วันที่ 15 พ.ย. 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานที่บริเวณบ้านเลขที่ 56  หมู่ที่ 3  ตำบลสามโก้  อำเภอสามโก้  จังหวัดอ่างทอง  นางประทุม  เรือนวิไล อายุ 54 ปี  หลานสะใภ้วอนช่วยเหลือ นาย มานพ  อิ่มทองนุช  หรือที่วงการลูกทุ่งรู้จักกันในนาม  "นพพร  เมืองสุพรรณ" อายุ 70 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 162/313  หมู่ที่ 3  ตำบลพิมลราช  อำเภอบางบัวทอง  จังหวัดนนทบุรี  อดีตนักร้องลูกทุ่ง  

 

                 และนักแต่งเพลงชื่อดัง  เจ้าของผลงานเพลง  "คิดถึงจังเลย"  หลังล้มป่วยด้วยโรคพาร์กินสัน  ต่อมาเป็นผู้ป่วยติดเตียงนาน 2 ปี แล้ว  ซึ่งใช้เงินเก็บรักษาตัวจนหมด  โดยหลานสะใภ้ได้รับมาเลี้ยงดูตามอัตภาพที่จังหวัดอ่างทอง  มานานกว่า 10 ปีแล้ว  หลังไร้คนเหลียวแลช่วยเหลือ  มีเพียงเงินคนชราเดือนละ 600 บาท  ส่วนเบี้ยผู้พิการนั้นยังไม่ได้ดำเนินการ  ทำให้การใช้ชีวิตอยู่ไปวันๆ เป็นไปอย่างยากลำบาก  

 

                 ซึ่งทางหลานสะใภ้ต้องเลี้ยงดูกันไปตามอัตภาพ  ทุกวันต้องนอนอยู่บริเวณใต้ถุนบ้านไม้ที่ยกใต้ถุนสูงโดยมี นายนพพร  เมืองสุพรรณ นอนป่วยติดเตียงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้  ต้องมีคนดูแลเปลี่ยนเสื้อผ้า  อาบน้ำ  ป้อนข้าวป้อนน้ำ  พูดจาไม่ค่อยรู้เรื่อง  แต่ดูจากสีหน้าท่าทางแล้วยังมีจิตใจที่เข้มแข็ง  พยายามร้องเพลงดังในอดีตให้ฟังแต่ทำไม่ได้

 

 

 

 

                 ด้าน นางประทุม  หลานสะใภ้  เล่าให้ฟังว่า  เดิมทีตนเองทำงานโรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดสุพรรณบุรี  และได้ไปเยี่ยมญาติจนพบเจอ  "นพพร  เมืองสุพรรณ"  ซึ่งมีอาการป่วยหนักอยู่ที่บ้านเกิดจังหวัดสุพรรณบุรี  ทางญาติพี่น้องของ  "นพพร เมืองสุพรรณ"  เห็นตนเองเป็นหลานสะใภ้  จึงได้จ้างให้ตนเองทำการดูแลเดือนละ 3,000 บาท  

 

                 ตนเองจึงได้ออกจากงานมาดูแลได้นานประมาณ 2 ปี  ต่อมาไม่มีเงินค่าจ้างในการดูแลให้กับตนเองแล้ว  ด้วยความสงสารจึงได้นำตัว  นพพร  เมืองสุพรรณ  ที่กำลังป่วยไร้คนดูแล  นำตัวมาดูแลอยู่ที่บ้านของตนเองในอำเภอสามโก้  นานกว่า 10 ปี แล้ว  

 

                 โดยเลี้ยงดูแลที่ป่วยอยู่ตามอัตภาพ  เงินทองก็ไม่มีรักษา  มีเพียงเงินคนชราเดือนละ 600  บาทเท่านั้นเอง ที่จุนเจือประทังชีวิต ตนเองก็มีภาระดูแลแม่วัย 82 ปี  ที่ป่วยติดเตียงเหมือนกัน  ทางบ้านมีรายได้ทางเดียวจากสามีที่ทำงานเป็นพ่อบ้านโรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 

 

 

 

                 นาย มานพ  อิ่มทองนุช  หรือ นพพร  เมืองสุพรรณ  เริ่มเข้าสู่วงการเพลงเมื่อ พ.ศ.2515  สร้างชื่อเสียงจนโด่งดังจากเพลง  "คิดถึงจังเลย"  จากนั้นได้โลดแล่นอยู่ในวงการเพลงลูกทุ่งและมีผลงานเพลงถึง 38 ชุด  เคยเป็นสมาชิกสภาพเทศบาลแห่งหนึ่ง  จนกระทั่งถึงปี พ.ศ.2537  

 

                 จึงเริ่มมีอาการป่วยด้วยโรคพาร์กินสัน  จึงต้องหยุดร้องเพลงกลับไปรักษาตัว  ซึ่งเงินทองที่เก็บออมไว้นำออกมาใช้จ่ายเป็นค่ารักษาตัวจนหมด  และตอนนี้ป่วยพิการติดเตียง  พูดจาไม่ค่อยได้ 

 

                 เนื่องจากผู้ดูแลขาดความรู้และการติดต่อที่ต้องเดินทางไปจังหวัดนนทบุรี  สถานที่มีชื่อของ นาย นพพร  เมืองสุพรรณ  อยู่ในทะเบียนบ้าน  จนต้องกลายเป็นภาระ  ของ นาง ปทุม  เรือนวิไล อายุ 54 ปี หลานสะใภ้  ที่ต้องดูแลใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านของ นาง ปทุม  ที่อำเภอสามโก้  กันตามอัตภาพต่อไป

 

          ผู้ที่ต้องการช่วยเหลือ สอบถาม ที่ 084-7256647  นาง ปทุม  เรือนวิไล

หมายเลขบัญชี 121-0-33217-5  ธนาคารกรุงไทย  สาขาบางบัวทอง  นาง ประทุม  เรือนวิไล

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง รายงาน