พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมตำรวจชุดสืบสวน และตำรวจภูธรสีชมพู แถลงข่าวจับกุม น.ส.สุพักตร์ หรือเจ๊แดง ประทุมมา อายุ 47 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดชุมแพ ข้อหาฉ้อโกงประชาชนหลังตำรวจติดตามจับกุมผู้ต้องหาอย่างเร่งด่วน

 

               เนื่องจากเป็นคดีที่เกิดความเสียหายกับประชาชนจำนวนมาก มีมูลค่าความเสียหายสูง และเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า

 

               เมื่อวันที่ 20 พ.ย 2562 ได้มีผู้เสียหายรวมตัวกันเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.สีชมพูแจ้งว่าได้ถูก นส.สุพักตร์ ประทุมมา อายุ 47ปี ซึ่งเป็นผู้พิการ หลอกลวงชักชวนให้ร่วมลงทุนทำการค้าขายลอตเตอรี่โดยผู้ร่วมลงทุนไม่ต้องเดินขายเองและจะได้รับเงินปันผลให้เดือนละ 2 งวด ตามการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล จำนวนร้อยละ10 ของเงินลงทุน โดยขั้นต่ำคือลงทุน 5 เล่ม เป็นเงิน 35,200 บาท ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงได้นำเงินมาลงทุนกับ น.ส.สุพักตร์ฯ จำนวนหลายราย ต่อมาเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา

 

               ผู้ร่วมลงทุนไม่ได้รับเงินปันผลตามที่ตกลง และไม่สามารติดต่อพูดคุยได้ จึงรวมตัวกันเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน และออกหมายจับในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน และพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมต่อ นส.สุพักต์ คือ "นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนและกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน" และเมื่อวันที่ 23 พ.ย.2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สนธิกำลังเข้าทำการจับกุมตัว น.ส.สุพักตร์ หรือเจ๊แดง ประทุมมา อายุ 47 ได้ที่บนเลขที่ 62/141 หมู่บ้านเต็มรัก อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.สีชมพู จ.ขอนแก่น ดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

 

               ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น กล่าวอีกว่า  นส.สุพักตร์ ให้การว่าตนประกอบอาชีพชายลอตเตอรี่มาประมาณ 30 ปี และเริ่มหลอกชาวบ้านให้มาร่วมลงทุนค้าขายลอตเตอรี่เมื่อตันปี พ.ศ.2561 โดยเริ่มจากการชักชวนญาติสนิทก่อน ได้จัดการบริหารโดยเอาเงินลงทุนของคนใหม่ส่วนหนึ่งมาจ่ายเป็นเงินปันผลกำไรให้กับผู้ร่วมลงทุนคนเก่า

 

               โดยอ้างว่าเป็นผลกำไรที่ได้จากการขายลอตเตอรี่ที่ซื้อผ่านโควต้าของตนเอง ในช่วงแรกสามารถจัดการเงินปันผลให้กับผู้ร่วมลงทุนได้ตามรอบ จึงเริ่มชักชวนเพื่อนและคนรู้จักมาร่วมลงทุน ต่อมาได้มีผู้สนใจและเข้าร่วมลงทุนพิมขึ้นอย่างรวดเร็ว ตนได้พยายามจัดสรรเงินปันผลให้กับผู้ร่วมลงทุนไปจนหมด เหลือทรัพย์สินติดตัวคือ บ้านที่ติดขายฝากกับนายทุน และรถยนต์ที่ยังผ่อนกับบริษัทฯ 1 คัน เมื่อเดือน สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมาจึงไม่มีเงินปันผลให้กับผู้ร่วมลงทุนเลย

 

 

 

               น.ส.สุพักตร์ฯ ให้การเพิ่มเติมว่าตนเป็นผู้พิการที่ได้รับโควต้าลอตเตอรี่ราคาพิเศษจากกองสลากฯ จำนวน 5เล่ม และได้จากการกดจองผ่านตู้ ATM อีก 5 เล่ม รวมเป็น 10 เล่ม ต่องวดเท่านั้น เรื่องการได้โควต้าลอตเตอรี่จากกองสลากจำนวนหลายเล่มนั้นเป็นเพียงเรื่องที่แต่งขึ้นเพื่อหลอกให้คนนำเงินมาร่มลงทุนและโอนเงินให้ตนเองเท่านั้น

 

 

ภาพ/ข่าว นิติกรณ์ ฝางมาลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดขอนแก่น รายงาน