จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายรายโพสต์ข้อความ “สังเวียนลอยฟ้าคืนลอยกระทงบ้านหนองแวง ต.หนองแวง อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์” และข้อความ “เป็นมิติใหม่ของการตีกัน ตีกันหน้าเวทีมันเชย อัดกันบนลำโพงเลย เจ๋งโคตรๆ” โดยมีคลิปภาพวีดีโอเหตุการณ์ชายสองคน ที่มีเรื่องชกต่อยกัน โดยมีการปีนขึ้นบนนั่งร้านตั้งลำโพงข้างเวทีการแสดงงานประเพณีลอยกระทงประจำปี 2562 ของอบต.หนองแวง อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ เมื่อคืนวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งความสูงประมาณ 10 เมตร

โดยในคลิปชายสองคนได้รัวหมัดใส่กันแบบไม่ยั้ง ท่ามกลางประชาชนที่มาร่วมงานที่ตะโกนห้าม ก่อนที่ชายอีกคนถูกต่อยจนตกลงมาค้างที่นั่งร้านและมีคนปีนขึ้นไปช่วย ส่วนชายอีกหนึ่งคนหลังชกคู่กรณีเสร็จแล้วก็ได้ปีนลงมาแล้วมีคนพาเดินหนีไป ซึ่งคลิปวีดีโอดังกล่าวหลังมีการโพสต์ทำให้มีผู้แชร์และวิพากษ์วิจารณ์กันจำนวนมาก ซึ่งหลายคนยังแซวทำนองว่าธรรมดาโลกไม่จำ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ที่ลานอเนกประสงค์ องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หนองแวง อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานและเวทีการแสดงงานประเพณีลอยกระทง พบว่าเจ้าของเวทีได้ทำการรื้อเวทีกลับบ้านไปตั้งแต่ช่วงเช้าแล้ว

 

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

                ทั้งจากการสอบถามนายนิรุจ ลาภบุญเรือง ผู้ช่วยนักจัดการงานทั่วไป  อบต.หนองแวง ระบุว่า สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในงานประเพณีลอยกระทงของอบต.หนองแวงจริง โดยขณะนั้นอยู่ระหว่างการแสดงของวงดนตรีที่มาสมโภชในงาน อยู่ๆนายอุทิศ ทองดี อายุ 44 ปี บ้านเลขที่ 252 หมู่ 9 ชาวบ้านหนองแวง ก็ปีนขึ้นไปเต้นบนนั่งร้านที่ตั้งลำโพงข้างเวที ซึ่งเจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่มาร่วมงานได้เรียกให้ลงมาเต้นข้างล่าง อย่าสร้างความวุ่นวายให้กับงานแต่นายนายอุทิศ ก็ไม่ฟัง กระทั่งนายขวัญเมือง ประดับเภช อายุ 39 ปี บ้านเลขที่ 226 หมู่ 9 ซึ่งอยู่ในหมู่บ้านเดียวกันได้ตะโกนเรียกอีก สุดท้ายนายขวัญเมืองก็ปีนตามขึ้นไปและชกต่อยกันตามที่เห็นในคลิป ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้ามาห้ามออกจากกัน

“ทั้งนี้สำหรับการจัดงานประเพณีลอยกระทงของอบต.หนองแวงนั้นได้ร่วมกับประชาชนในพื้นที่จัดขึ้นทุกปี เพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของไทย และไม่เคยเกิดเรื่องในลักษณะดังกล่าว เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่อบต.หนองแวงคอยรักษาความสงบเรียบร้อย ซึ่งในปีนี้มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่คึกคะนองของผู้มาร่วมงาน ทางอบต.หนองแวงจึงต้องขออภัยผู้มาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย” นายนิรุจกล่าว

 

 

 

               ด้าน พ.ต.ท.บุญจันทร์ สังข์ทอง รองผกก.(สอบสวน) สภ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวนายอุทิศและนายขวัญเมือง สองชายที่อยู่ในคลิปวีดีโอและอยู่ในหมู่บ้านเดียวกันมาสงบสติอารมณ์ที่โรงพัก ก่อนที่จะแจ้งข้อหาทะเลาะวิวาทสร้างความเดือดร้อนรำคาญและปรับคนละ 500 บาท และทำการว่ากล่าวตักเตือนอย่าได้ก่อเหตุในลักษณะนี้อีกก่อนที่จะปล่อยตัวกลับบ้านไปตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

พ.ต.ท.บุญจันทร์ กล่าวอีกว่า จากการสอบปากคำ ทราบว่านายอุทิศได้ดื่มสุราหรือเหล้าขาวจนมีอาการเมาและเกิดอารมณ์ครึกครื้นจนควบคุมสติไม่อยู่ จึงได้ขึ้นไปเต้นรำบนลำโพงดังกล่าว ก่อนนายขวัญเมืองคู่กรณีจะขึ้นไปห้ามปรามและมีปากเสียงกัน กระทั่งเกิดการชกต่อยกันดังกล่าว อย่างไรก็ตามหลังทั้งสองสงบสติอารมณ์ และสามารถตกลงยอมความกันได้  จึงแยกย้ายกันกลับบ้านโดยไม่ติดใจเอาความกัน โดยเจ้าหน้าที่ได้ลงบันทึกประจำวันไว้ ขณะที่นายอุทิศบอกว่าจะเลิกดื่มสุราไปตลอดชีวิต เนื่องจากเกิดความอับอายและรู้สึกละอายชาวบ้านที่ขึ้นไปก่อเหตุดังกล่าว

 

ชมพิศ ปิ่นเมือง  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาฬสินธุ์