วันที่ 25 พฤศจิกายน 62 เวลา 19.00 น. พ.ต.ท.กุศล  สทธิขันแก้ว สารวัตร สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งมีคนเสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุ ในบ้านพักเลขที่ 37/23 ซอย ผการัตน์ ถนนอดุลยเดช ตำบลหมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี จากนั้นพร้อมด้วยแพทย์เวรโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี และมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรม รุดไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ยกพื้นสูง ชั้นเดียวพบศพผู้เสียชีวิต เป็นชาย ทราบชื่อคือ นายสมชาย  ตันตะโยธิน  อายุ 47ปี  อยู่บ้านเลขที่ 58 หมู่1 ตำบลบ้านตาด อ.เมืองอุดธานี นอนหงายอยู่ที่นอนระเบียงหน้าบ้าน สวมเสื้อยืดแขนยาวสีเทา นุ่งกาเกงยีนส์ขายาว และที่ปลายเท้า พบกระเป๋าเครื่องดื่มมะนาวโซดาที่ดื่มเข้าไปและ ยาพาราแก้ปวดจำนวน1 แผง ที่ผู้ตายกินเข้าไป  ซึ่งตำรวจได้ถ่ายรูปเอาไว้เป็นหลักฐาน

 

 

 

 

 

 

     

             

   

 

           จากนั้นภรรยาของผู้ตาย ได้โทรศัพท์ไปหาคนรู้จัก ที่เป็นแม่ค้าขายของ ให้มาดูสามีให้หน่อย  แล้วแม่ค้าขายของ จึงมาบอกตน หลังจากเลิกงานแล้ว ตนก็ได้มาที่บ้านของผู้ตาย เห็นไฟในบ้านปิดมืดทุกดวง  จึงได้ทำการเปิดไฟ พบว่า นายสมชาย ฯ หัวหน้าคนงาน นอนตัวแข็งไม่หายใจแล้ว ทำให้ตนตกใจเป็นอย่างมาก จึงได้วิ่งออกมา แล้วไปบอกเฒ่าแก่ ก่อนแจ้งตำรวจ มาทำการตรวจสอบ

ต่อมา น.ส.ยุวนารถ  ภูแสนศรี  อายุ48ปี อยู่บ้านเลขที่ 54 หมู่13 ตำบลสว่างแดนดิน อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร ได้เดินกลับมาถึงบ้าน พอรู้ว่าสามีเสียชีวิต ถึงกับเข่าอ่อนล้มลงร้องไห้ด้วยความเสียใจเป็นอย่างมาก  ญาติและเพื่อนบ้าน ได้ช่วยกันประคองตัวเอาไว้ พร้อมกับเอายาดม และยาหม่อง  มาให้ดม พอตั้งสติได้ ภรรยาของผู้ตายได้ขึ้นไปบนโผล่เข้ากอดศพสามี เนื่องจากเมื่อเช้ายังโทรศัพท์หาสามียังคุยกันอยู่ โดยสามีบอกว่าเหงาอยู่บ้านคนเดียว ให้ภรรยารีบกลับมา 

โดยตนกับสามีอยู่กินด้วยกันสามี มาได้8-9 ปี แต่ไม่มีลูกด้วยกัน ซึ่งตนก็ทำงานอยู่ที่เดียวกันกับสามี โดยสามี ไม่มีโรคประจำตัว และเลิกดื่มเหล้า มานานแล้ว ตั้งแต่เข้าพรรษา  โดยในวันที่ 21 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ในตอนเช้า ได้มีอีกาดำ มาบินวนเวียนร้องอยู่หน้าบ้าน ตอนนั้นแปลกใจเหมือนกัน แล้วทางบ้านโทรมาบอกว่าน้องที่เป็นญาติด้วยกันเสียชีวิต ในตอนแรก คิดว่าอีกามาบอกเหตุร้ายว่าญาติเสียชีวิต

 

 

 

โดยตนก็เดินทางไปร่วมงานศพญาติ ที่อ.สว่างแดนดิน เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน โดยในตอนเช้าวันนี้ ตนก็ยังโทรศัพท์หาสามีก็ยังเคยกันปกติ ซึ่งสามีบอกว่าคิดถึงตนมาก ให้รีบกลับมาบ้าน พอกลับมาถึงบ้านรู้ว่าสามีเสียชีวิต ไม่คิดว่าอีกาที่บินวนเวียนมาหน้าบ้านร้อง จะเป็นการบอกเหตุร้าย ว่าสามีของตนจะเสียชีวิต   

แพทย์ได้ทำการชันสูตรพลิกศพเบื้องต้น ตามร่างกายไม่พบบาดแผลถูกทำร้ายแต่อย่างใด เสียชีวิต มาได้ 7-8 ชั่วโมง แต่พบกระป๋องเครื่องดื่มมะนาวโซ เปล่า จำนวนมาก ที่แขวนเอาหน้าบ้าน โดยเพื่อนร่วมงานของผู้ตาย บอกว่าผู้ตายจะดื่มมะนาวโซ วันละ2-3 กระป๋อง  ทางตำรวจ ให้นำศพไปให้แพทย์ทำการชันสูตรอย่างละเอียด ที่โรงพยาบาล เนื่องจากผู้ตายได้ดื่มมะนาวโซดากับกินยาแก้ปวดเข้าไป จะส่งผลกระทบกับหัวใจหรือไม่ ซึ่งจะเป็นสาเหตุการเสียชีวิตทำให้หัวใจล้มเหลวหรือเปล่า  โดยญาติก็ไม่ใจการตายครั้งนี้ แต่ก็ยินยอม ให้นำศพไปทำการชันสูตรอีกดังกล่าว

   

 

 

 

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาค จ.อุดรธานี