นาย ปวรุตน์ คงบุญ ชาวบ้านตำบลท้ายเหมือง เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. ได้มีชาวบ้านพบเห็นเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่บริเวณ ปากน้ำเก่า หมู่ที่ 9 ตำบลท้ายเหมือง อำเภอท้ายเหมือง จ.พังงา จึงเดินทางไปดู โดยขณะนั้นเป็นช่วงที่แม่เต่าเริ่มเอาทรายกลบหลุมที่ได้ทำการไข่เอาไว้ ตนเองจึงทำการบันทึกภาพวีดีโอก่อนที่แม่เต่าจะกลับลงสู่ทะเล จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงทำการขุดย้ายไข่เต่าออกจากหลุมเพื่อนำไปฟักต่อไป

 

 

 

              ด้าน นายประภาส ขุนพิทักษ์ นายอำเภอท้ายเหมือง กล่าวว่า ในการขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่ามะเฟืองครั้งนี้ ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต ได้ประเมินสภาพหลุมพบว่าใกล้กับน้ำทะเลท่วมถึงจึงจำเป็นที่จะต้องย้ายไปฟักบริเวณ ชายหาด ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เพื่อความปลอดภัย โดยเจ้าหน้าที่สามารถเก็บไข่เต่าขึ้นมาได้ จำนวน 104 ฟอง เป็นไข่ดี 85 ฟอง และไข่ลม จำนวน 19 ฟอง ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลา 45-60 วัน ในการฟักตัว

ซึ่งการกลับมาวางไข่ของแม่เต่ามะเฟืองในครั้งนี้ถือเป็นเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างมากที่แม่เต่ากลับมาวางไข่เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากไม่มีรายงานการขึ้นมาวางไข่เป็นเวลาเกือบ 10 ปี โดยปีที่ผ่านมา แม่เต่าได้ขึ้นมาวางไข่หลุมแรกบริเวณหาดคึกคัก ก่อนจะมาวางไข่หลุมที่สองบริเวณหาดท้ายเหมือง และกลับไปวางไข่บริเวณหาดคึกคักในรอบที่ 3 โดยพบว่า ทั้ง 3 ครั้ง มีลูกเต่ามะเฟืองสามารถฟักออกมาได้เฉลี่ย 95%  


 

วรรณศิริ โพธิพันธ์ รายงานจากจังหวัดพังงา