จากรณีที่วัยรุ่น 2 คนนำระเบิดใส่ถุง​มาโยนบนถนนหน้าร้านขายข้าวแกง ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกตลาดเย็น ถนนราชดำเนิน ต.ท่าวัง  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ก่อนนั่งซ้อนท้ายหลบหนีไป ซึ่งจากการสอบสวนสืบสวนและตรวจสอบคลิปวงจรปิดพบว่าคนร้ายก่อเหตุเป็นลูกชายของแม่ค้าร้านขายข้าวแกงที่อยู่ฝั่งตรงข้า หลังก่อเหตุได้ซ้อนท้ายรถ จยย.ของเพื่อนขับหลบหนีไปท่ามกลางสายฝน  เหตุเกิดเมื่อเย็นวันที่ 28 พ.ย.2562 ที่ผ่านมา  ส่วนสาเหตุทราบว่ามือระเบิดได้สั่งซื้อสินค้าออนไลน์ และมีพนักงานส่งพัสดุของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งนำกล่องพัสดุมาส่งให้ร้าน ๆ ขายข้าวแกง แต่เจ้าของร้านขายข้าวแกงไม่ยอมรับพัสดุดังกล่าวเนื่องจากไม่ได้ระบุชื่อผู้รับ และกล่าวว่าข้างในอาจจะเป็นระเบิด เมื่อลูกชายเจ้าของร้านขายข้าวแกงทราบเรื่องจึงไม่พอใจโวยวายโต้เถียงกับแม่ ก่อนจะกล่าวว่าเดี่ยวคอยดูว่าถ้ามาส่งระเบิดจริง ๆ จะรับหรือไม่ ก่อนออกจากร้านไปและย้อนกลับมาก่อเหตุโยนระเบิดแสวงเครื่องประดิษฐ์เองใส่หน้าร้านข้าวของของแม่ตัวเองดังกล่าว

 

 

 

 

               (29 พ.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่พนักงานสอบสวนเชิญเจ้าของร้านข้าวแกงพร้อมสามีและลูกจ้างในร้านมาสอบสวนปากคำ โดยทั้งหมดยืนยันว่าชายในคลิปที่โดยระเบิดใส่หน้าร้านคือลูกชายของเจ้าของร้านขายข้าวแกงและจะติดต่อเข้ามอบตัวกับตำรวจ ในขณะที่ตำรวจเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติเหตุจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย  ในขณะที่ประชาชนที่เห็นเหตุการณ์พากันวิตกกังวลกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกลางเมือง เป็นการกระทำที่อุกอาจเป็นอย่างมาก เชื่อว่าหากในขณะที่เกิดเหตุมีคนเดินผ่านพลุกพล่านเหมือนปกติจะต้องมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตอย่างแน่นอน

            ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบว่าจุดที่ระเบิดตกและเกิดระเบิดขึ้นอยู่บนถนนหน้าร้านร้านกิตติชัยสปอต ห่างจากตัวร้านเพียง 2 เมตร  น.ส.นงเยาว์  ขนตา อายุ 33 ปีพนักงานในร้านกิตติชัยสปอต เปิดเผยว่าเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 28 พ.ย. 2562 ในขณะที่ตนนั่งอยู่ในร้านได้เห็นยินเสียงดังคล้ายหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดบริเวณหน้าร้าน จึงรีบลุกขึ้นมาดูปรากฎว่ามีเปลวไฟและกลุ่มควันกลุ่มใหญ่พวยพุ่งในจุดเกิดเหตุ และมีเศษวัสดุคล้ายพลาสติดกระจายอยู่บริเวณริมถนนและกระเด็นเข้ามาในร้าน จึงรีบแจ้งให้กับนางศรีเกตุ  ทองนุ่น  อายุ  43 ปี เจ้าของร้านทราบ

 

 

 

 

               ในขณะที่นางศรีเกตุ  ทองนุ่น  เจ้าของร้านกล่าวว่าตนได้ยินเสียงระเบิดเช่นกันและเมื่อ น.ส.นงเยาว์  พนักงานมาแจ้งจึงรีบเดินออกมาดูยอมรบว่าตกใจไม่น้อยเพราะเสียงดังมาก แม้จะทราบภายหลังว่าเป้าหมายไม่ใช่ร้านของตนและไม่เกี่ยวข้องกับตนใด ๆ แต่ก็อดหวากกลัวไม่ได้ว่าคนที่ไม่รู้เรื่อง ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวในลักษระนี้ก็อาจจะดวงซวยบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ โดยเท่าที่เห็นด้วยตามีตะปูและเศษเหล็กแหลมมีคมอื่น ๆ กระจายอยู่จำนวนมาก และมีเศษคล้ายพลาสติก 2-3 ชิ้นกระเด็นเข้ามาอยู่ในร้านตน  ในขณะนี้ทราบว่าตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดทราบแล้วว่าคนร้ายเป็นใคร อยู่ระหว่างการติดตามจับกุม

 

            “สิ่งที่ชาวบ้านวิพากวิจารณ์และเป็นห่วงคือไม่แน่ใจวัยรุ่นเหล่านี้มีการประกอบระเบิดไว้มากน้อยแค่ไหน เพราะสามารถไปนำมาปาระเบิดใส่ได้อย่างทันทีทันใด จึงน่าเป็นห่วงว่าหากมีเรื่องทะเลาะวิวาท หรือมีปัญหากันตามหน้าเวทีคอนเสิร์ตแล้วนำระเบิดแบบเดียวกันนี้มาปาใส่กันอะไรจะเกิดขึ้น จะต้องมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจำนวนมากก็เป็นได้ จึงอยากให้ตำรวจเร่งติดตามจับกุมคนร้ายพร้อมตรวจสอบ ตรวจค้นบ้านหรือที่พักดูว่ามีระเบิดที่ประกบอเสร็จแล้วซุกซอนอยู่อีกหรือไม่” นางศรีเกตุ ทองนุ่น กล่าวในที่สุด.

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว  ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช