เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 17 พ.ย. 2562 พ.ต.ท.บัญชา รัตนกันทา สารวัตรเวรสอบสวน สภ.บางกรวย จ.นนทบุรี ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ห้องพักนักเรียนของโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์บางกรวย ตั้งอยู่ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ต.บางกรวย อ.บางกรวย จึงรายงานผู้บังคับบัญชา พร้อมประสานรถดับเพลิงของเทศบาลเมืองบางกรวย จำนวน 7 คัน รุดตรวจสอบ

 

 

 

 ที่เกิดเหตุเป็นอาคารสูง 3 ชั้น ซึ่งเป็นลักษณะห้องนอนรวมของนักเรียนชายเปลวเพลิงและกลุ่มควันเกิดขึ้นจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าดับเพลิงและอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัยเร่งช่วยกันฉีดน้ำเพื่อสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามโดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ หลังเพลิงสงบ ตรวจสอบพบว่าที่นอน ของใช้และตู้เก็บของถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด เหตุการณ์นี้มีเด็กนักเรียนชายวัย12-14 ปีเกิดอาการตกใจและสำลักควันไฟจำนวน 5 คน กู้ภัยช่วยเหลือนำตัวส่ง ร.พ.บางกรวย ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว

 

    จากการสอบถาม ด.ช.บี (นามสมมุติ) ให้ข้อมูลว่าก่อนเกิดเหตุมีสะเก็ดไฟตกมาจากพัดลมเพดานภายในห้องทำให้สะเก็ดไฟตกหล่นลงมาถูกฟูกที่นอนที่อยู่ด้านล่างจากนั้นก็เริ่มมีกลุ่มควันและแสงเพลิงเกิดขึ้นทำให้ลุกลามอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันทราบว่าโรงเรียนแห่งนี้เป็นลักษณะโรงเรียนประจำหรือที่เรียกกันว่าโรงเรียน กิน-นอน โดยจะมีเด็กนักเรียนมาจากหลายจังหวัด มาเรียนและพักอยู่ที่นี่เป็นจำนวนมากโดยก่อนหน้านี้เพียง 1 วัน ก็ได้เกิดไฟไหม้บริเวณห้องเก็บของที่อยู่บนชั้นดาดฟ้าของอาคารเดียวกันไปแล้วครั้งหนึ่งด้วย

 

 

 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการบันทึกภาพที่เกิดเหตุพร้อมกับสอบถามข้อมูลจากทางคุณครูไว้ก่อนโดยสันนิษฐานว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจรจากพัดลมเพดานภายในห้องพักของนักเรียนจนเป็นสาเหตุให้สะเก็ดไฟนั้นตกหล่นลงมาบนที่นอนซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีและทำให้เกิดเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ขึ้น แต่อย่างไรก็ตามจะต้องให้ทางเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดเหตุที่แท้จริง ต่อไป

 

 

 

 

    ภาพ/ข่าว สาโรจน์ สว่างศรี / ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นนทบุรี