วันที่ 29 พฤศจิกายน 2562 เวลา 13.30 น.  ร.ต.ท.วุฒิชัย โสสนุย รอง สารวัตร สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุ มีคนเสียชีวิตริมสระน้ำบ้านนาหวาน ตำบลหนองนาคำ อ.เมืองอุดรธานี จากนั้นจึงพร้อมด้วยแพทย์เวร โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี และมูลนิธิ สว่างเมธาธรรมเขตงานหนองบัว  รุดไปตรวจสอบ

 

             ในที่เกิดเหตุเป็นสระน้ำ อยุ่กลางท่งนา ห่างจากบ้านพักของชาวไป 200 เมตร ศพผู้เสียชีวิตเป็นชายทราบชื่อคือ นายไพรวัน  ชัยยะพัน อายุ54ปี  อยู่บ้านเลขที่ 158 หมู่ 11 ต.หนองนาคำ อ.เมืองอุดรธานี นอนหงาย สวมเสื้อแขนยาวสีน้ำเงิน นุ่งกางเกงขายาวสีน้ำตาล  อยู่บนขอบสระน้ำ ใกล้มีคันเบ็ดตกปลาทำจากไม้ไผ่ยาว3เมตร จำนวน1 คัน  และตาข่ายถุงใส่ปลา มีปลาอยู่จำนวน 2 ตัว 

 

 

 

 

 

             จากการสอบสวน นายเกรียติศักดิ์  ประทุมเขต อายุ54ปี  อยู่บ้านเลขที่136ม.11ต.หนองนาคำ อ.เมืองอุดรธานี ผู้มาพบศพ ให้การว่า  หลังจากช่วงบ่ายหลังจากทำธุระเสร็จแล้ว ตนไปซื้อก๋วยเตี๋ยว เพื่อจะนำมากิน ตอนตกปลา  พอมาถึงสระน้ำ เห็นผู้ตายนอน จึงได้ร้องเรียกแต่ก็ไม่ตอบ จึงได้เข้าไปดูใกล้พบว่า เสียชีวิตแล้ว จึงได้ไปบอกภรรยาของผู้ตาย ก่อนแจ้งตำรวจ มาทำการตรวจสอบ

 

             นางรัตนาศรี  วิเศษศรี อายุ59ปี  ภรรยาของผู้ตาย ให้การว่า สามีมีโรคประจำตัวมานานแล้ว ทำงานหนักไม่ได้   โดยในช่วงเช้านี้ สามีบอกกับตนว่า ที่บ้านไม่มีอะไรกิน จะออกไปตกปลาที่สระน้ำ ที่อยู่ใกล้บ้าน  เพื่อนำประกอบอาหาร ให้ลูกเมียกินเย็นนี้  ส่วนตนเองก็ออกไปขุดหาปูนาและตัดไม้มาล้อมรั้วบ้าน  แล้วเพื่อนบ้านมาบอกว่า สามีของตนเสียชีวิต จึงได้ออมาดู ทำให้เสียใจเป็นอย่างมาก

 

 

 

 

 

             ก่อนหน้ามีสุนัขเห่าหอนติดต่อกัน 3 คืน ไม่คิดว่าจะเป็นลางร้าย มาแจ้งเตือน เห็นแต่สามีลุกขึ้นมาห้องน้ำบ่อยมาก  โดยสามีอยากกินข้าวใหม่ เพราะเมื่อวานนี้ พึ่งเสร็จจากการเกี่ยวข้าว ตั้งใจว่าวันนี้จะเอาข้าวเปลือกไปสี  สามีจะได้กินข้าวใหม่ แต่ก็ไม่ทันได้กินมาเสียชีวิตก่อน

 

             แพทย์ได้ทำการชันสูตรพลิกศพ ตามร่างกายไม่พบบาดแผลถูกทำร้ายแต่อย่างใด เสียชีวิตมาได้ 2-3 ชั่วโมง สาเหตุการตายเกิดจากภาวะหัวใจล้มเหลว ทางญาติไม่ติดใจการตายครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้ลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน แล้วมอบศพให้ญาติ นำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาค จ.อุดรธานี