คมชัดลึกออนไลน์ 27 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ชาวประมงแหลมตะลุมพุกหยุดเดินเรือ หลังคลื่นลมแรง

28 พฤศจิกายน 2562 - 19:15 น.
ชาวประมง,แหลมตะลุมพุก,งดออกจากฝั่ง,คลื่นลมแรง,กรมอุตุนิยมวิทยา,ประกาศเตือน,นครศรีธรรมราช
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 613 ครั้ง

ชาวประมง แหลมตะลุมพุกหยุดเดินเรือหลังคลื่นลมแรง ขณะที่หน่วยงานในพื้นที่ได้เตรียมความพร้อมในการแจ้งเตือนภัยแก่ประชาชน


 

 

           หลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเตือน ฉบับที่ 22 เรื่อง ฝนตกหนักภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย โดยเฉพาะในจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายนนั้น ซึ่งในส่วนของจังหวัดนครศรีธรรมราชได้มีฝนตกต่อเนื่องมาเป็นวันที่ 2 และมีฝนตกหนักมากถึงร้อยละ 70 ของพื้นที่ ในวันนี้ (28 พ.ย.62) ประกอบกับในพื้นที่ชายทะเลได้มีลมแรง และคลื่นขนาดใหญ่ สูง 2-3 เมตร ซัดเข้าหาฝั่ง 

 

 

             นายสงบ รักขประเสริฐ  ชาวประมงในพื้นที่ หมู่ที่ 3 ตำบลแหลมตะลุมพุก อำเภอปากพนัง บอกว่า หลังจากได้รับการแจ้งเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา ชาวประมงในพื้นที่ก็ได้งดออกเรือมากว่า 10 วัน เพราะเกรงว่าจะได้รับอันตราย และคาดว่าสถานการณ์เช่นนี้จะยังคงเกิดต่อเนื่องไปประมาณครึ่งเดือน ซึ่งชาวประมงในพื้นที่ได้ติดตามรายงานพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และการแจ้งเตือนจากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด 

 

 

 

 

                ทั้งนี้นอกจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่งแล้ว พบว่าได้มีขยะทะเลจำนวนมากถูกคลื่นซัดขึ้นฝั่งทุกปี ซึ่งหลังจากคลื่นลมสงบ ชาวบ้านก็จะช่วยกันเก็บทำความสะอาด ซึ่งจะเกิดเช่นนี้ ปีละ 3 – 4 ครั้ง ในขณะที่เทศบาลตำบลบางพระ อำเภอปากพนัง ซึ่งเป็นพื้นที่ชายฝั่งทะเลได้ร่วมกับโครงการสวนกังหันลมเลียบชายฝั่งปากพนัง ทำการติดตั้งระบบ แจ้งเตือนภัยพิบัติ 9 จุด ใน 3 ตำบลชายฝั่งของอำเภอปากพนัง ซึ่งได้เชื่อมต่อการสั่งการณ์เตือนภัยจากศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เพื่อแจ้งเตือนให้ประชาชนเตรียมพร้อมหากเกิดภัยพิบัติ อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ในขณะนี้ยังไม่มีพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมแต่อย่างใด มีเพียงสถานการณ์น้ำทะเลหนุนในพื้นที่ชายฝั่งบางจุดเท่านั้น

 

 

ภาพ/ข่าว นรศักดิ์ สานุจิตต์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ