เมื่อวันที่ 7 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณี 3 นักโทษแหกคุกศาลจังหวัดพัทยา และเจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมได้ครบทั้งหมดแล้วนั้น โดย พ.ต.ท.บุญนาค ตราชู สารวัตรสอบสวน สภ. วัฒนานคร พนักงานสอบสวนในคดีดังกล่าว เปิดเผยว่า ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ทำการสืบสวนหาข่าวติดตามผู้ก่อเหตุหลบหนีที่คุมขังศาล ซึ่งศาลจังหวัดพัทยาได้อนุมัติหมายจับ ที่ 365/2562 ลงวันที่ 4 พ.ย.62 ผู้ต้องหาคือ นายหน่อย นิลเทศ อายุ 40 ปี บ้านเลขที่ 41/1 ม.8 ตำบลบางรักพัฒนา อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ซึ่งต้องหาว่า กระทำความผิดร่วมกันพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามอำนาจหน้าที่หรือได้กระทำโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันหลบหนีไประหว่างที่ถูกคุมขังตามอำนาจของศาล โดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่า จะใช้กำลังประทุษร้ายพร้อมกับพวกปรากฏกายอยู่บริเวณบ้านปูนชั้นเดียว ตรงกันข้ามบ้านของนายดำ ซอยวัดเขาจาน ประมาณ 500 เมตร 

    ทั้งนี้ ภายหลังเจ้าหน้าที่ร่วมกันเข้าตรวจสอบไม่พบตัวนายหน่อย สืบทราบว่า หลบหนีเข้าไปบริเวณป่าพื้นที่ไร่อ้อย จากนั้นได้ร่วมกันออกสืบสวนติดตามจับกุมจนกระทั่งเมื่อวันที่ 6 พ.ย.62 ได้รับการประสานจากนายหน่อย พร้อมพวก ว่าอยู่ที่บริเวณป่ายูคาลิปตัสและป่าอ้อย ริมถนนวัฒนานคร-เขาฉกรรจ์ พื้นทื่ ม.8. ตำบลท่าเกวียน อำเภอวัฒนานคร จ.สระแก้ว เพื่อขอเข้ามอบตัว ในขณะทำการควบคุมตัวพบของกลางคือ กระเป๋าสะพายหนึ่งใบ อาวุธปืนพกกึ่งอัตโนมัติ ขนาด 9 แมกกาซีน บรรจุกระสุนขนาด 9 มม. จำนวน 9 นัด และเครื่องกระสุนอีก 16 นัด 

 

    ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังพบ นางสาวรุ่งนภา หรือ แนน รุ่งรัศมี และนางสาวสุนิสา หรือหนิง คำหาญ อยู่กับ นายหน่อย จึงเข้าตรวจสอบตรวจพบโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง จึงควบคุมตัวมาสอบสวน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อหาร่วมกันพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำตามหน้าที่โดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันหลบหนีไประหว่างที่ถูกคุมขังตามอำนาจของศาลโดยใช้กำลังประทุษร้าย ผู้ถูกกล่าวหารับสารภาพตลอดความผิด จากนั้น ได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดี โดยในช่วงบ่ายของวันที่ 7 พ.ย. 2562 และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้มีการแถลงข่าวอีกครั้งที่ จ.ชลบุรี ด้วย 

ส่วนที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชสระแก้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า    ความคืบหน้า โดย นายแพทย์ภูวดล กิตติวัฒนาสาร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว เปิดเผยว่า คนไข้ชาวอเมริกันที่เป็นผู้ต้องหาขณะนี้ยังไม่เสียชีวิต อาการยังอยู่ในการดูแลของทีมแพทย์พยาบาลของ รพ.สมเด็จพระยุพราชสระแก้ว ซึ่งอาการตอนนี้ก็หนักอยู่ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ อาการถือว่าหนัก และยังพบว่า มีภาวะสมองตายและม่านตาไม่ตอบสนอง ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ตลอดเวลาด้วย  

 

ส่วนอาการของแฟนสาวก็สาหัสเช่นกัน แต่ไม่ได้ใส่ท่อช่วยหายใจ ซึ่งมีบาดแผลซึ่งได้รับการกระทบกระเทือนทางสมองด้วยเพราะกระสุนฝังใน ผ่าออกแล้วมีอาการ เลือดคลั่งแพทย์ขอดูอาการตลอด 48 ชม. พร้อมยืนยันว่า ไม่ได้ตั้งครรภ์แต่อย่างใด คาดว่า ที่คิดว่าตนเองท้องเพราะเกิดความเครียดวิตกกังวลไปเองจนประจำเดือนไม่มาเท่านั้น 

ข่าวโดย/ยุทธนา พึ่งน้อย ผู้สื่อข่าวจังหวัดสระแก้ว