วันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้านบุกระสัง ต.บุกระสัง อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ ว่ามีเด็กวัย 2 ขวบ จมน้ำเสียชีวิตปริศนา อยู่ท้ายหมู่บ้าน เพราะชาวบ้านต่างแปลกใจว่า เด็กวัยแค่ 2 ขวบแต่เดินไปจมน้ำไกลกว่า 1 กม.

 

                จากการตรวจสอบที่วัดบ้านบุวนาราม ต.บุกระสัง อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นที่ตั้งศพของ ด.ช. ภาคภูมิ พยัคกูล (น้องภูมิ)อายุ 2 ขวบ ที่เสียชีวิตจากการจมน้ำ มีชาวบ้านมาช่วยงานเป็นจำนวนมาก

 

                สอบถามนางรุ่งอรุณ โพรังศิริ อายุ 45 ปี เลขที่ 53 บ้านบุกระสัง หมู่ 3 แม่ของ น้องภูมิ เล่าว่า ตนมีอาชีพขายไส้กรอกย่าง เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น.(วันที่ 14 พ.ย. 2562) ในช่วงที่ตนขายไส้กรอกหน้าบ้าน ก็เห็นลูกเล่นกองทรายหน้าบ้าน กับสุนัขที่เลี้ยงไว้ตามปกติ

 

 

                ระหว่างเข้าไปเอาของภายในบ้าน ซึ่งใช้เวลาไม่นาน พอออกมาอีกครั้งก็ไม่เห็นลูกและสุนัขแล้ว จึงเดินเรียกหาบริเวณรอบๆ แต่ก็ไม่พบ จากนั้นก็เดินไปตามป่ามันสำปะหลังข้างบ้าน ไปถึงบ้านร้างหลังป่ามัน เพราะคิดว่าลูกจะเข้าไปเล่นในบ้านนั้น แต่ก็ไม่พบ

 

                จึงกลับมาบ้านขี่มอเตอร์ไซค์ออกตามหาอีกครั้ง  กลัวว่าลูกจะไปเล่นน้ำในสระน้ำใหญ่ประจำหมู่บ้าน ระหว่างที่ขับรถตามหาลูก ได้เหลือบมองไปเห็นสุนัขสีดำที่เลี้ยงไว้ และเล่นกับน้องภูมิที่กองทรายเมื่อสักครู่ เดินวนเวียนอยู่รอบๆสระน้ำลูกเล็กอีกลูกหนึ่ง ขนาด กว้าง 5 เมตร ยาว กว่า 20 เมตร ลึก 2 เมตร 

 

                ที่ชาวบ้านขุดไว้รดน้ำผัก จึงจอดมอเตอร์ไซค์ จะเข้าไปตามลูก ช่วงนั้นยอมรับใจเต้น คิดตลอดว่า ขอให้เจอลูกในป่ามันที่อยู่ระแวกนั้น  เพราะถ้าลูกอยู่ในป่ามัน จะไม่เป็นอันตราย ปากก็ตะโกนเรียกลูก เมื่อเดินเข้าไปถึงสระ จึงพูดกับสุนัขว่า เห็นน้องไหม สุนัขก็เดินวนไปมาแล้วมาหยุดตรงข้างสระ

 

 

 

                ตนจึงไปตะโกนบอกเพื่อนบ้านว่าลูกหาย และตนก็ลงไปในสระควาญหาลูก พร้อมเพื่อนบ้าน ปรากฏว่า ตนได้งมพบลูกด้วยตนเอง  จึงอุ้มลูกขึ้นมา ช่วยกันผายปอด และรีบนำส่งโรงพยาบาล แต่แพทย์ระบุว่าเสียชีวิตจากการจมน้ำมาแล้ว 15 นาที

 

                สิ่งที่เป็นลางบอกเหตุคือเมื่อคืนก่อนเกิดเหตุ น้องภูมิมากอดหอมแม่ แม่ยังบอกว่าอีก 2 วันมีลิเกในหมู่บ้านจะพาไปดู น้องภูมิก็ลุกขึ้นรำ แล้วมากราบเท้าแม่ ซึ่งไม่เคยทำมาก่อน

 

                ด้านนายสมยศ สินสุพรรณ อายุ 47 ปี เป็นลุงน้องภูมิ บ้านอยู่ใกล้กัน บอกว่าเมื่อวานตนนั่งกินข้าว หน้าบ้าน เห็นน้องภูมิกับสุนัข เดินไปที่ป่ามันสำปะหลังข้างบ้าน จึงตะโกนเรียกให้มาหา บอกว่าอย่าไปเล่นไกลๆ  หลังจากนั้นตนก็ออกไปทำงาน ไม่คิดว่าเด็กจะเดินไปต่อ

 

                ขณะชาวบ้านและผู้สูงอายุในหมู่บ้านต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นเรื่องที่น่าแปลกที่เด็กอายุเพียง 2 ขวบ จะเดินห่างจากบ้านได้ไกลกว่า 1 กิโลเมตร  ทั้งๆที่ไม่เคยมีใครเคยพาไปมาก่อน เหมือนมีสิ่งเร้นลับ  ที่เด็กเดินตามสุนัข และสุนัขตามบ้านต่างๆที่เป็นเจ้าถิ่นก็เงียบไม่เห่า

 

 

 

ภาพ/ข่าว ธีรยุทธ ชำนาญกอง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.บุรีรัมย์ รายงาน