เมื่อเวลา 15.30 น. วันนี้ ( 22 พ.ย. 2562) ร.ต.อ.กิจติพล สีแพน รองสว.(สอบสวน) สน.พลับพลาไชย รับแจ้งอุบัติเหตุเครนก่อสร้างถล่มย่านคลองถมเซ็นเตอร์ ถนนวรจักร แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย จึงไปตรวจสอบพร้อมนายยุทธนา ป่าไม้ ผอ.เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เจ้าหน้าที่โยธา และเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

 

 

 

 

               ซึ่งที่เกิดเหตุเป็นไซต์งานก่อสร้างที่พักอาศัยซึ่งกำลังขึ้นโครงเหล็กความสูงประมาณ 7 เมตร มีเสาเหล็กชักรอกชั่วคราวความสูงกว่า 15 เมตร สภาพหักหลุดจากตัวเสา ทำให้คานเหล็กกว่า 10 ตัน ที่พันด้วยเชือกไนล่อนมัดขาดตกลงมาถูกนั่งร้านในขณะที่คนงานกำลังทำงาน จนตกลงมาได้รับบาดเจ็บ 3 ราย 

 

               มีนายเกียรติศักดิ์ เสนาหาร อายุ 43 ปี ได้บาดเจ็บสาหัส ถูกเหล็กเส้นเสียบทะลุท้องด้านขวา เลือดออกจำนวนมากแต่ยังรู้สึกตัวดี เจ้าหน้าที่เร่งใช้อุปกรณ์ตัดถ่างเหล็ก ส่วนนายสมพร กนิษฐสุนทร อายุ 59 ปี และนายมนัสพงษ์ ดีมี อายุ 34 ปี ทั้งคู่บาดเจ็บเล็กน้อย ทั้งหมดนำส่งโรงพยาบาลกลาง

 

 

 

               นายปฏิภาณ มูลทรัพย์ อายุ 35 ปี คนงานก่อสร้าง กล่าวว่า รับงานก่อสร้างอิสระไม่สังกัดบริษัทใด เพิ่งมาทำงานได้ 4 วัน ขณะเกิดเหตุมีเพื่อนคนงานกำลังทำงานตามจุดต่างๆ อยู่ 10 คน ส่วนคนเจ็บทั้งสาม อยู่ที่นั่งร้านก่อสร้างความสูงจากพื้นเกือบ 7 เมตร 

 

               ระหว่างนั้นเชือกพันเสารอกชั่วคราวที่เอาไว้ยึดเหล็กคานโครงสร้าง เกิดขาดตกลงมาจนถูกนั่งร้านที่ทั้งสามกำลังทำงานอยู่ ซึ่งตนก็แปลกใจว่าทำไมจึงใช้เสาชักรอกเพราะไม่แข็งแรง และไม่เคยพบใครใช้มาก่อน

 

               ด้านนายยุทธนา ป่าไม้ ผอ.เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กล่าวว่า อาคารแห่งนี้ มีนายสมชัย อมรวัฒนสว่าง เป็นเจ้าของตึก ได้ก่อสร้างเป็นอาคารพาณิชย์สำหรับพักอาศัยความสูง 6 ชั้น รวมชั้นใต้ดิน โดยได้ขออนุญาตอย่างถูกต้อง เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2562 ที่ผ่านมา 

 

               จากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่าอุบัติเกิดจากการใช้อุปกรณ์ไม่ได้มาตรฐาน เนื่องจากในที่เกิดเหตุไม่มีเครน แต่ใช้เสาชักรอกชั่วคราวสำหรับยกคานโครงสร้างที่ไม่ตรงมาตรฐานการใช้เครนยกของที่มีน้ำหนักมาก 

 

               อีกทั้งอุปกรณ์ที่ใช้พันสิ่งของต้องเป็นเหล็กสลิง แต่กลับเป็นเชือกไนล่อนที่ไม่สามารถรับน้ำหนักของคานได้จนทำให้เสาหักกระทบกับนั่งร้านคนงานดังกล่าว จากนี้จะเรียกเจ้าของตึก วิศวกรที่ควบคุมงาน ผู้รับเหมา สถาปนิก และหัวหน้าคนงาน เข้าให้ข้อมูลกับสำนักงานเขตในวันที่ 25 พ.ย. 2562 นี้เพื่อหาสาเหตุต่อไป

 

 

 

 

Cr.กู้ภัยป่อเต็กตึ๊ง

ภาพ/ข่าว นิศานาถ  สมัครไทย  ทีมข่าวเฉพาะกิจคมชัดลึก