วันที่18 พฤศจิกายน  62 เวลา 06.15 น.พ.ต.ท ทวี  ไชยสีดา  สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี  ได้รับแจ้งว่า มีคนเสียชีวิต ที่บ้านศรีวิไล  หมู่5 ตำบล บ้านจั่น อ.เมืองอุดรธานี  จึงพร้อมด้วยแพทย์เวรจากโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี และ มูลนิธิส่งเสริมธรรม รุดไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุปลูกเป็นบ้านเพิงสังกะสี ไม่มีเลขที่  ด้านหน้ามีเตาเผาถ่าน พบศพผู้เสียชีวิตอยู่ในบ้าน เป็น ชายทราบชื่อคือนาย ปกครอง  ภูโททิพย์ อายุ62ปี อยู่บ้านเลขที่ 10  หมู่5ตำบลบ้านจั่นอ.เมืองอุดรธานี นอนตะแคงนุ่งผ้าขาวม้าลายสีแดงผืนเดียวไม่สวมเสื้อ  โดยมีนายศิลปพันธ์    ไสยฮาด  อายุ72ปี อยู่บ้านเลขที่ 50/2หมู่2 ตำบลบ้านเลื่อม อ.เมืองอุดรธานี  เป็นเจ้าของบ้าน ซึ่งมีภรราของผู้ตาย และเพื่อนบ้านหลังข่าวว่านาย ปกครองฯ เสียชีวิต จึงได้เดินทางดู

 

 

 

 

 

          นายศิลปพันธ์    ไสยฮาด   ให้การว่า เมื่อวานนี้หลังจากผู้ตายไปเกี่ยวข้าวกับภรรยา จึงได้นำเหล้ามาดื่มที่บ้านหลังนี้ของตน ที่ปลูกสร้างแล้วมาอาศัยได้ประมาณ เกือบ2 ปี แต่ที่ดินเป็นของคนอื่น   หลังจากผู้ตายอาบน้ำล้างตัวเสร็จ ก็มานั่งดื่มเหล้ากันไปได้สักพัก ซึ่งผู้ตายมีอาการสะอึกขึ้นมา อยู่หลายครั้ง บอกกับตนว่าช่วยด้วย ให้ไปตามภรรยาให้หน่อย แล้วตนก็ขี่รถจยย. ไปที่บ้านของผู้ตาย เพื่อตามภรรยาของเขา ให้มาดู แล้วให้พากลับบ้านไป แต่ภรรยาของผู้ตายไม่ยอมมา

จากนั้นตนก็กลับมาบ้าน เห็นผู้ตายนอนฟุบอยู่ คิดว่าเมาแล้วก็นอนไป ตนก็ได้ทำกับข้าวกิน แล้วเข้านอน จนกระทั่งตื่นขึ้นมา เห็นนาย ปกครองฯ นอนอยู่ในสภาพเหมือนแบบเมื่อคืนนี้ จึงได้ไปจับตัวพบว่าตัวแข็งไม่หายใจแล้ว จึงได้ไปเพื่อนบ้าน และภรรยา ของเขาให้มาดู แล้วแจ้งตำรวจ มาทำการตรวจสอบ

 

 

 

  

 

 

            ส่วน นางยุภา  ภูโททิพย์ อายุ62ปี  ภรรยาของผู้ตาย ให้การว่า เมื่อวานนี้ตนและสามี  ได้ออกไปเกี่ยวข้าวตั้งแต่แต่เช้าจนเย็น แล้วกลับเข้าบ้าน สามีบ่นว่าอยากกินเหล้า ตนก็ได้ไปซื้อเหล้ามาให้1 ขวด  แล้วสามีถือขวดออกจากบ้านไป  แล้วไปนั่งดื่มเหล้าที่บ้านเพื่อน ห่างจากบ้านของตนเองไป เพียง2กิโลเมตร  จนกระทั่งเมื่อคืนนี้  เวลาประมาณ22.00 น. นายศิลปะพันธ์ ฯ  ได้มาหาที่บ้าน บอกให้ตนไปดูสามีหน่อย ให้พากลับมาที่บ้าน ตนบอกว่าไม่ไปเพราะกลัวสามี จะทำร้ายร่างกาย เพราะเวลาเมาสามีชอบทุบตี พร้อมกับเคยพูดว่าอยากตายหนีจากลูกเมียไป  แล้วลูกห้ามเอาไว้ ไม่ต้องไปด้วย พอตอนเช้า เพื่อนบ้านมาบอกว่า สามีเสียชีวิตแล้ว รู้สึกเสียใจเหมือนกัน ที่ไม่ได้ออกมาหาสามีดูใจเป็นครั้งสุดท้าย เมื่อคืนนี้  

แพทย์ ได้ทำการชันสูตรพลิกศพ ไม่พบร่องรอยของการต่อสู้และบาดแผลถูกทำร้ายแต่อย่างใด  เสียชีวิตมาแล้ว8-10 ชั่วโมง ส่วนสาเหตุคาดว่าหัวใจล้มเหลว  ญาติก็ไม่ติดใจการตายครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน แล้วมอบศพให้นำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

 

 

 

 

นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาค  จ.อุดรธานี