เมื่อเวลา 00.00 น. วันที่ 8 พ.ย. 2562  พ.ต.ต.สมศักดิ์  ปวงสุข  สว(สอบสวน)  สภ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา  พร้อมรถดับเพลิงเทศบาลตำบลบางสมัครและพื้นที่ข้างเคียงกว่า10 คัน หน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา  ตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้กุฏิพระภายในวัดบางสมัคร  หมู่6  ต.บางสมัคร  อ.บางปะกง  

 

 

พบจุดเกิดเหตุเป็นศาลาครึ่งปูนครึ่งไม้แบบสองชั้น โดยชั้นบนเป็นไม้เก่าทั้งหมด  รวมทั้งพื้นกุฏิ ไฟไหม้ลุกไหม้อย่างรวดเร็วและจะลามไปยังกุฎิข้างเคียง  เจ้าหน้าที่ต้องระดมฉีดน้ำ และยังมีเสียงแก็สที่เก็บอยู่ในห้องเก็บของชั้นล่างระเบิดถึงสองครั้ง  เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความพยายามเกือบ1 ชั่วโมงในการควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ทั้งหมด โดยพบว่ากุฏิเสียหายทั้งหมด ยังไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายได้  เนื่องจากกุฏิดังกล่าวสร้างขึ้นมานับ100ปีและมีการบูรณะซ่อมแซมเมื่อปีพ.ศ.2524 สอบสวน พระปี่  ทีปธัมโม  อายุ 87  ปี  พระลูกวัด ให้การว่าก่อนเกิดเหตุตนได้จำวัดอยู่ชั้นล่างของกุฏิดังกล่าว แล้วต้องสะดุ้งตื่นเพราะได้ยินเสียงกลองดังแล้วมีคนตะโกนบอกว่าไฟไหม้จึงรีบคว้ามีดดาบออกมาได้เพียง1เล่มเท่านั้นส่วนทรัพย์สินอื่นถูกไฟไหม้ไปทั้งหมด 

โดยเบื้องต้นไฟได้ไหม้มาจากจั่วของกฎิชั้นสองแล้วลุกลามอย่างรวดเร็วซึ่งพระลูกวัดพยายามใช้น้ำสาดแต่เอาไม่อยู่เนื่องจากเป็นไม้เก่าทำให้เป็นเชื้อไฟอย่างดี  ทางตำรวจประสานกองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบจุดเกิดเหตุต่อไป

ธราธิป ไชยยศ ข่าว/ภาพ