเรียนวัดพรหมสาคร จะแบ่งเวลาไปในหยุด และหลังเลิกเรียน ส่วนรายได้ที่ได้ในแต่ละครั้งที่ไป น้องกาย ก็จะฝากแม่เก็บไว้

 

สำหรับใครที่จะติดต่อวงดนตรีเครื่องแห่ “บางพุทราคอมโบ้” ไปเล่น สามารถติดต่อได้ที่ เบอร์โทร.084-5681246

ภาพ/ข่าว ณัฏฐนารา ปานมี ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสิงห์บุรี