คมชัดลึกออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ผนึกกำลังประกาศปฏิญญา โคราชมหานครแห่งอารยสถาปัตย์

25 พฤศจิกายน 2562 - 14:34 น.
ราชภัฏโคราช จับมือหน่วยงานภาครัฐและเอกชน,,ผนึกกำลังประกาศปฏิญญา,,โคราชมหานครแห่งอารยสถาปัตย์
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 336 ครั้ง

ราชภัฏโคราช จับมือหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ผนึกกำลังประกาศปฏิญญา โคราชมหานครแห่งอารยสถาปัตย์


คลิปที่ 1

 

 

             ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ 25 พ.ย. 2562  มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ร่วมกับ เทศบาลนครนครราชสีมา  และมูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล จัดงานผนึกกำลัง ประกาศความพร้อม ก้าวสู่การเป็น “โคราชมหานครแห่งอารยสถาปัตย์” KICK OFF KORAT FRIENDLY DESIGN ณ หอประชุมอนุสรณ์ 70 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา   

 

             โดยเริ่มจากการแสดงสุดพิเศษ จากวงโปงลางสายแนนลำตะคอง สำนักศิลปะและวัฒนธรรม แชมป์ประเทศไทย 2 ปีซ้อน และการแสดงต้อนรับจากนักศึกษาสาขาวิชาการศึกษาพิเศษ คณะครุศาสตร์  จากนั้น นาย สุวัจน์  ลิปตพัลลภ นายกสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานกล่าวเปิดงาน ต่อด้วยพิธีลงนามในปฏิญญาโคราช  “โคราชมหานครแห่งอารยสถาปัตย์”  

 

             โดยมี นาย จรัสชัย โชคเรืองสกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา   ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อดิศร เนาวนนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา  พร้อมด้วยหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จำนวน 20 แห่ง ร่วมลงนาม ปิดท้ายด้วยการประกาศปฏิญญา “โคราชมหานครแห่งอารยสถาปัตย์” นำโดย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกสภามหาวิทยาลัย พร้อมด้วยผู้มีเกียรติที่เข้าร่วมงาน

 

 

 

 

 

 

 

 

             การประกาศความพร้อม ก้าวสู่การเป็น “โคราชมหานครแห่งอารยสถาปัตย์”  สืบเนื่องจากปัจจุบันความเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างประชากรโลกอันเนื่องมาจากจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้น  ประกอบกับความต้องการยกระดับและพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้พิการในประเทศที่พัฒนาแล้วทั่วโลก ทำให้มีการ  นำแนวคิดที่เรียกว่า “อารยสถาปัตย์” หรือ universal design หรือ Friendly Design ซึ่งหมายถึง การออกแบบที่เป็นสากลและรองรับคนทุกกลุ่มในสังคมอย่างเท่าเทียมกัน  มาใช้ในการออกแบบอาคารสถานที่ ทั้งสถานที่สาธารณะและสถานที่ส่วนบุคคล  เพื่อมองความสะดวกและปลอดภัยให้แก่ผู้คนทุกเพศ ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้เจ็บป่วยหรือแม้กระทั้งผู้ที่มีข้อจำกัดทางร่างกาย ให้สามารถเข้าถึง และใช้ประโยชน์ได้โดยสะดวก ปลอดภัย ทันสมัย เท่าเทียมกันโดยไม่เลือกปฏิบัติ 

 

 

 

 

 

             ซึ่งการมีอารยสถาปัตย์ถือเป็นดัชนีชี้วัดที่บ่งบอกถึงความเจริญและการพัฒนาของบ้านเมือง ด้วยเหตุนี้ จึงได้ผนึกกำลังร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ตลอดจนชาวโคราช ได้ผนึกกำลังด้วยวัตถุประสงค์ที่แน่วแน่ในการขับเคลื่อนโคราช ให้ก้าวไปสู่การเป็นมหานครแห่งอารยสถาปัตย์   ประกอบกับระหว่างวันที่ 20-28 กุมภาพันธ์ 2563 จะมีการจัดแข่งขันกีฬาคนพิการทางการเคลื่อนไหวชิงแชมป์โลก “IWAS WORLD GAMES 2020”  ในจังหวัดนครราชสีมา มีนักกีฬาเข้าร่วมประมาณ 2,500 คน จาก 40 ประเทศทั่วโลก  และยังเป็นการแข่งขันเพื่อเก็บคะแนนควอลิฟายสำหรับ การแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ณ ประเทศญี่ปุ่น

 

             ดังนั้น  เพื่อให้การขับเคลื่อนในการพัฒนาเมืองตามแนวทางอารยสถาปัตย์ อันจะทำให้เกิดความพร้อมต่อการรองรับภารกิจดังกล่าว ชาวโคราชในฐานะเป็นเจ้าบ้าน  และเพื่อร่วมส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลในจังหวัดนครราชสีมา การลงนามปฏิญญาดังกล่าว  จึงถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะจุดประกายความร่วมมือของประชาคมโคราช เพื่อสร้าง  ความพร้อมและขับเคลื่อนเมืองโคราช ให้ก้าวสู่ความเป็นมหานครแห่งอารยสถาปัตย์ในอนาคตอันใกล้ ได้อย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว  ไพฑูรย์  คาบพิมาย  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา รายงาน

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ