ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพกล้องวงจรปิด พร้อมข้อความว่า “ขอความร่วมมือพี่น้องชาวหล่มเก่า ด้วยครับ เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 62 เวลา 21.56 น.โดยประมาณ

เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนจี้ชิงทรัพย์แถวๆ รร.บ้านพรวน อยากขอความร่วมมือพี่น้อง บ้านใคร ที่มีกล้องวงจรปิดข้างรถถนนตั้งแต่ 7-11 ในตลาดหล่มเก่า-สามแยกห้วยมะเขือ ช่วยแจ้งเข้ามาทีครับ”  ซึ่งต่อมาผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังผู้ใช้เฟสบุ๊คดังกล่าว โดยผู้เสียหายเป็นแม่ค้าขายอาหารตามสั่งที่ตลาดหล่มเก่า หมู่ที่ 9 ตำบลหล่มเก่า อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ในวันเกิดเหตุ คืนวันที่ 3 พ.ย. 2562 เวลาประมาณ 21.40 น. ตนได้ปิดร้านปกติ และเดินทางกลับบ้าน ซึ่งบ้านห่างจากร้าน 3 กิโลเมตร พอถึงหน้าบ้านยังไม่ทันเข้าบ้าน จู่ๆก็มีชาย 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ สวมหมวกกันน็อก มาจอดรถแล้วใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาด มาจี้ ได้เงินสดไป ประมาณ 4,000 บาท หลังจากนั้นก็ได้ขับขี่ รถจักรยานยนต์ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ไม่เปิดไฟหน้า หลบหนีไป ดังที่กล้องวงจรปิดจับภาพไว้ได้ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ต่อมาวันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 สถานีตำรวจภูธรหล่มเก่า ได้ชี้แจงว่ากรณี มีบุคคลได้โพสต์ข้อความในเฟสบุ๊คกลุ่มหล่มเก่าบ้านเราและข่าวสดออนไลน์ เตือนภัยและขอความร่วมมือพี่น้องชาวหล่มเก่า ช่วยหาข้อมูลเกี่ยวกับคนร้ายใช้อาวุธปืนจี้ชิงทรัพย์ แม่ค้าขายอาหารตามสั่ง บริเวณโรงเรียนบ้านพรวน หมู่ที่ 9 ต.หล่มเก่า อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2562 เวลาประมาณ 21.56 น. นั้น

สถานีตำรวจภูธรหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ นำโดย พ.ต.อ.ชินเดช ดีแท้ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรหล่มเก่า ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทางและจุดเกิดเหตุ ไม่พบข้อมูลการก่อเหตุชิงทรัพย์ เกิดขึ้นแต่อย่างใด และจากการซักถามผู้ที่ถูกระบุว่าเป็นผู้เสียหาย ได้ยอมรับกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ไม่มีเหตุการณ์ที่ตนเองถูกคนร้ายชิงทรัพย์เกิดขึ้น แต่อย่างใด โดยตนได้พูดกับบุคคลอื่นว่า “ไม่มีเงินจะชื้อของให้อีกแล้ว เพราะถูกโจรจี้ไปแล้ว” โดยไม่คิดว่าบุคคลนั้นจะเอาข้อมูลดังกล่าวไปโพสต์ลงในเฟสบุ๊ค และนำไปลงข่าวออนไลน์ ส่วนผู้โพสต์เฟสบุคข้อความดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้เรียกตัวมาสอบสวนและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ภาพ/ข่าว ชัยวัฒน์ ปานนิล ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดเพชรบูรณ์