วันที่ 18 พฤศจิกายน 62 เวลา12.50 น. ร.ต.อ.เจริญฤทธิ์  มีหินกอง รองสารวัตร สอบสวน สภ.ห้วยหลวง อ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งมีคนจมน้ำเสียชีวิต อยู่ที่สระน้ำ บริเวณทุ่งนา  ท้ายหมู่บ้านเชียงพิณ หมู่1 ตำบลเชียงพิณ  จากนั้นพร้อมด้วย แพทย์เวรโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี และมูลนิธิอุดรส่งเสริมธรรม รุดไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุพบศพผู้เสียชีวิต ลอยอยู่ในสระน้ำมีความลึกประมาร 3 เมตร ทราบชื่อผู้ตายคือ  นาย​เทเวศร์​ ป้อมเชียงพิน  อายุ55ปี อยู่บ้านเลขที่ ​ 59 หมู่1บ้านเชียงพิณ ต.เชียงพิณ สวมเสื้อยืดแขนสั้นสีน้ำเงิน นุ่งกางเกงขายาวสีน้ำตาล โดยมีญาติของผู้ตาย และชาวบ้าน ที่มาเกี่ยวอยู่บริเวณแถวนั้น พากันมามุงดู พร้อมกับพูดถึงวิญญาณเฮี้ยนของผู้ตาย ที่มาปรากฏร่าง ให้ชาวบ้าน เห็นเมื่อคืนนี้และหมาหอนทั้งคืน ต่างพากันขนหัวลุก

 

 

 

 

 

            จากกการสอบสวน นางสนิทสนิท​  ป้อมเชียงพิน  อายุ43ปี ​ น้องสาวของผู้ตาย  ให้การว่า  ในช่วงทำนาปลูกข้าว และช่วงเกี่ยวข้าว พี่ชาย จะชอบมานอนพักอยู่ที่กระท่อมนาหลังนี้ ที่ปลูกเอาไว้ เป็นประจำทุกครั้ง ซึ่งผู้ชายไม่มีครอบครัว อาศัยอยู่กับตน  โดยเมื่อวันที่16 พฤศจิกายน หรือวันเสาร์ ที่ผ่านมา  พี่ชายพร้อมกับญาติพี่น้อง  ได้พากันมาเกี่ยวข้าว จำนวน5 ไร่ แล้วช่วงเย็น ก็พากันดื่มเหล้ากันต่อ  หลังจากนั้นทุกคน ได้แยกย้ายกันกลับบ้านไป  สามีของตนก็ได้ขี่รถจยย. มาส่งพี่ชาย ที่กระท่อมนา เพราะพี่ชายต้องมานอนเฝ้ารถไถนาพ่วงท้าย เนื่องจากนำมาจอดไว้ที่กระท่อมนา เพื่อเอาไว้รับจ้างขนข้าวเปลือกให้กับชาวบ้าน   

โดยในตอนเช้าวันอาทิตย์  ตนได้ข้าวมาส่งให้พี่ที่กระท่อมนา แต่ก็มาเจอตัวพี่ชาย จึงได้พากันออกตามหาแต่ก็ไม่พบ จนกระทั่งมาถึงวันนี้ ได้พากันออกตามหาอีกรอบ นึกขึ้นได้ว่า พี่ชายจะชอบมาน้ำอาบที่สระน้ำแห่งนี้ ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกระท่อมนาของตนเอง  แล้วก็มาพบร่างของพี่ชายลอยอยู่ในน้ำขึ้นอืด จึงได้ไปบอกผู้ใหญ่บ้าน ก่อนแจ้งตำรวจมาทำการตรวจสอบ  จากนั้นเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ พร้อมด้วยชาวบ้าน ได้นำศพผู้เสียชีวิต ขึ้นมาไว้บนฝั่ง

 

 

 

 

 

              ส่วน นางมะลิวรรณ​ ใจเก่ง​ อายุ47ปี​  อยู่บ้านเลขที่ 22 หมู่1ตำบลเชียงพิณ ชาวบ้าน ที่มาเกี่ยวข้าว ได้กล่าวว่า โดยเมื่อคืนนี้ ช่วงหัวค่ำ ได้มี นางเดือน  ชาวบ้านแถวนี้ ได้ขี่รถจยย. ผ่านมาที่กระท่อมนา ที่ผู้ตายอยู่ และเห็นนาย​เทเวศร์​ ฯ  นั่งอยู่ในกระท่อมนา  จึงได้เรียกชื่อและถาม  แต่นาย​เทเวศร์ ไม่ตอบกลับมา จึงได้ขี่รถจยย.กลับบ้านไป  ซึ่งเมื่อคืนนี้หมาหอนทั้งคืนผิดสังเกต พอมารู้ว่า นาย​เทเวศร์​  ฯ จมน้ำเสียชีวิต จึงได้พากันมาดู พากันขนหัวลุกกันไปหมดทั้งหมู่บ้าน  หลังจากนางเดือน เล่าเรื่องให้ฟัง เห็น นาย​เทเวศร์​ ฯ  นั่งอยู่ในกระท่อมนา คิดว่าเป็นวิญญาณเฮี้ยนของผู้ตาย เนื่องจากผู้ตายมีความผูกพันกับกระท่อมนาหลังนี้มาก  เหมือนวิญญาณของผู้ตาย จงใจให้ชาวบ้านเห็น ว่าตนเองเสียชีวิตอยู่บริเวณแถวนี้ไม่ไกล

แพทย์ได้ทำการชันสูตรพลิกศพ ตามร่างกายไม่พบบาดแผลถูกทำร้าย อย่างใด เสียชีวิตมาได้ประมาณ2 วัน คาดว่าผู้ตายอาจจะเมาเหล้า แล้วจะอาบน้ำหรือล้างมือ ทำให้พลัดตกลงไปในน้ำ แล้วไม่มีใครเห็น  จึงได้จมน้ำเสียชีวิต  ซึ่งทางญาติไม่ติดใจการตายครั้งนี้  จึงได้มอบศพให้นำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

 

 

 

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาค จ.อุดรธานี