วันที่ 17 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวได้พบกับ คุณยายสุภาพ ศิลปธร อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่....หมู่ที่ 2 ตำบลหนองแจง อำเภอบึงสามพัน จังหวัดเพชรบูรณ์ นักวิ่งมาราธอนหญิง วัย 73 ปี ที่เพิ่งจะคว้าแชมป์งานวิ่ง บึงกระจับมินิมาราธอน ครั้งที่ 1/2562 เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา คุณยายเล่าว่า เดิมคุณยายป่วยร่างกายยายไม่แข็งแรงเจ็บป่วยง่าย คุณหมอเลยแนะนำให้คุณยาย หันมาออกกำลังกายโดยการ เดินกับสลับวิ่ง ในตอนเช้า พอเริ่มทำตามที่คุณหมอแนะนำ ปรากฏว่า คุณยาย มีสุขภาพแข็งแรงขึ้น อย่างเห็นได้ชัด ตั้งแต่นั้นมากิจวัตรประจำวันคุณยาย ก็จะตื่นตี 5 ทุกวัน เดินสลับวิ่ง วันละ 1 ชั่วโมง คุณยายยังบอกอีกว่าอาหารก็สำคัญ จะเน้นรับประทานอาหารประเภทนึ่ง,ต้ม ผักและน้ำพริก หลีกเลี่ยงอาหารประเภททอด สังเกตสีหน้าคุณยายวิ่งเข้าเส้นชัย ไม่มีอาการเหนื่อยล้าแต่อย่างใดพร้อมยังยิ้มแย้มเซลฟี่อย่างมีความสุข

 

 

 

 

 

 

              ซึ่งงานวิ่งที่คุณยายคว้าแชมป์มาหมาด จัดโดยโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบึงกระจับ ต.บึงกระจับ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ได้กิจกรรม เดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ ครั้งที่ 1 มีผู้ร่วมเดินวิ่งกว่า 500 คน เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนรักการออกกำลังกาย หันมาใส่ใจสุขภาพ และเพื่อหาทุนในการจัดซื้อวัสดุ อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ยังขาดแคลน และปรับปรุงห้องเก็บอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วย งานนี้นอกจากจะได้ออกกำลังกายกันทุกคนแล้วยังได้สุขภาพที่แข็งแรงกันอีกด้วย โดยแบ่งระยะทางวิ่งเป็น 10 กิโลเมตร และ 5 กิโลเมตร

 

 

 

 

           คุณยายยังบอกอีกว่า งานวิ่งดังกล่าวเป็นงานวิ่งที่จัดแบบเรียบง่ายสไตล์ไทยบ้าน งานจัดงานเรียบง่ายไม่เน้นพิธีการ เป็นงานเล็กที่มีคุณภาพ ที่สำคัญค่าสมัครก็ไม่แพง มีหลากหลายรุ่นอายุ สะดวกแก่การมาร่วมงาน หากมีการจัดงานอีกครั้งคุณยายขอยืนยันว่า จะกลับมาป้องกันแชมป์อย่างแน่นอน

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชัยวัฒน์ ปานนิล ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดเพชรบูรณ์