เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2562 นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ลงพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ดุซงญอ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ตรวจเยี่ยมการทำงานของ อบต.ดุซงญอ และติดตามโครงการระบบไฟฟ้าส่องสว่างอัจริยะโซล่าเซลล์ ที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการส่งเสริมและการอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน มีนายอับดุลราซัค บาโด นายกอบต.ดุซงญอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่และชาวบ้านให้การต้อนรับและบรรยายสรุปเกี่ยวกับพื้นที่ดุซงญอและโครงการไฟฟ้าอัจริยะ 

 

ไม่ซ้ำรอย ชรบ. ผู้ว่าฯนรา รุดตรวจโครงการไฟฟ้าส่องสว่าง

       

          นายเอกรัฐ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ลำพะยา จ.ยะลา จนมีชุดชรบ.เสียชีวิต 15 คน นายกรัฐมนตรี ได้กำชับ 2 เรื่อง คือ การให้ชรบ.มีความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ไฟฟ้าส่องสว่างสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชน และเน้นย้ำเรื่องการเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต

 

ไม่ซ้ำรอย ชรบ. ผู้ว่าฯนรา รุดตรวจโครงการไฟฟ้าส่องสว่าง

 

          ทั้งนี้ระบบไฟฟ้าส่องสว่างที่อบต.ดุซงญอ ได้ติดตั้ง เป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ซึ่งต้องขอขอบคุณกองทุนเพื่อการส่งเสริมและการอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน ที่ได้จัดสรรงบประมาณลงมาเพื่อพี่น้อง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเท่าที่ติดตามระบบที่ติดตั้งใหม่ ควบคุมด้วยอินเตอร์เน็ต (IOT) และมีการรับประกันนาน 5 ปี นับว่า มีประโยชน์ต่อชาวบ้านที่จะได้ใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย

 

          “ความปลอดภัยเป็นสิ่งจำเป็นในการใช้ชีวิตของชาวบ้าน ซึ่งการมีไฟฟ้าส่องสว่างนับเป็นสิ่งที่ดีในการใช้ชีวิตของพี่น้องใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่จะเป็นการลดเหตุรุนแรงลงได้” ผู้ว่าฯ นราธิวาส กล่าว

 

ไม่ซ้ำรอย ชรบ. ผู้ว่าฯนรา รุดตรวจโครงการไฟฟ้าส่องสว่าง


          ทางด้าน นายไพโรจน์ จริตงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวระหว่างเป็นประธานใช้ไฟฟ้าส่องสว่างอัจริยะโซล่าเซลล์ ของอบต.ดุซงญอ ว่า อบต.ได้รับงบประมาณ 31.5 ล้านบาท จัดซื้อจัดจ้างไฟฟ้าส่องสว่าง 480 ต้น ซึ่งที่ผ่านมาพื้นทีดุซงญอมีปัญหาเรื่องความปลอดภัยในการใช้ชีวิตของพี่น้องประชาชน การมีไฟฟ้าส่องสว่างโซล่าเซลล์ จะช่วยให้การดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับชาวบ้านได้มากขึ้น พร้อมกล่าวขอบคุณนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ที่เห็นความสำคัญของปัญหา 

 

ไม่ซ้ำรอย ชรบ. ผู้ว่าฯนรา รุดตรวจโครงการไฟฟ้าส่องสว่าง

 

          ขณะที่ผู้นำศาสนาร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันละหมาดฮายัตเพื่อขอพรให้เกิดสันติสุขในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังเกิดเหตุการความรุนแรงที่ลำพะยา จ.ยะลา และขอพรให้นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.กระทรวงพลังงาน และนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ด้วย

 

ไม่ซ้ำรอย ชรบ. ผู้ว่าฯนรา รุดตรวจโครงการไฟฟ้าส่องสว่าง