royal coronation
23 มกราคม 2563
ภูมิภาค

รถแห่เดือดร้อน วอนช่วยแก้ปัญหาชี้ไม่ใช่ต้นเหตุเด็กตีกัน

29 พฤศจิกายน 2562 - 16:34 น.
บุรีรัมย์,รถแห่,เดือดร้อน,วัยรุ่นตีกัน,สั่งห้าม,ผ่อนปรน,ตกงาน,ร้องเรียน
Shares :
เปิดอ่าน 1,950 ครั้ง

ชมรมรถแห่ มโหรี ดนตรีสดแห่งประเทศไทย พร้อมตัวแทนสมาชิกบุกศูนย์ดำรงธรรม ยื่นเรื่องถึงผู้ว่าฯให้ผ่อนปรนการสั่งห้ามไม่ให้มีการแห่ ด้วยเหตุผลเกิดการทะเลาะวิวาท

วันที่ 29 พ.ย.62 กลุ่มผู้ประกอบการรถแห่ดนตรีสดในจังหวัดบุรีรัมย์ กว่า 30 คัน ขับรถแห่เข้าไปถึงศูนย์ราชการจังหวัด เพื่อยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการให้ผู้เกี่ยวข้องผ่อนปรนให้รถแห่ดนตรีสดในจังหวัดบุรีรัมย์ และทั่วประเทศ ได้ทำการเล่นตามงานบุญต่างๆได้ต่อไป หลังจากในช่วงที่ผ่านมาแต่ละพื้นที่ส่วนใหญ่ไม่อนุญาต โดยให้เหตุผลว่าจะทำให้เกิดการทะเลาะวิวาท

 

นายสำรอง อินทรประเสริฐ อายุ 68 ปี เจ้าของรถแห่ชุมทอง ในเมืองบุรีรัมย์ กล่าวว่า ตอนนี้รถแห่ กลายเป็นจำเลยสังคม เพราะหลายครั้งมักจะเกิดการทะเลาะวิวาทกันเป็นประจำ จริงแล้วการทะเลาะวิวาทของวัยรุ่น เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่ว่างานบวช งานแต่งงาน งานวัดต่างๆ ถึงแม้จะไม่มีรถแห่ก็ตาม

ตอนนี้กลุ่มผู้ประกอบการรถแห่ต่างได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ไม่สามารถรับงานได้ นักร้องนักดนตรีที่เคยได้ค่าจ้าง ต่างตกงานกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากหน่วยงานราชการไม่อนุญาต ทั้งเทศบาล อำเภอ หรือสถานีตำรวจ ต่างโยนกันไปมา จึงอยากจะให้มีการผ่อนปรนเปิดทางให้รถแห่หากิน เพราะแต่ละคนลงทุนคันละ 3-5 ล้านบาท

ด้านนายทรงวุฒิ สะอิ้งรัมย์ อายุ 38 ปี ประธานชมรมรถแห่ มโหรี ดนตรีสด แห่งประเทศไทย กล่าวว่า เหตุผลที่อ้างว่ามีการทะเลาะวิวาทในงานรถแห่ ส่วนตัวคิดว่าเป็นแก้ไขปัญหาไม่ถูกจุด เพราะถ้าไม่รถแห่วัยรุ่นก็ตีกันเหมือนเดิม จากประสบการณ์ที่อยู่ในวงการนี้มานานกว่า 20 ปี ไม่ว่าจะเป็นรถแห่ หรือวงกลางยาว ไม่เว้นงานแต่งงาน ถ้าวัยรุ่นจะตีกันใครก็ห้ามไม่ได้ เพียงแต่สมัยก่อนไม่มีโลกออนไลน์ให้ได้รับรู้กันเท่านั้น จึงอยากให้หน่วยงานราชการมองถึงความพัฒนาในยุค 4.0 ว่าการบันเทิงจะต้องเปลี่ยนรูปแบบไปตามกระแส เช่นเดียวกับรถแห่ที่พัฒนามาจากการแห่กลองยาวในอดีต นายทรงวุฒิ กล่าว

 

ภาพ/ข่าว อุดร ลาดธรรมา ผู้สื่อข่าว จ.บุรีรัมย์

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ