ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ Orawan Duangsong  สาวรายหนึ่งทำงานที่จังหวัดสมุทรปราการ ร้องเรียนผู้สื่อข่าว ว่าตนถูกมิจฉาชีพหนุ่มรายหนึ่งหลอกลวงเอาเงินไปกว่า 2,800 บาท หลังจากพบว่าหนุ่มรายหนึ่งใช้ชื่อเฟซบุ๊คว่า วัชรพงษ์ (ขอสงวนนามสกุล) 

 

               ตามสำเนาบัตรประชาชนที่ส่งให้ผู้เสียหายเป็นชาว จ.นนทบุรี อายุ 31 ปี ได้ลงประกาศขายของออนไลน์ผ่านทางเฟซบุ๊ค ซึ่งตนสนใจสั่งซื้อโทรศัพท์ยี่ห้อ Vivo V7 ในราคา 2,800 บาท เพื่อจะซื้อให้คุณพ่อซึ่งอยู่ที่นครพนมโทรศัพท์มือถือเสีย โดยได้สั่งซื้อเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา โดยโอนมัดจำไปก่อน 2,300 บาท  

 

               และหนุ่มพ่อค้ารายนี้ได้แจ้งผ่านทางแชทพร้อมโชว์หลักฐานว่าได้ส่งของให้แล้ว จากต้นทาง B2SxKerry Express สาขาห้างเซ็นทรัลเฟสติวัลเชียงใหม่ ในวันเดียวกัน ซึ่งตนกับคุณพ่อก็รอของอยู่ ผ่านไปหลายวันยังไม่ได้รับของจึงแชทไปสอบถาม

 

               หนุ่มรายนี้ได้อ้างว่าพัสดุถูกตีกลับโดยไม่ทราบสาเหตุ จากนั้นได้อ้างสารพัด กระทั่งสาวรายนี้ได้ขู่ว่าจะแจ้งความ จึงอ้างอีกว่าจะส่งยี่ห้อเดียวกันแต่รุ่นใหม่กว่า คือรุ่น Vivo V9 มาให้แต่จะขอให้โอนเงินเพิ่มจากเดิมที่เหลือ 500 บาท เป็น 1,000 บาท ซึ่งสาวรายนี้ได้โอนเพิ่มไปเพียง 500 บาท เมื่อ 16 พฤศจิกายน 2562   

 

               โดยหนุ่มรายนี้ได้แชท อ้างว่าได้ส่งของพร้อมถ่ายรูปกล่องพัสดุและใบส่งของมาให้ดูอีกครั้ง โดยครั้งนี้ส่งเมื่อ 18 พฤศจิกายน 2562 ที่ไปรษณีย์สาขาเซ็นทรัลเฟสติวัลเชียงใหม่  หลังจากที่คุณพ่อคือนายสมหวังฯ ได้รอคอยโทรศัพท์ที่ลูกสาวสั่งซื้อให้มาหลายวัน กระทั่งได้รับกล่องพัสดุไปรษณีย์ที่ส่งมา ด้วยความดีใจจึงรีบเปิดดู เพื่อจะได้แจ้งให้ลูกสาวทราบ

 

               เมื่อแกะกล่องดูปรากฏว่าด้านในกล่อง มีเพียงกระป๋องน้ำอัดลมโค้ก 1 กระป๋อง และขนมขบเคี้ยวอีกหนึ่งถุงเท่านั้น จากนั้นได้ใช้มือถือคนในบ้านถ่ายภาพ เพื่อส่งไปให้ลูกสาวดู  ซึ่งคนในครอบครัวจึงแน่ใจว่าถูกหลอกลวง  

 

 

 

 

               ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ Orawan Duangsong  เปิดเผยว่า ตนโมโหมากที่มิจฉาชีพรายนี้ทำแบบนี้กับตน และเกิดมาในสังคมแบบไหนถึงได้โกงคนอื่นกิน สังคมเสื่อมเพราะเป็นแบบนี้ และไม่อยากให้ใครตกเป็นเหยื่ออีก คงทำมาหลายคนแล้ว กฎหมายยังทำอะไรมันไม่ได้ จึงยังลอยนวลอยู่

 

               ซึ่งตนเชื่อว่ามิจฉาชีพรายนี้น่าจะอาศัยอยู่ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ จึงอยากให้สื่อเผยแพร่ข่าวแจ้งเตือนมิจฉาชีพรายนี้ ว่าเป็นคนหลอกลวงขายของออนไลน์ และอย่าตกเป็นเหยื่อเด็ดขาด โดนตนได้เข้าไปแจ้งความที่ สภ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เมื่อ 22 พฤศจิกายน 2562 และอายัดการเบิกจ่ายเงินในบัญชี

 

 

สาวสุดช้ำ สั่งมือถือผ่านโลกโซเชียล ได้เพียงโค้กกระป๋องและขนม

 

สาวสุดช้ำ สั่งมือถือผ่านโลกโซเชียล ได้เพียงโค้กกระป๋องและขนม

 

               ทั้งนี้จากการตรวจสอบของผู้สื่อข่าว พบว่า นายวัชรพงษ์ สอาดจิตต์ รายนี้ถูกผู้เสียหายหลายรายได้รายงานเรื่องหลอกลวงไว้ที่เฟซบุ๊คเพจ Blacklistseller.Thailand ตามลิ้งค์ https://bit.ly/33awNqT

 

               โดยในรายงานแบล็คลิสต์ มีทั้งหลอกขายโทรศัพท์มือถือ Iphone X , Air Pod , Apple Pencil จนถึงนาฬิกา G-Shock ฯลฯ มูลค่าความเสียหายตั้งแต่รายละ 2,000-12,000 บาท มีผู้เสียหายไม่รวมสาวรายนี้กว่า 42,000 บาท.

 

 

                          สาวสุดช้ำ สั่งมือถือผ่านโลกโซเชียล ได้เพียงโค้กกระป๋องและขนม

 

 

นพนิวัตร์ ไกรฤกษ์ ผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงใหม่