ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถั่วปีอีสาน เป็นถั่วที่ปลูกง่ายๆ ไม่ต้องใช้น้ำ ปลูกแบบปลอดสารพิษ หยอดเมล็ดทิ้งไว้ใต้ต้นไม้พุ่มเตี้ย ไม่ต้องเสียเวลาทำค้าง ไม่ต้องดูแลรักษา รอเวลาเก็บรับประทาน ฝักดิบนำมาตำส้มตำอร่อยมาก เมล็ดทำถั่วแดงต้มน้ำตาลก็อร่อยสุดยอด

 

 

สำหรับถั่วปีเป็นพืชพื้นเมืองชนิดหนึ่ง ลำต้นเลื้อย สูง 1-4 เมตร ดอกสีขาว ฝักกลมยาวคล้ายถั่วฝักยาว เป็นถั่วที่ขึ้นตามรั้ว เถาเลื้อยยาว ใบใหญ่ เป็นถั่วพื้นเมืองที่นิยมปลูกกันแถบภาคเหนือ ภาคอีสาน ใช้แทนถั่วฝักยาวได้ ชาวบ้านนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง ต้มจืด ผัดใส่หมูใส่ไข่ ผัดน้ำพริกแกง ผัดกะเพรา ตำป่นมะถั่วมะเขือ แกงส้ม แกงเลียง แกงป่า แกงแค แกงคั่ว แกงอ่อม ก็นำเอาถั่วพื้นเมืองเหล่านี้เป็นองค์ประกอบ เพิ่มรสชาติ ปริมาณ แต่งสีสันอาหาร หลายพื้นที่นำมานึ่ง ต้ม ลวก กินร่วมกับน้ำพริก บ้างก็ใช้ฝักสดเป็นผักเคียง กินกับลาบ ก้อย ส้มตำ

 

 

ซึ่งจากการเปิดเผยของคุณตามา เกษตรกรชาวอำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ในพื้นที่ได้ประสบปัญหาภัยแล้งเนื่องจากปริมาณฝนที่ตกลงมาน้อย จึงได้ทดลองปลูกต้นถั่วปีบริเวณรอบคันนา เนื่องจากถั่วปีเป็นพืชที่ไม่ต้องการดูแลบำรุงรักษามากนัก สามารถปลูกทิ้งได้เลยรอเวลาจนกระทั่งต้นถั่วออกฝักก็สามารถเก็บมากินได้ ซึ่งถั่วปีนี้เป็นพืชที่เหมาะมากกับสภาพภูมิอากาศที่แห้งแล้งเช่นในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

 

 

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา