วันนี้ที่ 18 พฤศจิกายน 2562 ที่บริเวณชายหาดบ้านบ่ออิฐ ต.เกาะแต้ว อ.เมือง จ.สงขลา เนื่องจากในช่วงนี้คลื่นลมในทะเลชายฝั่งจังหวัดสงขลา เริ่มลดความรุนแรงลง ทำให้ชาวประมงพื้นบ้าน บ้านบ่ออิฐนำเรือออกไปทำการประมงวางอวนจับปลาจับกุ้งกลางทะเล สามารถวางอวนจับกุ้งจับปลาได้เต็มลัง  หลังจากที่ผ่านมามีคลื่นลมแรงต้องหยุดออกเรือมาหลายวัน โดยนำเรือออกไปทำการวางอวนตั้งแต่ 03.00 น. และกลับเข้าฝั่งในช่วงเช้า วันนี้สามารถวางอวนจับกุ้งได้เยอะ และมีปลาบางส่วน สำหรับกุ้งส่งขาย ราคากิโลกรัมละ 200 บาท โดยนำไปส่งขายที่แพปลาที่มีแม่ค้ามารับซื้อ

                                                                                                                                                 

 

 

 

              สำหรับชาวประมงพื้นบ้านในชุมชนเก้าเส้ง อ.เมือง จ.สงขลา ก็ได้นำเรือออกไปทำการประมงวางอวนจับปลาทูกลางทะเลเช่นเดียวกัน เนื่องจากคลื่นลมในทะเลลดความรุนแรงลง หลังจากที่ผ่านมามีคลื่นลมแรงต้องหยุดออกเรือมาหลายวัน โดยนำเรือออกไปทำการวางอวนตั้งแต่ 04.00 น. ปลาที่จับได้ส่วนใหญ่จะเป็นปลาทูโดยเรือแต่ละลำสามารถจับปลาทูได้เป็นจำนวนมาก ช่วงนี้คลื่นลมสามารถออกไปทำการประมงได้ แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะออกเรือได้สักกี่วัน เนื่องจากยังอยู่ในฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือคลื่นลมจะเกิดความรุนแรงได้ตลอดเวลาในขณะเดียวกันศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก รายงานสภาพอากาศในวันนี้(ที่ 18 พ.ย.62) ว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามันบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ทางตอนล่างของภาคภาคใต้  ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นไป มีเมฆบางส่วน  ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงมา มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่   ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

                                                                                                                                      

 

 

 

                อนึ่ง บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงระลอกใหม่ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศจีนตอนใต้แล้วคาดว่าจะแผ่ลงมาส่งผลต่อลักษณะอากาศของภาคใต้ฝั่งตะวันออกในวันพรุ่งนี้ (19 พ.ย.62) โดยจะทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น

บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง  ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบกับชาวประมงพื้นบ้านอีกครั้ง หากคลื่นลมแรงก็จะต้องทำการหยุดออกเรืออีกรอบ หลังจากได้ออกเรือจับปลามาได้เพียง 2 วัน

                                                                                                                                 

 

นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   จ.สงขลา