วันที่ 26 พ.ย. 62  ฮือฮาหลวงพ่อทองใบให้โชค 12 ล้าน  เศรษฐีใหม่ขึ้นป้ายขนาดอิงค์เจทขนาดใหญ่  มีข้อความว่า  ขอเชิญเที่ยวงานประจำปี  ปิดทอง  เนื่องในการแก้บน  ถวายหลวงพ่อทองใบ  วัดอบทม  ตำบลอบทม  อำเภอวิเศษชัยชาญ  จังหวัดอ่างทอง  เจ้าภาพ นาย วันชัย  นาง ศิริภรณ์  ใหญ่โต  พร้อมครอบครัว  วันที่ 17 ธ.ค. ชมลิเกคณะ อดิเทพ ฟ้ารุ้ง  วันที่ 18 ธ.ค. ชมลิเกคณะเคียงฟ้า สี่พี่น้อง  วันที่ 19 ธ.ค. ชมลิเกคณะ พรเทพ พรทวี  โดยจะมีการขึ้นป้ายประชาสัมพันธ์ไว้  ที่บริเวณริมถนนโพธิ์พระยา - ท่าเรือ  บริเวณทางเข้าวัดอบทม  สร้างความฮือฮาแก่ผู้ที่พบเห็น

 

 

 

 

               ด้าน พระสมนึก  ฉษิกิญโย  ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอบทม  เล่าให้ฟังว่า  เมื่องานประจำปี  ไหว้พระปิดทอง  หลวงพ่อทองใบ  ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 6 - 9 พ.ย. 62 ที่ผ่านมา  ได้มีครอบครัวของ นาย วันชัย  นาง ศิริภรณ์  ใหญ่โต  ได้มาตั้งโรงทานก๋วยเตี๋ยวเลี้ยงชาวบ้านผู้มาร่วมงานบุญ  พร้อมได้กราบไหว้ขอพร  หลวงพ่อทองใบ  และได้เสี่ยงโชคซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล  ที่บริเวณหน้าวิหารหลวงพ่อทองใบ  แล้วถูกรางวัลที่ 1  ในงวดวันที่ 16 พ.ย. ที่ผ่านมา  รับทรัพย์ จำนวน 12 ล้าน  และได้เตรียม การแก้บนถวายหลวงพ่อทองใบ  โดยการจ้างลิเกคณะดังมาทำการแสดง  ระหว่างคืนวันที่ 17 - 19 ธ.ค.นี้

 

 

 

 

               หลวงพ่อพระอุปัชฌาย์ทองใบ  ฐิตจิตโต  หรือที่ชาวบ้านเรียกท่านว่า  หลวงพ่อทองใบ  ได้มรณภาพนานกว่า 20 ปีแล้ว  โดยในสมัยที่หลวงพ่อยังมีชีวิตอยู่นั้น  หลวงพ่อเป็นพระที่มีเมตตาต่อสัตว์ทุกชนิด  โดยเฉพาะแมว  ซึ่งท่านได้เลี้ยงดูแมวที่วัดอย่างดี  หลังได้มีชาวบ้านได้นำมาปล่อยทิ้งไว้ที่วัด  หลังจากมรณภาพแล้ว  ชาวบ้านที่เดินทางมากราบไหว้ขอพร  ประสบความสำเร็จ  จึงได้นำรูปปั้นแมวมาถวาย  พร้อมกับการแก้บนด้วยหนังตะลุง  ซึ่งเป็นสิ่งที่หลวงพ่อทองใบชื่นชอบในสมัยมีชีวิตอยู่  และยังพบว่าหลวงพ่อทองใบ  ที่มรภาพไปแล้วกว่า 20 ปี  มีเกศา หรือผมของหลวงพ่อนั้น  ยังคงขึ้นยาวออกมาดกดำทั้งศีรษะ  และมีหนวดเคราขึ้นมาบริเวณใต้คาง  มีเล็บงอกยาวออกมา  โดยในช่วงที่หลวงพ่อทองใบ  มาจำพรรษาอยู่ที่วัดอบทม  หลวงพ่อได้ตั้งตนอยู่ในศีลในธรรมและประพฤติปฏิบัติตนอยู่ในวินัยอย่างเคร่งครัด  หลังจากนั้นหลวงพ่อก็ได้จากไปด้วยอาการอันสงบ  และหลวงพ่อได้มาเข้าฝันชาวบ้านว่า  ไม่ให้เผาสังขารของหลวงพ่อและให้เก็บไว้  เนื่องจากสังขารของหลวงพ่อ  ไม่เน่าเปื่อย  แต่จะเปลี่ยนเป็นกายทิพย์  ให้ประชาชนรุ่นหลังได้เคารพกราบไหว้ขอพรกันต่อไป

 

 

 

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง