วันนี้(8 พ.ย.62)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกระแสข่าวการจับลิขสิทธิ์กระทงรูปการ์ตูน ที่ประชาชนทั่วประเทศกำลังให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้   ทำให้วัตถุดิบอย่าง “ข้าวโพดอบกรอบ หรือ ข้าวโพดอาหารปลา”  หลากสีสัน ที่นำไปใช้ทำกระทง   ก็ได้รับความสนใจประชาชนไปด้วย  เพราะสีสันที่สวยงาม  จึงต่างไปซื้อหา เพื่อต้องการนำไปกระทงไว้จำหน่ายและไว้ใช้ในวันลอยกระทง   ส่งผลทำให้ร้านจำหน่าย ข้าวโพดอาหารปลาในอำเภอเมืองชัยนาท ขายดิบขายดี จนสินค้ามีไม่พอขาย

น.ส.สิรากุล จันทรรัตนกร  อายุ 27 ปี  เจ้าของร้านโกดังขนม หน้าโรงเรียนอนุบาลชัยนาท อ.เมือง จ.ชัยนาท  เปิดเผยว่า  จากกระแสการจับลิขสิทธิ์กระทงการ์ตูน ที่ทำมาจากข้าวโพดอบกรอบ หรือ ข้าวโพดอาหารปลา  ทำให้มีประชาชน มาซื้อข้าวโพดอาหารปลา ที่ทางร้านนำมาจำหน่าย  เพื่อจะนำไปทำกระทงแทนกระทงใบตองกันมากยิ่งขึ้น เพราะทำง่ายไม่ยุ่งยาก และยังมีสีสันสวยงาม ซึ่งเป็นสีผสมอาหาร จึงไม่เป็นอันตรายต่อปลาและสัตว์น้ำ

โดยในแต่ละวันจะมีลูกค้าที่เป็นกลุ่มแม่ค้า มาซื้อเพื่อนำไปทำกระทงไว้จำหน่าย  , กลุ่มโรงเรียน ซื้อเพื่อนำไปให้เด็กนักเรียน ได้หัดทำกระทงและใช้ในกิจกรรมลอยกระทงของโรงเรียน , และประชาชนทั่วไป ซื้อเพื่อนำไปทำกระทงไว้ลอยเอง ในวันลอยกระทงที่ใกล้จะถึงนี้   และยังมีลูกค้าโทรศัพท์มาสั่งซื้ออย่างต่อเนื่อง  ทำให้ยอดขายพุ่งขึ้นเป็นเท่าตัว ขายได้วันละไม่ต่ำกว่า 30 ถุง หรือกว่า 150 กิโลกรัม  โดยถุงใหญ่ไม่คละสี น้ำหนัก 5 กิโลกรัม ขายถุงละ 350 บาท   ส่วนถุงเล็กคละสี น้ำหนัก 1 กิโลกรัม ขายถุงละ 80 บาท  โดยถุงเล็กสามารถนำไปทำกระทงได้อย่างน้อย 5 ใบ 

อย่างไรก็ตาม ความต้องการของลูกค้า ที่จะนำข้าวโพดอาหารปลา ไปทำกระทง มีมากขึ้นต่อเนื่อง  ทำให้ตอนนี้สินค้าเริ่มขาดตลาดบ้างแล้ว เพราะโรงงานผลิตไม่ทัน  ตนสั่งซื้อไป 250 กิโลกรัม แต่กลับได้สินค้ามาเพียง 150 กิโลกรัมเท่านั้น ทำให้ไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า

 

ข่าว/ภาพ  ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยนาท