วันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.30 น.ที่ศาลาการเปรียญ วัดป่ามัชฌิมวงษ์รัตนาราม บ้านเหล่าใหญ่ ต.แชแล อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี เป็นสถานที่ตั้งศพสวดอภิธรรมนายวิจัย สุขรมย์  อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 117 หมู่ 3 บ้านเมืองพรึก ต.แชแล อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี ทนายความที่ถูก พล.ต.ต.ธารินทร์ จันทราทิพย์ อายุ 67 ปี อดีตจเรตำรวจยิงเสียชีวิตภายในศาลจังหวัดจันทบุรี เมื่อเช้าวันที่ 12 พฤศจิกายน โดยพ่อแม่และญาติเดินทางไปรับศพที่โรงพยาบาลตำรวจ และเดินทางมาถึงมาถึงบ้านเกิด จ.อุดรธานี เวลา 21.00 น.วันที่ 13 พฤศจิกายน และจะทำพิธีฌาปนกิจในวันที่ 17 พฤศจิกายนนี้

โดยมีนายสาคร สุขรมย์ อายุ 75 ปี นางถาวร สุขรมย์ อายุ 75 ปี และนางธนินท์ธร ผัสดี อายุ 51 ปี พ่อแม่ และภรรยาของนายวิจัย พร้อมด้วยญาติ พี่น้อง และเพื่อนบ้าน ช่วยกันจัดสถานที่   ทำการเตรียมงาน เตรียมอาหาร เพื่อรับแขกที่จะเดินทางมาสวดอภิธรรมในคืนแรก ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า

นายสาคร สุขรมย์ อายุ 75 ปี พ่อทนายวิจัย เปิดเผยว่า ตนมีลูก 3 คน นายวิจัย ผู้ตายเป็นลูกชายคนโต คนที่สอง นางมาลัย สุขรมย์ อายุ 49 ปี และนายวิชัย สุขรมย์ อายุ 46 ปี ผู้ตายมีอุปนิสัย เงียบ พูดน้อย หลังจากเรียนจบชั้นประถมที่บ้านเมืองพรึก ก็ได้เข้าไปเรียนต่อชั้นมัธยมที่ อ.กุมภวาปี จบมัธยมแล้วก็เข้ากรุงเทพฯ ไปเรียนนิติศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยพ่อแม่เป็นคนส่งให้เรียน หลังเรียนจบพ่อก็เดินทางไปรับปริญญาลูกชาย จากนั้นก็ทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ มาโดยตลอด เป็นเสาหลักให้ครอบครัว จะกลับบ้านในช่วงเทศกาลปีใหม่ สงกรานต์เท่านั้น

 

 

 

นางธนินท์ธร ผัสดี อายุ 51 ปี ภรรยาผู้ตาย เปิดเผย ทั้งน้ำตาว่า รู้สึกเสียใจมากที่เหตุการณ์มาเกิดขึ้นกับครอบครัวของตน เพราะเคยเห็นแต่ในข่าวไม่คาดคิดว่าจะมาเกิดกับครอบครัว  ผู้ตายเป็นนักกฎหมายจริงๆ หลังเลิกงานกลับมาบ้าน ยังตั้งใจทำงานต่ออดหลับอดนอน ซึ่งเจตนาอย่างอื่นไม่มี เรียนมาทางด้านนี้จึงทำงานเต็มที่  ซึ่งตนกับทนายวิจัย พบรักกันที่กรุงเทพฯ คบหาดูใจกัน 2 ปี จึงแต่งงานกัน อยู่ร่วมกันมานาน 11 ปี ไม่มีบุตร ทนายวิจัยเป็นคนตั้งใจทำงาน เพราะว่าเขาเรียนจบมาสายนี้เฉพาะ และเป็นคนดี ไม่ค่อยพูดจา ซึ่งตนก็จะพยายามพูดคุย หลอกล้อ ไม่ให้เครียดกับงาน ตนจะดูแลเรื่องอาหาร จัดกระเป๋าเสื้อผ้าให้เวลาต้องเดินทางไปว่าความต่างจังหวัด หลังจากว่างงานก็จะพาไปวัดทำบุญ

ก่อนเกิดเหตุร้าย ตนฝันเป็นลาง ฝันเห็นร้านอาหาร มีโต๊ะปูผ้าสีแดง และมีขามนุษย์ข้างเดียววางอยู่บนโต๊ะ ตนยืนมอง แต่ไม่รู้ว่าเป็นขาใคร ตนตกใจตื่นก็ได้สวดมนต์ ให้ฝันร้ายกลายเป็นดี ต่อมาสามีบอกว่าจะเดินทางไปว่าความที่ จ.จันทบุรี ให้ตนจัดกระเป๋าเสื้อผ้าเหมือนทุกครั้ง แต่ให้เอาเฉพาะสูทสีดำเท่านั้น ไม่ต้องเอาสูทสีเทา เสื้อผ้าไม่ต้องเอาไปมาก รองเท้าแตะไม่ต้องเอาไป เพราะคงไปไม่นาน

นางธนินท์ธร เล่าต่อไปว่า พอรถตู้สำนักทนายความมารับที่บ้านปกติสามีจะลากกระเป๋าเอง แต่ครั้งนี้ตนจะเป็นคนลากกระเป๋าไปส่งสามีขึ้นรถ รู้สึกใจหาย พอคืนวันลอยกระทงได้ไปลอยกระทงกับน้องแล้วถ่ายรูปส่งไลน์ไปให้สามีดู แต่สามีไม่เปิดดู คงจะเตรียมงานไปศาลในตอนเช้า จึงไม่ได้คุยกัน กระทั่งมาทราบเหตุร้าย เสียใจมากเพราะสามีจากไปแบบกะทันหัน โดยไม่ได้สั่งเสียร่ำลากันเลย แต่ก็ไปสบายแล้ว จากไปในหน้าที่การงานในสถานที่ที่ทำงานก็ถือว่าเป็นเกียรติ และอยากให้หลับไปสบาย

 

 

 

“ขอให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเป็นครั้งสุดท้าย และก็ขอให้สถานที่ราชการหรือหน่วยงาน ขอให้รอบครอบ และมีการป้องกันให้มากกว่านี้ เพราะสังคมปัจจุบันรู้จักหน้า แต่ไม่รู้จักใจ และไม่รู้ว่าคนไหนต้องการชนะหรือไม่ชนะในคดีเราก็ไม่รู้ ซึ่งอยากให้มีการป้องกัน และตรวจสถานที่ราชการให้แน่นหนากว่านี้”

ด้านนายเกรียงศักดิ์ ศรีโบราณ นายกเทศบาลตำบลแชแล เพื่อนนายวิจัย เปิดเผยว่า ตนเป็นทั้งญาติและเพื่อนกับผู้ตาย  ตอนเด็กๆ จะมีวิถีชีวิตแบบคนอีสาน พ่อแม่พาทำไร่ ทำนา หาปลาในหนองหานทะเลบัวแดงซึ่งอยู่ใกล้บ้าน ผู้ตายจะเป็นคนไม่ค่อยพูด หลังเรียนจบมัธยมปลาย ได้เข้ากรุงเทพฯ ไปเรียนนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหงด้วยกัน หลังเรียนจบตนกลับมาประกอบอาชีพที่บ้าน แต่ผู้ตายประกอบอาชีพทนายความอิสระที่กรุงเทพฯ และปัจจุบันที่สำนักงานบริหารงานกฎหมาย เคลอ กรุงเทพฯ ลูกความจะบอกว่า ทนายไม่ค่อยพูด

ก่อนเกิดเหตุได้เดินทางไปหาผู้ตาย เพื่อปรึกษาคดีความ พบแฟ้มจำนวนมากกองอยู่บนโต๊ะ จึงได้สอบถามว่าเป็นคดีอะไร จึงเตือนผู้ตายให้ระวังตัว แต่ผู้ตายบอกว่า คดีนี้ทำมานาน 10 ปีแล้ว ถ้าจะเกิดคงเกิดนานแล้ว จึงไม่คิดอะไรมาก และสุดท้ายก็มาเกิดเหตุจริงๆ จึงเดินทางไปรับศพกลับมาบ้าน

นายกฤษดา  จันทร์ดวง  ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาค จ.อุดรธานี