จากรณีได้มีการแชร์ภาพพฤติกรรมชายชราถือไม้เท้าเดินออกไปกลางถนนก่อนจะล้มนอนขวางรถยนต์ของชาวบ้านที่วิ่งผ่านไปมา หลายคนควักเงินไห้ด้วยความสงสาร ชาวบ้านเกรงว่าจะเกิดอันตรายและผู้ที่ใช้รถได้รับความเดือดร้อนจากพฤติกรรมดังกล่าวจึงได้อัดคลิปโพสต์ลงโซเชียล ตามข่าวที่นำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ภายในซอยอยู่สุข 8 ต.บางเมือง อ.เมืองสมุทรปราการ ซึ่งเป็นที่เกิดเหตุเพื่อสอบถามชาวบ้านบริเวณดังกล่าว กระทั้งทราบว่าชายสูงอายุที่ปรากฏในคลิปนั้น ชื่อนายศิวา  สังขทัต ณ อยุธยา อายุ 70 ปี โดยพักอาศัยอยู่เพียงลำพังที่ห้องเช่าแห่งหนึ่งภายในซอยอยู่สุข 8 ได้พบว่าห้องที่ชายสูงอายุคนดังกล่าวพักอาศัยอยู่ เป็นห้องเช่า 2 ชั้น โดยห้องที่นายศิวา พักอยู่บริเวณชั้นล่างห้องแรก และพบว่าที่บริเวณประตูมีกุญแจคล้องที่ประตูคล้ายกับป้องกันไม่ให้คนที่อาศัยอยู่ภายในออกมา แต่เมื่อสอบถามชาวบ้านก็ทราบว่าสาเหตุที่ต้องคล้องกุญแจไว้นั้น เนื่องจากนายศิวา ชอบหนีออกไปสร้างความเดือดร้อนรำคาญกับชาวบ้านไปล้มขวางรถจึงเกรงว่าจะเกิดอันตรายจึงได้ใช้กุญแจมาคล้องไว้เพื่อป้องกัน เมื่อเปิดประเข้าไปพบนายศิวา อยู่ภายในห้องแทบไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกอะไรเลยมีเพียงผ้าห่มเก่า ๆ หมอนและเสื้อผ้าไม่กี่ชุดเท่านั้น

 

 

           นายศิวาได้เล่าว่า  แต่ก่อนตนทำงานอยู่ที่ธนาคารกรุงเทพสำนักงานใหญ่ ในตำแหน่งเสมียน ก่อนที่จะลาออกมา จนปัจจุบันได้มาเช่าห้องพักอาศัยอยู่ที่ซอยอยู่สุข 8 ซึ่งหากลูกสาวว่างก็จะเข้ามาเยี่ยมบ้าง และในระหว่างนี้ลูกสาวก็จะจ้างให้เพื่อนบ้านช่วยมาดูแลรวมถึงค่าเช่าห้อง ส่วนเงินก็จะได้จากลูกสาวบ้างรวมถึงเบี้ยคนพิการประเภท 3 ที่ตนถืออยู่ ส่วนที่ตนชอบออกไปเดินนอกห้อง เพื่อแก้เหงาและไปหาญาติบริเวณปากซอยสุเหร่า แต่ระหว่างเดินก็จะหน้ามืดอยู่บ่อยครั้งจนล้มลงกับพื้น ตนไม่ได้แกล้งทำหรือเรียกร้องความสนใจอย่างใด

ด้านนายปฐมรัฐ บังสบาย ชาวบ้านซึ่งอาศัยใกล้ ได้เล่าว่า สำหรับพฤติกรรมของนายศิวา ในลักษณะตามที่ปรากฏตามคลิปนั้น  แต่ก่อนก็ทราบว่านายศิวะ เคยหน้ามืดและล้มจริงเนื่องจากป่วยเป็นโรคความดัน และเมื่อชาวบ้านเห็นก็เกิดความสงสารจึงได้เข้าไปช่วยเหลือและเอาเงินให้บ่อยครั้ง แต่มาช่วงหลัง ๆ นี้นายศิวา ทำพฤติกรรมเดิม ๆ บ่อยขึ้นจนชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากจะขับรถชนหลายครั้งแล้วประกอบกับชาวบ้านเกรงว่านาจะเกิดอันตรายจึงได้ให้พักอยู่เพียงในห้องเท่านั้น แต่ระหว่างนี้ก็จะมีชาวบ้านเข้ามาดูแลนายศิวา อยู่ตลอดทั้งเรื่องอาหารการกินและลูกสาวของนายศิวา ก็เข้ามาดูแลค่าใช้จ่ายส่วนตัวและค่าห้องพักทุกเดือนไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

 

 

            นางสมใจ  แก้วน้อย   ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.บางเมือง กล่าวว่า  สำหรับนายศิวา นั้นเท่าที่ทราบแต่ก่อนมีพฤติกรรมเจ้าชู้จนต้องเลิกกับภรรยาและก็เป็นคนดื้อรั้นและผลาญเงินจนลูก ๆ เอือมระอา ตั้งแต่มาอาศัยอยู่ก็นี่นายศิวา ก็ชอบเดินออกไปข้างนอกและไปสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น ล่าสุดก็เข้าไปที่โรงเรียนคลองมหาวงษ์ และรวมไปถึงสถานที่ราชการเพื่อไปเหล่สาว ๆ และชอบไปแกล้งล้มขวางรถเพื่อเรียกร้องความสนใจ  จนชาวบ้านเริ่มเบื่อหน่ายกับพฤติกรรม ซึ่งเมื่อเกิดเหตุก็มีคนโทรมาหาตนเพื่อให้ไปรับกลับมาที่ห้องพัก และเพื่อหยุดพฤติกรมและป้องกันไม่ให้สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นอีก ตนจึงได้นำกุญแจมาคล้องประตูไว้ เพื่อไม่ให้ออกไปไหนแต่ก็จะมีคนเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินอยู่ตลอด

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ก็ได้พานายศิวาไปอยู่ที่บ้านพักคนชรามาแล้วครั้งหนึ่ง แต่นายศิวา ก็หนีออกมาและเมื่อลูกสาว พากลับไปที่บ้านพักคนชราอีกนายศิวา แกล้งทำเป็นคนพิการไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ เพราะไม่ต้องการอยู่ที่บ้านพักคนชรา จนกระทั้งลูกสาวต้องพากลับมาก็ยังไม่เลิกพฤติกรรมเดิม ๆ อีกตนก็ไม่สามารถควบคุมได้ จึงได้บอกกับลูกสาวนายศิวา ว่าตนจำเป็นที่จะต้องนำกุญแจมาคล้องประตูไว้ เพื่อไม่ให้นายศิวา ออกไปสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นโดยถึงเวลาก็จะเอาอาหารไปให้กิน ซึ่งลูกสาว ก็ไม่ได้ขัดขวาง แต่อย่างใด

 

ภาพ-ข่าว  สุธินันท์ คงสินธ์ / สุรศักดิ์ คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ จ.สมุทรปราการ