วันที่ 8 พ.ย. 2562  นางสาวปิยะฉัตร ไพชนม์ นายอำเภอสากเหล็ก , นายพิศ  วิริยะอารีธรรม รองประธานสภา อบจ.พิจิตร , พ.ต.อ.กฤษฎา ภัทรประสิทธิ์ “ ผู้กำกับกบ” , นายวินัย  ภัทรประสิทธิ์  อดีต สส.พิจิตร พร้อมด้วยชาวบ้านกว่า 50 คน 

 

               ได้มารวมตัวกันที่วัดไทรย้อย ต.สากเหล็ก อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร เพื่อช่วยกันทำกระทงที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติเพื่อเตรียมที่จะนำไปจำหน่ายในคืนวันลอยกระทง

 

               คือ วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ที่ทางวัดไทรย้อยและเทศบาลรวมถึง อบต.สากเหล็ก และคณะกรรมการหมู่บ้านได้ช่วยกันจัดงานลอยกระทงเป็นประจำทุกปี

 

 

               แต่ด้วยอำเภอสากเหล็ก ไม่มีแม่น้ำไหลผ่าน มีเพียงคูคลองเล็กๆ ที่เป็นแหล่งน้ำเพื่อการเกษตร และอุปโภค-บริโภค ย้อนอดีตไปเมื่อ 30- 40 ปีก่อนชาวบ้านตำบลสากเหล็กยังไม่มีน้ำประปาใช้เหมือนทุกวันนี้ 

 

               แต่เมื่อถึงวันลอยกระทงชาวบ้านวัยรุ่นหนุ่มสาว ก็มักจะไปลอยกระทงในคูคลองหรืออ่างเก็บน้ำ ก่อให้เกิดขยะและทำลายสิ่งแวดล้อม  รวมถึงอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุแก่เด็กๆ ที่ซุกซนได้   เจ้าอาวาสวัดไทรย้อยและกรรมการชุมชนจึงเกิดแนวคิดขึ้น 

 

               เมื่อปี 2520 จึงได้ร่วมกันหาทางจัดงานลอยกระทงภายในวัด  แต่ด้วยไทรย้อยไม่ได้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ อีกทั้ง ไม่มีสระน้ำขนาดใหญ่ภายในวัด ทุกคนจึงลงมติให้ลองเติมน้ำรอบโบสถ์เพื่อจัดงาน ซึ่งก็ทำได้สำเร็จและทำสืบทอดกันมาจนถึงทุกวันนี้

 

 

               สำหรับวันนี้เทศบาลและ อบต.สากเหล็ก จึงได้นำรถบรรทุกน้ำขนน้ำ 20 กว่าคันรถ หรือประมาณ 100,000 ลิตร มาเติมน้ำใส่รอบพระอุโบสถของวัดไทรย้อยเพื่อเตรียมจัดงานวันลอยกระทงรอบพระอุโบสถในวันที่ 11 พ.ย. 2562 

 

               อีกทั้งเมื่อถึงวันงานก็จะใช้เครื่องสูบน้ำเพื่อการเกษตรมาทำการสูบน้ำให้ไหลวนไปรอบโบสถ์เพื่อสร้างบรรยากาศให้เหมือนการลอยกระทงในแม่น้ำจริงๆ ด้วย

 

               งานลอยกระทงรอบพระอุโบสถวัดไทรย้อยคึกคักทุกปี บรรยากาศการจัดงานก็เป็นแบบงานวัดย้อนยุคเรียบง่ายแต่สนุกสนาน

 

               จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้ลองมาสัมผัสบรรยากาศลอยกระทงรอบโบสถ์ดังกล่าวสักครั้งแล้วท่านจะประทับใจในความอะเมซิ่งไม่รู้ลืม

 

 

ภาพ/ข่าว สิทธิพจน์ เกบุ้ย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พิจิตร รายงาน