เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ที่อำเภอกำแพงแสน ชาวบ้านตำบลทุ่งลูกนก อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม จับจระเข้ได้ที่บ่อทราย ขนาดใหญ่ขณะขึ้นมาหาอะไรกินในสภาพที่หิวโซ
สถานที่พบจระเข้พื้นที่ม.4 ต.ทุ่งลูกนก อ.กำแพงแสน เป็นพื้นที่บ่อทราย จำนวน 30 กว่าไร่ และบริเวณใกล้เคียงจะเป็นบ่อทรายนับ 10 บ่อ  ในบริเวณดังกล่าวมืด ไม่มีแสงไฟส่องสว่าง ถนนลูกรัง เป็นหลุมเป็นบ่อ ชาวบ้านได้พบจระเข้กำลังขึ้นมาจากบ่อเพื่อออกมาหาอาหารเนื่องจากในบ่อทรายคาดว่าจะไม่มีอาหารและนำ้ในบ่อลึก และกว้างจระเข้หาอาหารค่อนข้างยาก  จากนั้นชาวบ้านได้เรียกคนมาช่วยกันจับจระเข้ตัวดังกล่าวโดยใช้เชือกปอ มัดเอาไว้ ความยาวของจรเข้ประมาณ 2 เมตรกว่า น้ำหนักประมาณ 100 กิโล จึงได้นำมามัดเอาไว้ที่ต้นไม้ จระเข้ก็พยายามดิ้นสะบัดตัวอยู่ตลอดเวลา จระเข้ตัวนี้เป็นตัวล่าสุดที่จับได้ และก่อนหน้านี้ก็มีจระเข้หลุดออกมาจากฟาร์มในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งคาดว่าจระเข้หลุดออกมาจากฟาร์แห่งหนึ่งพื้นที่ม.4 ต.ทุ่งลูกนก  ที่ชาวบ้านจับได้และยังมีจระเข้ตัวใหญ่กว่านี้อีก ชาวบ้านในพื้นที่ได้บอกลูกหลานและเด็ก คนที่จะลงนำ้ฝากเตือนจรเข้อยู่ทุกที่ที่มีนำ้ ในคลองชลประทานก็มี จึงรบกวนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งเจ้าหน้าที่มาดูแลความปลอดภัยให้กับชาวบ้านม.4 ต.ทุ่งลูกนก ชาวบ้านกลัวจระเข้จะมานอนรออยู่หน้าบ้านของนายแระยูร

 

 

                 จากการสอบถามนายประยูร  ใจตรง อายุ 43 ปี 80 ม.4 ต.ทุ่งลูกนก อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เล่าว่าเมื่อช่วงเวลาประมาณ เที่ยงคืน กว่า ๆ หลานชายได้รับรถจยย.ไปมาซื้อของและได้เห็นจระเข้ขึ้นมาจากบ่อทรายจำนวน 2 ตัว จึงได้เรียกร้องและตามคนมาช่วยกันจับ ได้ 1 ตัว ใช้ลวดมัดที่ปากจระเข้และเชือกมัดเอาไว้ แต่จระเข้มีแรงมากสะบัดและเหวี่ยงอยู่ตลอดเวลา ด้วยอาการหวุดหงิด และอารมณ์โกรธในสัญชาติญาณของจระเข้ ส่วนจระเข้อีกตัวได้หนีหายไปในความมืดลงบ่อทรายไป  ซึ่งในพื้นที่ม.4 ต.ทุ่งลูกนก มีฟาร์มจระเข้ ติดกับบ่อทรายขนาดใหญ่เนื้อที่ประมาณ 40-50 ไร่เป็นบ่อทรายใหญ่มาก

 

 

 

 

                ซึ่งคาดว่าจระเข้ได้หลุดออกมาจากฟาร์มและลงมาที่บ่อทราย และข้ามมาลงที่คลองชลประทานข้ามคลองไปก็จะมีบ่อทรายอีกเพราะพื้นที่บริเวณนี้มีบ่อทรายนับ 10 บ่อที่อยู่ไม่ห่างกันและมีคลองชลประทานที่มีเด็ก และชาวบ้านลงมาเล่นน้ำ อาบน้ำ ตามวิถีาวบ้าน ถือว่าจรเข้ที่ชาวบ้านพบเจอจับได้บ้างหนีไปบ้างพบเจอแทบทุกวัน จึงได้บอกเด็กไที่จะลงเล่นนำ้ห้ามไม่ให้ลงเพราะจรเข้หลุดออกมามากเกรงจะได้รับอันตรายเพราะจระเข้มีอาการที่หิวโซ ขึ้นมาจากนำ้มาหาอาหาร อยากให้หน่วยงานเข้ามาตรวจสอบดูแลกำชับ และเข้มมงวดกับฟาร์จรเข้ ให้ดูจรเข้อย่าให้หลุดออกมาอีก เพราะชาวบ้านกลัวหวาดระแวงในช่วงเวลาลงน้ำ อาบน้ำคลายร้อนหาปลาเป็นอาหารเลี้ยงชีพซึ่งคาดว่าจระเข้น่าจะหลุดออกมาจำนวนค่อนข้างมาก

 

 

ปนิทัศน์ มามีสุข   นส.ปณิดา มามีสุข  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครปฐม