ที่ศาลาประชาคม​ หน้าศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์​ นายธนากร​ อึ้ง​จิตร​ไพศาล​ ผู้​ว่าราชการ​จังหวัด​อุตรดิตถ์​ นายชลิต  ธนวัฒน์​ รองนายกองค์การบริหารส่วนราชการจังหวัดอุตรดิตถ์​ นายวิชญ์ธวัช​ อัจฉริยฉัตรา ท้องถิ่นจังหวัดอุตรดิตถ์​ ร่วมกันแถลงข่าว​โครงการสานพลังท้องถิ่นไทยถวายพ่อของแผ่นดิน​เดิน-วิ่ง​มินิฮาล์ฟมาราธอน​ เฉลิมพระเกียรติ    

 

 

               โดยมี​ นางฉวีวรรณ​ ประจัน​เขตต์​ รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์​ นายพยงค์​ ยาเภา​ หน.สนง.จังหวัดอุตรดิตถ์​ พ.ต.อ.ดิษยเดช​ พัชรภูวดล​ ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์​ พ.อ.อุไร​ ศรีม่วงสุข​ หน.กร.มทบ.35​ นางจินดา​ มาแก้ว​ รองนายกเทศมนตรีเมืองอุตรดิตถ์​พร้อมด้วยผู้ที่เกี่ยวข้อง และสื่อมวลชนเข้าร่วมแถลงข่าว

 

               ในการแถลงข่าวในวันนี้ตามที่กระทรวงมหาดไทย ได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จัดโครงการสานพลังท้องถิ่นไทยถวายพ่อของแผ่นดินเดิน-วิ่ง​มินิฮาล์ฟ​มาราธอน​ เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษกปี 2562 เป็นการส่งเสริม และสนับสนุนให้ประชาชนออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ และนำรายได้จากค่าสมัครโดยไม่หักค่าใช้จ่ายจัดตั้งกองทุนการศึกษาบรมราชาภิเษก 4 พฤษภาคม ในมูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าฯ

 

               เพื่อช่วยเหลือเด็กและเยาวชน ที่ประพฤติดีมีฐานะยากจนจากท้องถิ่นทั่วประเทศให้มีโอกาสรับการศึกษาอย่างต่อเนื่องจนจบชั้นสูงสุดตามอัตภาพ ให้เป็นพลังที่มีคุณภาพของประเทศ

 

 

               สำหรับโครงการสานพลังท้องถิ่นไทยถวายพ่อของแผ่นดิน เดินวิ่งมินิฮาล์ฟมาราธอนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี​ ศรีสินทร​ มหาวชิราลงกรณ พระวชิระเกล้าเจ้าอยู่หัว

 

               เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกจังหวัดอุตรดิตถ์โดยสำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุตรดิตถ์เป็นเจ้าภาพดำเนินโครงการกำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม 2562 เวลา 05.00 น ณ บริเวณหน้าสนามกีฬาพระยาพิชัยดาบหักระยะทางในการวิ่ง 6.5 กิโลเมตรเส้นทางเริ่มต้นหน้าสนามกีฬาพระยาพิชัยดาบหักผ่านโรงเรียนอุตรดิตถ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ เกาะกลางสี่แยกหนองผา ตรงขึ้นเนินโรงพยาบาลอุตรดิตถ์​ เลี้ยวซ้ายสี่แยกจราจร ผ่านตลาดคลองโพธิ์​ ดับเพลิงเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์​ ที่ว่าการอำเภอเมือง​ โรงเรียนอุตรดิตถ์ดรุณี​ เข้าเส้นชัยหน้าสนามกีฬาพระยาพิชัยดาบหัก

 

               สำหรับจำนวนผู้สมัครเข้าร่วมกิจกรรมเดินวิ่งของจังหวัดอุตรดิตถ์มีจำนวนปัจจุบัน 3,012 คน​ เกินจากเป้าหมายที่กำหนด ค่าสมัครทั้งสิ้นไม่หักค่าใช้จ่ายจะได้นำ เข้ากองทุนการศึกษา นายมูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าในพระบรมราชูปถัมภ์ซึ่งจำนวนทุนการศึกษาทางจังหวัดจะคัดเลือกเยาวชนรับทุนการศึกษาเมื่อได้รับแจ้งรายละเอียดจากมูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าเพื่อเยาวชนในพระบรมราชินูปถัมภ์ต่อไปสำหรับผู้ที่บริจาค 3,000 บาท จะได้รับเหรียญที่ระลึกพร้อมกล่องด้านหน้าเป็นตราสัญลักษณ์​ วปร. รัชกาลที่ 10 ด้านหลังจะเป็นตราประจำจังหวัดอุตรดิตถ์, ซึ่งเป็นเหรียญที่ระลึกที่สวยงาม และเก็บ ไว้เป็นที่ระลึกได้เป็นอย่างดี

 

 

 

ภาพ/ข่าว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัด อุตรดิตถ์ รายงาน