เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 ที่กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว สุวรรณภูมิ สมุทรปราการ พล.ต.ท.เชษฐา  โกมลวรรธนะ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พล.ต.ต.คัชชา  ธาตุศาสตร์ พล.ต.ต.อังกูร  คล้ายคลึง รอง ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมด้วย พล.ต.ต.วรพงษ์  ทองไพบูลย์ ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 ได้ร่วมกันแถลงผล

 

               การจับกุมตัว Mr.Chan  Fat Yat (นายชาน ฟาต ยาต) อายุ 63 ปี เจ้าของฉายา เดวิด ราชาเหล้าปลอม ผู้ต้องหาปลอมเครื่องหมายการค้าของผู้อื่นซึ่งจดทะเบียน และผลิตสุราต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดีกรมสรรพสามิต  เปลี่ยนแปลภาชนะบรรจุสุรา และเป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยการอนุญาตสิ้นสุด

 

               โดยจับกุมได้ในขณะที่กำลังนำสุราต่างประเทศยี่ห้อต่าง ๆ ไปส่งให้ลูกค้า ที่บริเวณลานจอดรถห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางกะปิ แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร  เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา พร้อมด้วยของกลางด้วยอุปกรณ์ประเภท ฝาจุดลูกแก้วของสุราต่างประเทศราคาแพงหลายยี่ห้อ พร้อมด้วยแสตมป์อากรปลอม เครื่องอุปกรณ์ปิดผนึกฝาจุกลูกแก้ว และกล่องพร้อมลังที่ใช้ในการบรรจุสุราต่างประเทศอีกจำนวนมาก

 

 

               ทั้งนี้สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และเจ้าหน้าที่ของศูนย์ปฎิบัติการพิเศษท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา 

 

               ว่าพบเอกสารการส่งพัสดุจากท่าอากาศยานหาดใหญ่ โดยมีปลายทางที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งเชื่อว่าของข้างในน่าจะเป็นอุปกรณ์บรรจุสุราต่างประเทศผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

 

               และเจ้าหน้าที่ของศูนย์ปฎิบัติการพิเศษท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เข้าตรวจสอบพัสดุตามใบส่งพัสดุดังกล่าว ที่อยู่ภายในคลังสินค้าภายในประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้พบว่าภายในมีอุปกรณ์บรรจุสุราต่างประเทศผิดกฎหมายจำนวนมาก เช่นขวดสุราเปล่า และฝาขวดสุราปลอม จุกก๊อกไวน์ สติ๊กเกอร์ฉลากข้างขวดสุราต่างประเทศยี่ห้อดังหลายยี่ห้อ อยู่ภายในจึงได้ทำการตรวจยึดเอาไว้เป็นของกลาง

 

 

               จากการตรวจสอบผู้รับพัสดุจากใบส่งพัสดุและหมายเลขโทรศัพท์ พบว่าเป็นของ Mr.Chan  Fat Yat (นายชาน ฟาต ยาต) อายุ 63 ปี เจ้าของฉายา เดวิด ราชาเหล้าปลอม จึงได้ทำการสืบหาหลักฐานต่าง ๆ จนกระทั่งแน่ชัด

 

               และในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2562 เจ้าหน้าที่ได้ทราบมาว่านายชาน ฟาต ยาต หรือเดวิด จะนำสินค้ามาส่งให้ลูกค้าที่บริเวณลานจอดรถห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์บางกะปิ จึงได้นำกำลังเข้าสังเกตการณ์จนกระทั้งพบตัวนายชาน ฟาต ยาต ที่กำลังจะขับรถหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงได้สกัดและจับกุมตัวเอาไว้ได้ 

 

               และจากการตรวจค้นภายในรถเก๋งคันดังกล่าว ได้พบสุราต่างประเทศปลอม และฉลากขวดสุราปลอมจำนวนมาก อยู่ภายในรถ จึงได้ยึดไว้เป็นของกลาง นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ต้องหาใช้บริการ Grab Bike ในการส่งสุราต่างประเทศปลอมให้ลูกค้าไปบางส่วนแล้วและยังยอมรับว่าทำมาแล้วกว่า 30 ปี

 

               จนได้รับฉายาว่า เดวิด ราชาเหล้าปลอม  และจากการตรวจสอบหนังสือเดินทาง พบว่าผู้ต้องหาอยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนด  ก่อนควบคุมตัวและของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.บางกะปิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

 

               ซึ่งการกระทำของผู้ต้องหารายนี้ เป็นกรณีที่ชาวต่างชาติเข้ามากระทำความผิดในประเทศไทย ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ และทำให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนที่บริโภคสุราต่างประเทศเป็นอย่างมาก

 

 

               โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวหลากหลายประเทศเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจะส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทยได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ-ข่าว  สุธินันท์ คงสินธ์ / สุรศักดิ์ คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ จ.สมุทรปราการ รายงาน