ร่วมกับคณะกรรมการวัด ผู้นำชุมชนและชาวบ้าน จัดงานประจำปี ปิดทองหลวงพ่อสุโขทัย พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ปางมารวิชัย นั่งสมาธิ หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้าง 25 นิ้ว เป็นศิลปะสุโขทัย อายุเก่าแก่ กว่า 800 ปี งานจัดขึ้นไปจนถึงวันที่ 27  พ.ย. 2562 เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มากราบไหว้ ขอพร และปิดทอง เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตัวเองและครอบครัว ก่อนพิธีเปิดงานพระเกจิชื่อดังทั่วทั้ง จ.สุพรรณบุรี ได้สวดเจริญพระพุทธมนต์ สวดชยันโต เพื่อความเป็นสิริมงคลกับผู้ที่มาร่วมงาน

 

               โดยมีนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานพิธีเปิดงานโดยการปล่อยลูกโป่งสวรรค์ ที่ชาวบ้านเขียนคำอธิฐานขอพรต่างๆ เอาไว้ที่ลูกโป่ง ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ขาดกันไม่ได้ ที่ทำสืบทอดกันมานาน คือการทำบุญร่วมกับทางวัด พร้อมกับเขียนคำอธิฐานไว้ที่ลูกโป่งสวรรค์ แล้วก็ปล่อยลูกโป่งเพื่อให้คำอธิฐานสำเร็จ โดยพรที่ชาวบ้านขอนั้นมีทั้งให้การงานก้าวหน้า การค้าเจริญรุ่งเรือง สุขภาพแข็งแรง และขอโชคลาภ ส่วนใหญ่จะสมหวังทุกราย (เป็นความเชื่อส่วนบุคคล) 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

               งานนี้นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ไม่พลาดที่จะเขียนคำอธิฐานขอพรที่ลูกโป่ง โดยผู้สื่อข่าวถามท่านรัฐมนตรีว่าอธิฐานขออะไรบ้าง ท่านรัฐมนตรีบอกว่าขอให้อยู่นาน ๆ ผู้สื่อข่าวถามต่ออีกว่าเรื่องอะไรที่ขอให้อยู่นานๆ ท่านรัฐมนตรีตอบและหัวเราะแบบอารมณ์ดีว่าขอให้ทุกเรื่องอยู่นาน ๆ และขอให้ตำแหน่งรัฐมนตรีอยู่นานๆ ด้วย สำหรับชาวบ้านที่มาร่วมงานนอกจากจะเขียนคำอธิฐานขอ เรื่องการงานก้าวหน้า การค้าเจริญรุ่งเรือง สุขภาพแข็งแรง และขอโชคลาภแล้วมีลูกหลานชาวนารายหนึ่งเขียนคำอธิฐานขอให้เกษตรกรมีน้ำทำนา และขอให้ราคาข้าวสูงขึ้นให้ชาวนาอยู่ได้ 

 

 

 

 

 

 

 

               สำหรับหลวงพ่อสุโขทัย เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่อายุกว่า 800 ปี ที่ชาวบ้านเลื่อมใสศรัทธา เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวมากราบไหว้ขอพรกันอย่างไม่ขาดสาย หากขอพรแล้วประสบความสำเร็จ ก็จะนำขนมไข่หวานมาถวายหลวงพ่อสุโขทัย  เนื่องจากสมัยก่อนขนมที่ชาวบ้านที่มาทำบุญนั้นไม่ค่อยมี และชาวบ้านส่วนใหญ่จะมีไข่เป็ดไข่ไก่อยู่ในบ้าน จึงนำมาทำขนมไข่หวานทำบุญถวายให้พระสงฆ์และถวายหลวงพ่อสุโขทัยด้วย เมื่อชาวบ้านที่มากราบไหว้ขอพรกับหลวงพ่อสุโขทัยแล้วประสบความสำเร็จตามที่ขอพรเอาไว้ จึงนำไข่หวานมาถวายให้กับหลวงพ่อสุโขทัยเป็นการแก้บน จึงเป็นที่มาของการแก้บนด้วยไข่หวานสืบต่อกัน หรือถ้าใครไม่สะดวกทำขนมไข่หวานมาถวาย จะมาว่าจ้างแม่ครัวที่วัดทำขนมไข่หวานให้ก็ได้ จึงเป็นที่มาและทราบกันดีว่าหลวงพ่อสุโขทัยชอบขนมไข่หวาน

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว มงคล สว่างศรี ภัทรพล พรมพัก ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุพรรณบุรี รายงาน