จากเมื่อวันที่ 12 พย 62 นางโสภาพรรณ ปัญยาง ได้นำนายชยานันท์ ปัญยาง และ นางสาวชญานิส นามไพร บุตรชายและบุตรสาว เดินทางจากจังหวัดร้อยเอ็ด เข้าแจ้งความต่อพันตำรวจโทวุฒิ ศรีวิลัย รองผู้กำกับการสอบสวน สภ.เมืองมหาสารคาม

เนื่องจากเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2562 ถูกจับลิขสิทธิ์ในการทำตู้ใส่ของลวดลายโดเรมอน หลังถูกสั่งซื้อตู้ 2 ใบ ราคา 500 บาท และนัดรับสินค้าที่ศูนย์การค้าในตัวเมืองมหาสารคาม แต่เมื่อจ่ายเงินเสร็จ กลับมาชายฉกรรจ์ 6 คน อ้างเป็นตำรวจมายึดของกลางและยึดเงิน พร้อมแสดงเอกสารว่าได้รับมอบอำนาจจากเจ้าของลิขสิทธิ์ให้ดำเนินคดีกับนายชยานันท์ และนางสาวชญานิศ ข้อหาทำสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ โดยตกลงค่าปรับ 50,000 บาท แลกกับไม่ถูกดำเนินคดี 
พ.ต.ท.วุฒิ ศรีวิลัย รองผู้กำกับการสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองมหาสารคาม เปิดเผย  ถึงความคืบหนำกรณีที่มีผู้เสียหาย ถูกบุคคลอ่างเป็นตัวแทนลิขสิทธ์โดเรม่อน เรียกเงินค่าลิขสิทธิ์ ว่าโดยล่าสุดศาลจังหวัดมหาสารคามได้อนุมัติหมายจับเมื่อวันที่ 14 พย 62  นายภูมิภากร ถิ่นสุวรรณ์ หรือ นัน กิ่งเพชร และนายพิพล โดต้นติกุล รวม 2 คน ในข้อหาร่วมกันกรรโชกทรัพย์

โดยได้ส่งหมายจับไปให้ทางด้านชุดสืบสวน สภ เมือง แล้ว ทางด้าน พ.ต.ท.สมโภช แสวงแก้ว  สารวัตรสืบสวน สภ.เมืองมหาสารคาม กล่าวว่า  ได้รับหมายจับแล้ว ตอนนี้ได้ดำเนินการโทรประสานติดต่อกับนายนัน ได้รับทราบแล้วว่าตนเองได้ถูกหมายจับ  แต่ขอเวลาปรึกษากับทางทนายความของบริษัทก่อนแล้วจะมาเข้ามอบตัวตามหมายจับที่หลัง

ภาพ/ข่าว พิเชษฐ์ ยากรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.มหาสารคาม