ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องขอความช่วยเหลือครอบครัวครอบครัวหนึ่ง จากนายสุนทร เอี่ยมเหมือ เจ้าหน้าที่ อบต.หาดนางแก้ว เนื่องจากทนเห็นสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวของนายนิรันท์ คงตะเคียน อายุ 52 ปี เป็นเสาหลักเลี้ยงดูอีก6ชีวิตอย่างทุลักทุเล ซ้ำตัวเองก็ไม่สมประกอบ ตาก็มองเห็นแค่ข้างเดียว หลังจากรับเรื่องตรวจสอบครอบครัวดังกล่าว

เบื้องต้นได้เข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 16 ม.4 ต.หาดนางแก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เป็นบ้านไม้ยกพื้นสูง โดยมี นายนิรันท์ คงตะเคียน อายุ 52 ปี หนุ่มพิการตาบอดหนึ่งข้างเป็นเจ้าของสภาพเริ่มผุพัง โดยเฉพาะบริเวณห้องน้ำที่เป็นปูนเริ่มผุกร่อน จนเห็นเหล็กโผล่ออกมา ซึ่งได้นำไม้ยูคามาทำเป็นคานค้ำไว้ และบริเวณพื้นบ้านก็เช่นเดียวกัน ไม่รู้วันไหนจะพังกันลงมา

 

 

 

          ซึ่งบ้านอาศัยอยู่บ้านหลังดังกล่าวอาศัยอยู่ด้วยกัน จำนวน 7 คนประกอบด้วย มารดาตนอายุ 90 ปี(ผู้ป่วยติดเตียง),ลูกสาวอายุ 25 ปี(ผู้ป่วยติดเตียง)และหลานซึ่งเป็นลูกของลูกสาวอีก 4 คน อายุ 2 ปี, 6 ปี 2 คน,และ 8 ปี ซึ่งนายนิรันทร์ เป็นเสาหลักเพียงคนเดียว ต้องดูแลแม่,ลูก,และหลานๆเพียงลำพังคนเดียว ตอนนี้อาศัยเพียงเบี้ยยังชีพตนพิการของนายนิรันท์เอง และเบี้ยยังชีพของผู้สูงอายุของแม่ ประมาณ1,600 บาท นำมาใช้จ่าย ในการเลี้ยงดู หลาน ทั้ง4 คนและยังต้องมีค่าใช้จ่ายอื่นที่ในการรักษาแม่ และลูกสาวที่นอนป่วยอยู่ นอกจากนั้นยังมีเจ้าตัวเล็กคือลูกคนสุดท้องจองลูกสาว ที่ป่วยเป็นโรค ธาลัสซีเมีย ต้องคอยดูแลกันตลอดเวลา ทำให้รายได้ที่เคยออกรับจ้างทั่วไปก็ไม่มีเพราะทิ้งไปทำงานไม่ได้ ส่วนด้านการเล่าของหลานทั้ง 3คน ตอนนี้ได้ทางโรงเรียนวัดวังบัวทอง ช่วยดูแลเรื่องของอาหารกลางวัน

จากการสอบถามนายนิรัน เล่าว่า ก่อนนี้เมื่อประมาณหนึ่งที่ผ่านมา ก็ยังไม่เป็นขนาดนี้พอลูกสาวเริ่มมาป่วย และทำอะไรไม่ได้ ชีวิตเริ่มจะไม่ไหว แต่ก็ยังต้องพยายามทำ เพราะไม่ใคร ถ้าตัวเองเป็นปกติดีก็คงไม่ลำบากขนาดนี้ ตอนนี้ตาก็มองเห็นข้างเดียว การทำงานจึงไม่ค่อยเต็มที่เท่าไหร่ ก็มีแต่ร้านทำไม้ที่ยังจ้างให้ตนทำงานอยู่ พอได้อาศัยเลี้ยงหลานไปวันๆ ตอนนี้อยากจะได้ห้องและห้องน้ำข้างล่าง เพื่อที่จะนำคนป่วยทั้ง 2คนลงไปอยู่ด้านล่าง จะได้ไม่ต้องขึ้นๆลงๆ และจำพวกเครื่องใช้ของผู้ป่วยทั้ง 2 คน โดยเฉพาะ แพมเพิส ผู้ใหญ่ วอนผูมีจิตศรัทธา หรือหน่วยงานช่วยเหลือ ตอนนี้ก็ได้เพียง อบต.หาดนางแก้ว เข้ามาดูแลช่วยเหลือได้ในบางส่วน

 

 

 

 

 

 

         เบื้องต้นสื่อมวลชนได้ประสานไปยังพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์แล้วได้แจ้งว่าจะประสานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดปราจีนบุรี ให้ความช่วยเหลือต่อไป และได้ประสานไปยัง องค์กรปกครองท้องถิ่น โดยนายสมเกียรติ สมโภชน์ ได้ช่วยเหลือแล้วในบางส่วน เท่ากำลังของทางราชการ หากผู้มีจิตศรัทธาที่จะร่วมในการช่วยเหลือกับทางครอบครัว นายนิรันทร์ สามารถ มอบทุนทรัพย์โอนมายังบัญชี นายนิรันท์ คงตะเคียน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร เลขที่ 020064253641 สาขากบินทร์บุรี นายนิรันท์ คงตะเคียน

 

สายชล หนูแดง ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี