เมื่อวันที่ 20 พ.ย.2562 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่งได้โพสต์คลิปวีดีโอ และข้อความในลักษณะกล่าวหาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคิรีขันธ์ ว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบต่อพ่อของตนที่เป็นคนขับรถบรรทุก จึงมีประชาชนโดยทั่วไปเข้ามาแสดงความคิดเห็น วิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมาก

ทั้งนี้ตนได้รับรายงานจาก ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า เมื่อช่วงตี 3 ของวันที่ 13 พ.ย.เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านตรวจ สภ.สามร้อยยอด ได้เรียกรถยนต์บรรทุก หมายเลขทะเบียน 70 - 2434 ชุมพร เพื่อทำการตรวจค้น ซึ่งมีนายโสภณ วงศ์สวัสดิ์ อายุ 47 ปี เป็นผู้ขับขี่

 

โดยจากการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจพบ ยาบ้า จำนวน 1 เม็ด อยู่ภายในรถ ซึ่งเมื่อสอบถามแล้วนายโสภณ ให้การว่าเป็นผู้ขับรถคันดังกล่าวมาคนเดียว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งข้อหา “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ครอบครองโดยผิดกฎหมาย” และนำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ในขั้นตอนการตรวจค้นนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งนายโสภณ ได้แจ้งให้ทราบด้วยว่าภายในรถยนต์บรรทุกมีกล้องวงจรปิดบันทึกภาพเหตุการณ์เอาไว้โดยตลอดขณะทำการตรวจค้น สามารถยืนยันได้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมิได้มีการกระทำการใดๆ อันเป็นการกระทำทุจริตตามที่กล่าวหาแต่อย่างใด

ตร.ตรวจสอบคลิปร้องพ่อโดนยัดยา ให้สอบคนขับพร้อมชุดจับกุม

ตร.ตรวจสอบคลิปร้องพ่อโดนยัดยา ให้สอบคนขับพร้อมชุดจับกุม

สำหรับคดีนี้อยู่ในระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ในชั้นพนักงานสอบสวน ซึ่ง พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ ยืนยันให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ในการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ โดยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน ตรวจสอบข้อมูลการใช้รถบรรทุกคันดังกล่าว พร้อม ซักถาม ขยายผล ประวัติผู้ขับขี่ที่ถูกจับกุมและผู้ขับขี่ที่เคยใช้รถบรรทุกคนอื่นก่อนหน้านี้กับทางบริษัทฯเจ้าของรถยนต์บรรทุก ประกอบกับให้พนักงานสอบสวน สอบปากคำเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดจับกุมอย่างละเอียดถึงพฤติการณ์จับกุม เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม โปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้

ตร.ตรวจสอบคลิปร้องพ่อโดนยัดยา ให้สอบคนขับพร้อมชุดจับกุม

พร้อมกันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับพนักงานสอบสวน ให้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมาและให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย ในการพิสูจน์ความบริสุทธิ์และการอำนวยความยุติธรรม โดยในกรณีดังกล่าวต้องขอยกเป็นอุทาหรณ์ของผู้ขับขี่รถบรรทุกรถโดยสารสาธารณะต่างๆ ที่ต้องมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนหรือร่วมใช้รถยนต์กับผู้อื่นผู้ใดควรตรวจสอบสิ่งของภายในรถอย่างถี่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน อาวุธสงคราม ยาเสพติด หรือ สิ่งผิดกฎหมายต่างๆ เพื่อเป็นการป้องกันตนเองต่อการกระทำความผิดกฎหมายจากผู้ไม่ประสงค์ดี หรือ ผู้ที่ลักลอบกระทำความผิดแล้วทิ้งพยานหลักฐานไว้

ตร.ตรวจสอบคลิปร้องพ่อโดนยัดยา ให้สอบคนขับพร้อมชุดจับกุม

ตร.ตรวจสอบคลิปร้องพ่อโดนยัดยา ให้สอบคนขับพร้อมชุดจับกุม