จากกรณีนางรัตนา สมใจ มีบ้านพักอาศัยเลขที่ 198 หมู่ 1 ต.แสลงพันธ์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นน้าของเด็กนักเรียนชาย อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 รายหนึ่ง ได้ออกมาร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวว่า หลานชายถูกเพื่อนเรียนอยู่โรงเรียนเดียวกัน เรียนอยู่ชั้น ม.1 ซึ่งเป็นเด็กที่ย้ายมาจากโรงเรียนอื่น มาซ้ำชั้นที่นี่ เข้ามารุมตีที่หลังโรงเรียน จนได้รับบาดเจ็บที่นิ้วโป้งข้างซ้ายหัก โดยนางรัตนา สมใจผู้เป็นน้า ได้ทราบเรื่องจากยายอานว่า หลานถูกรุมตี ตนจึงได้พาไปหาหมอ ซึ่งทางหมอบอกให้พักการเรียนไปก่อน 1 เดือน เพราะหลานได้บาดเจ็บที่นิ้วโป้งด้ายซ้ายหัก ที่ศีรษะปลอดภัยโดยออกใบรับรองแพทย์ให้นำไปส่งที่ สภ.เมืองสุรินทร์และที่โรงเรียนบ้านแกใหญ่ อ.เมือง จ.สุรินทร์และทางโรงเรียนได้ทำหนังสือเชิญผู้ปกครองทั้งสองที่เป็นคู่กรณีที่รุมตีหลานนั้นให้มาพูดคุยไกล่เกลี่ยกันในวันจันทร์ที่ 25 พ.ย.2562 ที่จะถึงนี้

 

              ล่าสุดวันนี้ ( 25 พ.ย. 2562 ) ที่ห้องประชุมโรงเรียนบ้านแกใหญ่ ต.แกใหญ่ อ.เมือง จ.สุรินทร์ นายปภพ ขอไชย ปลัดอำเภอเมืองสุรินทร์, เจ้าหน้าที่ศึกษาธิการ จ.สุรินทร์, สถานพินิจคุ้มครองเด็กและเยาวชน จ.สุรินทร์, พนักงานเจ้าหน้าที่ส่งเสริมความประพฤตินักเรียนและนักศึกษา(พสน.), ศูนย์เสมารักษ์สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดสุรินทร์, กำนัน ต.แกใหญ่,และสื่อมวลชน ซึ่งมีนายสมอ จารุทรัพย์สดใส ผอ.โรงเรียนแกใหญ่ ต.แกใหญ่ อ.เมือง จ.สุรินทร์ เข้าร่วมการประชุมไกล่เกลี่ยเพื่อหาข้อยุติตามที่เป็นข่าว

 

              นายสมอ จารุทรัพย์สดใส ผอ.โรงเรียนแกใหญ่ ต.แกใหญ่ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ชี้แจงหลังข่าวได้เสนอไปนั้น เด็กนักเรียนชายรุมตีกันภายในโรงเรียน โดยมีผู้ปกครองของเด็กนักเรียนที่ก่อเหตุและผู้ปกครองเด็กชายที่ถูกทำร้ายเข้าร่วมรับฟังคำชี้แจง โดยนายสมอ จารุทรัพย์สดใส ผอ.โรงเรียนแกใหญ่ ต.แกใหญ่ อ.เมือง จ.สุรินทร์ เปิดเผยว่า ทางโรงเรียน มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดทุกมุมที่สามารถดูได้ หลังจากได้รับรายงานจากครู จึงได้เรียนผู้ปกครองของน้องก้อง(นามสมมุติ) มาและนัดมาพูดคุยกันในวันจันทร์คือวันนี้ แตผู้ปกครองน้องก้อง(นามสมมุติ)ได้แจ้งกับครูว่าขอถามหลานตนก่อน ซึ่งในวันนี้ทางโรงเรียนพร้อมกับเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานได้ชี้แจงและพูดคุยกับผู้ปกครองทุกฝ่ายสอบเด็กและว่ากล่าวตักเตือนโดยเด็กก็ได้จับมือ กอดกันเพราะเป็นเพื่อนที่สนิทกัน ทั้งนี้สิ่งที่โรงเรียนทำได้คือการทำทัณฑ์บน หักคะแนน และใช้ทำสาธารณะประโยชน์

 

 

 

 

              นายสมอ จารุทรัพย์สดใส ผอ.โรงเรียนแกใหญ่ ต.แกใหญ่ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ตามที่ได้คุยกับนักเรียนและผู้ปกครองทั้งสองฝ่าย ได้ข้อสรุปว่า 1. ทั้งสองฝ่ายไม่ติดใจเอาความกัน / เลิกแล้วต่อกัน ทั้งเด็กและผู้ปกครอง 2. เด็กผู้ได้รับบาดเจ็บ และผู้ปกครองประสงค์จะให้เด็กย้ายโรงเรียนไปเรียนโรงเรียนใกล้บ้าน ทางโรงเรียนและสำนักงานเขตพื้นที่รับทราบและรับเรื่องไปดำเนินการประสานการส่งต่อเด็กให้ทางโรงเรียนปลายทาง 3.โรงเรียนจะดูแล เฝ้าระวังและเข้มงวดไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก 4. ผู้ปกครองเด็กไม่ติดใจเอาความใดๆ ทางโรงเรียนและผู้ปกครองนักเรียนคู่กรณีได้มีการมอบเงินช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปรักษาพยาบาล กับทางผู้ปกครองนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่งอีกด้วย

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว: รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์ รายงาน