เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 25 พ.ย. 2562 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายทวีป  คำแพงเมือง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว บ้านขามเปี๊ยะ ต.บุ่งคล้า อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ ว่าลูกช้างป่า “ชบาแก้ว” ที่ตกท่อส้วมเมื่อเมษายนที่ผ่านมา ขณะนี้ถูกนำมาเลี้ยงไว้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวนานกว่า 2 เดือนแล้ว ซึ่งในขณะนี้กรมอุทยานสามารถหาช้างแม่รับมาให้ “ชบาแก้ว” ได้แล้วเมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งตลอดระยะเวลาผ่านมากว่า 10 วัน ลูกช้างป่า “ชบาแก้ว” สามารถเข้ากันได้ดีกับช้างแม่รับพังดอกรัก

 

 

 

               ที่นำมาจากจังหวัดสุรินทร์ โดยมีทีมแพทย์จากกรมอุทยานดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งวานนี้ “ชบาแก้ว” กินนมชงจำนวน 7 ครั้งคิดเป็น 6 ลิตร ลดลงจากเดิม 2 ครั้ง 4.6 ลิตร ปัสสาวะ 2 ครั้ง (ปกติ) กินนมแม่รับจำนวน 35 ครั้ง เพิ่มขึ้นถึง 18 ครั้ง คือกินนมจากช้างแม่รับได้มากขึ้น โดยเจ้าหน้าที่จัดสถานที่ให้ “ชบาแก้ว”ได้อยู่กับพังดอกรักตลอด 24 ชม.เพื่อให้“ชบาแก้ว”ได้ซึมซับการใช้ชีวิตในรูปแบบของช้าง กับช้างแม่รับ ที่จะมีช่วงกิน ช่วงเดิน ช่วงพักผ่อน ช่วงอาบน้ำ เป็นต้น

 

 

 

 

               นายทวีป หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวกล่าวต่อไปว่า จากการสังเกตพบว่า “ชบาแก้ว”ตัวโตและมีน้ำหนักมากขึ้นทุกวัน อ้วนถ้วนสมบูรณ์ ทั้งนี้ก็อาจจะเป็นเพราะลูกช้างได้กินนมแม่แท้ๆ ประกอบนมและอาหารเสริมอื่นๆ ที่ทางกรมอุทยานจัดหามาให้ ก็ขอแจ้งไปยังแฟนคลับของน้อง“ชบาแก้ว”ทั้งในโซเซียสและทั่วประเทศว่าไม่ต้องห่วง “ชบาแก้ว” แข็งแรง ซุกซน เติบโตตามวัยสบายใจได้.

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.บึงกาฬ รายงาน